Review Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ – Nguyễn Nhật Ánh

Nguyễn Nhật Ánh là một nhà văn có tài viết truyện cho trẻ em. Các tác phẩm nổi tiếng của ông như “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”, “Mắt biếc” đều là các câu chuyện cổ tích thời hiện đại. Chất văn nhẹ nhàng, hóm hỉnh, sinh động và thú vị trong các tác phẩm của ông thu hút độc giả.

Có hai con mèo đang ngồi bên cửa sổ, với tác phẩm kể về tình bạn đầy diệu kì giữa mèo Gấu và hai chú chuột Tí Hon, Út Hoa, đưa người đọc vào thế giới tuyệt vời đó. Cuốn sách hé lộ những tình huống dở khóc dở cười, và vẽ nên một thế giới đầy đắng cay và nước mắt đen xen lẫn, thu hút sự chú ý của người đọc.

1. Bát nước mát lành được gạn từ tình yêu của loài vật

“Bé yêu yêu đã ngủ chưa

Anh yêu yêu cũng mới vừa ngủ xong

Nến yêu yêu cháy trong phòng

Tình yêu yêu chảy trong lòng yêu yêu”

Tuổi trẻ là thời kỳ đầy nhiệt huyết và lúc này, con người chấp nhận những thử thách và rủi ro để sống đầy đủ hơn. Tuy nhiên, một tình yêu không được đáp lại có thể làm tan nát trái tim của họ. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã khắc họa những tình huống trẻ trung này không chỉ dành cho con người mà còn cả cho loài vật như mèo và chuột. Tình yêu đậm chất lãng mạn và ấm áp giữa mèo Gấu và chuột Tí Hon được miêu tả tinh tế, khiến người đọc cảm nhận được sự chân thành và đẹp đẽ của tình yêu này.

Sách có hai con mèo ngồi bên cửa sổ
Bát nước mát lành được gạn từ tình yêu của loài vật

Mèo Gấu đã yêu Áo Hoa và chờ đợi cô ấy dù nàng đang ở rất xa. Trong những khoảnh khắc nhớ nhung, mèo Gấu trở thành thi sĩ, đau đáu trong nỗi nhớ và nỗi buồn. Tình yêu này được miêu tả một cách sinh động, đầy khắc khoải và lãng mạn. Chàng chuột Tí Hon cũng có tình yêu dành cho nàng Út Hoa, nhưng tình yêu này không có những cảm xúc đau khổ như tình yêu của mèo Gấu. Dù vậy, cả hai đều phải vượt qua nhiều khó khăn để có thể bên nhau.

Những câu chuyện về tình bạn giữa chuột cũng làm cho cuốn sách thêm động lòng hơn. Tình yêu của loài vật được điểm xuyết xen kẽ vào câu chuyện chính, tạo nên một sự hài hòa độc đáo. Tình yêu, giống như một loại gia vị, đã làm cho câu chuyện trở nên ấm áp và đầy cảm xúc.

2. Tình bạn diệu kì giữa mèo và chuột

Mèo và chuột thường được coi là kẻ thù không đội trời chung, nhưng trong tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh, chúng được đưa vào một tình huống đầy đồng cảm. Cả mèo và chuột đều cảm nhận được sự đáng yêu và đẹp đẽ ở đối phương, và cùng nhau tạo nên một thế giới lãng mạn và yêu kiều. Điều đó cho thấy tình bạn không phân biệt giống nòi.

Tình bạn bắt nguồn từ sự tôn trọng. Mèo Gấu tôn trọng chuột Tí Hon như một người bình đẳng, vì nhận ra sự dũng cảm và tài năng của Tí Hon trong việc vẽ tranh. Ngược lại, Tí Hon cũng tôn trọng Gấu và gọi Gấu là một thi sĩ. Hai con vật khác loài, nhưng chúng luôn tôn trọng lẫn nhau. Tình cảm giữa họ không có tính tư lợi, đó là tình bạn thật sự.

Sách có hai con mèo ngồi bên cửa sổ
Tình bạn diệu kì giữa mèo và chuột

Tình bạn bắt nguồn từ sự đồng điệu và tình cảm. Câu chuyện về Mèo Gấu và Chuột Tí Hon trong tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh cho thấy sức mạnh của tình bạn khi nó thay đổi hành động và quan hệ giữa các loài vật và con người. Tình bạn của hai con vật này đã khiến Mèo Gấu từ bỏ nhiệm vụ chính của mình là bắt chuột và dũng cảm bảo vệ những người bạn mới quen. Tí Hon cũng vì tình bạn này mà chống lại cộng đồng chuột. Hai con vật khác nhau về chủng loài, nhưng bằng tình cảm và sự tôn trọng đối với nhau, họ đã xây dựng nên một tình bạn đẹp đẽ, tạo ra sự hòa hợp và làm cho thế giới tươi sáng hơn. Câu chuyện này khẳng định rằng tình bạn có thể biến những kẻ thù tự nhiên thành bạn bè và làm cho cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn.

3. Những câu chuyện đau lòng đan xen giữa những câu chuyện hồn nhiên đẹp đẽ

“ Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ

Một con ngồi yên, một con đổi chỗ”

Truyện của Nguyễn Nhật Ánh mang đến một cảm giác buồn vương vấn, đặc biệt là trong khía cạnh tình cảm. Mặc dù tình bạn giữa mèo và chuột được thể hiện hoàn hảo, tình yêu của mèo Gấu lại không được đáp lại. Nàng Áo Hoa không nhận ra tình cảm của mèo và rời đi, để lại cho mèo Gấu nỗi buồn khó chịu. Kết thúc câu chuyện là sự cô đơn và nuối tiếc của mèo Gấu, làm cho trang văn trầm hẳn đi.

Sách có hai con mèo ngồi bên cửa sổ
Những câu chuyện đau lòng đan xen giữa những câu chuyện hồn nhiên đẹp đẽ

Nhà văn đã tinh tế khi đưa các tình tiết phản diện vào một câu chuyện dành cho trẻ em mà không làm cho câu chuyện trở nên quá nặng nề. Thế giới của chuột Tí Hon là một thế giới quyền lực, nơi những kẻ đứng đầu áp đặt sức mạnh lên những kẻ yếu hơn mình, không quan tâm đến tình cảm đồng loại, và sử dụng chúng như công cụ. Điều này đã tạo ra một lối sống hoang phí dựa trên sự hi sinh của những con vật khác.

Thế giới của mèo Gấu cũng có những vấn đề tương tự, nơi người lớn có thể quên đi tình cảm tồn tại giữa các con vật và chỉ coi chúng như một công cụ với mục đích lợi ích. Chúng ta cần học lại cách yêu thương, đặc biệt là với những thứ khác biệt.

Nhà văn đã tạo ra một thế giới sinh động và đầy màu sắc về loài vật, và những điều bình thường nhất sẽ mang đến cho chúng ta những điều kỳ diệu. Chuyến phiêu lưu của mèo Gấu đã chạm đến trái tim người đọc với những hành động anh hùng của chú khi cứu bầy chuột khỏi tên giáo sư độc ác, sự tràn đầy tình cảm với cô chủ nhỏ, và khi chấp nhận sự thật về tình yêu với Áo Hoa. Tình bạn đẹp đẽ giữa các nhân vật xứng đáng được tán dương.

Leave a Comment