Cuốn theo chiều gió – Câu chuyện về một tình yêu kì lạ

Cuốn theo chiều gió”, được viết bởi nữ văn hào người Mỹ Margaret Mitchell Cuốn sách từng dành được giải thưởng Pulitzer cao quý về văn học và chuyển thể thành bộ phim xuất sắc bất hủ với thời gian. “Cuốn theo chiều gió” kể về cuộc đời nổi trôi nhiều biến cố của Scarlett O’hara – một cô nàng xinh đẹp và cá tính, mạnh mẽ và nổi loạn. Bối cảnh cuốn sách được viết tại Georgia và Atlanta miền Nam nước Mỹ, trong thời kì chiến tranh loạn lạc và giai đoạn khủng hoảng sau tái thiết. Cuốn sách viết về những con người đang ngày đêm chiến đấu với chiến tranh, và với chính bản thân mình để tìm được hạnh phúc thật sự.

Cuốn theo chiều gió

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Câu chuyện về những nhân vật đặc biệt

“Cuốn theo chiều gió” là một tác phẩm được viết về bối cảnh chính là chiến tranh, với những quan điểm chính trị khác biệt của chính nhà văn, tuy nhiên, nổi bật trên tất thảy vẫn là sự quan tâm của nhà văn dành cho những nhân vật chính, xoay quanh mối tình trái ngang giữa hai kẻ ngông cuồng nhưng không kém phần cá tính, Rhett và Scarlett. Điều đặc biệt là cả hai đều không mang trong mình những phẩm chất của nhân vật chính vốn dĩ phải có. Cô nàng mang một cá tính hết sức mạnh mẽ, có phần thực dụng, ở cô tồn tại một sự sống và động lực sống mạnh mẽ, càng trong chiến tranh, phẩm chất đó lại càng nổi bật và trở thành điểm thu hút đàn ông. Có thể thấy, Scarlett không quan tâm đến chính nghĩa mà chỉ quan tâm đến cuộc sống của mình. Nhưng bù lại, cô lại nhanh chóng tiếp cận được sự đổi thay, mạnh mẽ đương đầu với số phận, và một tình yêu chung thủy với mối tình đầy sai trái với Asley.

Cũng như Scarlett, Rhett cũng nổi bật lên là một người nổi loạn ngông cuồng, thực dụng và quá nhanh để hòa mình với cuộc sống mới khiến người ta cảm thấy đáng ghét. Với những phẩm chất mạnh mẽ như vậy, chỉ anh mới có thể kìm hãm được cá tính của Scarlett. Hai con người đứng ngoài rìa xã hội, ngoài quy luật chung của truyền thống, bị chính xã hội rũ bỏ nhưng sinh ra lại để dành cho nhau. Hai cá tính ngông cuồng nhưng mạnh mẽ, tồn tại vì nhau và kìm hãm nhau để trở thành một gia đình. Câu chuyện về những con người đặc biệt trong thời chiến, khác biệt với mọi người nhưng lại gặp gỡ nhau cùng một quan điểm. Họ phải đấu tranh với chính bản thân mình, đặc biệt ở nhân vật chính, một nhân vật khiến độc giả vừa thương, vừa ngưỡng mộ, vừa ghét bởi chính cá tính quá mạnh mẽ của cô, khi mà ở thời điểm đó, mọi người mong muốn người phụ nữ yếu đuối và cần sự che chở của người đàn ông hơn. Ngược suy nghĩ và truyền thống, cuốn theo chiều gió vẽ nên bức tranh khác biệt của tình yêu mà không tác phẩm nào có thể khắc họa được.

Review tác phẩm Cuốn Theo Chiều Gió

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Những câu chuyện đau lòng thời chiến

Bên cạnh sự ngông cuồng của tuổi trẻ, tác phẩm cũng viết về nỗi đau của tuổi già, và sự khốc liệt của thời chiến. Lấy bối cảnh chiến tranh, xen kẽ với những cá tính của con người, ta thấy những câu chuyện đau lòng khác. Câu chuyện về những người vợ chờ chồng trong sự sợ hãi cái chết có thể cướp đi người chồng họ yêu thương bất cứ lúc nào. Câu chuyện về những người mẹ mất con, mất một lúc bốn người. Câu chuyện về nàng Melanie, một người phụ nữ đức hạnh và vĩ đại, một tâm hồn chính trực luôn vì chính nghĩa song bị chiến tranh bào mòn cơ thể, và bị chính những người thương yêu lừa dối, nhưng thật may mắn, cô đã biết cách hài lòng với những hạnh phúc mà mình đã có. Tác phẩm cho ta cái nhìn tổng quát về chiến tranh, hàng loạt những quan điểm về chiến tranh được tác giả lồng ghép, khi mà kẻ thắng và người thua thực chất vẫn là kẻ thất bại, ngay khi họ phát động chiến tranh. Thứ chính nghĩa mơ hồ có là gì so với những gì người dân phải trả giá, họ trả giá cho mục tiêu của đất nước, không phải cho chính bản thân mình, và đáng lẽ nếu có thể, họ nên tránh chiến tranh bằng mọi giá. Và khi đứng ngoài cuộc chiến đó, hai nhân vật chính lại bị coi thường, mà không một ai hiểu rằng chính họ cũng đang rất mạnh mẽ, là nhân tố xây dựng lại đất nước thời kì phục hồi.

Những câu chuyện của thời chiến, về sự chia cắt và sự thiếu thốn, được đặc tả rất thật, để độc giả hiểu được cái giá quá đắt của chiến tranh, đó là mạng người và cuộc sống bình thường ai cũng khao khát. Điều này được thể hiện rất rõ qua sự ám ảnh của nhân vật chính, Scarlett luôn bị ám ảnh bởi cái đói, bởi sự lo sợ thành quả bị cướp mất, quá thực dụng, cô không biết rằng chính trị có thể chi phối kinh tế, không thể phát triển kinh tế nếu như đất nước nằm dưới sự quản lý của một thế lực khác, vì vậy, đáng lẽ có thể đấu tranh cho nền tự chủ của đất nước, cô lại chỉ kiếm tiền mà không biết đó là một sự đánh đổi quá mong manh.

Và ngày mai sẽ khác

Chúng ta thường sống vội vã để bắt kịp cái nhịp sống hối hả theo từng ngày. Mải mê rượt đuổi theo những đam mê phù phiếm để rồi bỏ quên những giá trị chân thật mà giản dị bên cạnh mình. Có thể là những niềm vui bị vùi lấp, những nỗi buồn còn sót lại và cả những người thương yêu ta nhất. Nhưng dù sao đi nữa, với Scarlett “Sau tất cả, ngày mai lại là một ngày mới”. Đây là câu nói được xem như kim chỉ nam thôi thúc động lực sống trong tất cả mỗi chúng ta để hướng đến một ngày mai tươi sáng hơn. Mọi thứ đến với nàng dường như luôn quá muộn, đặc biệt là nhận thức về tình yêu, tuy nhiên, như bản tính mạnh mẽ mà nàng đã có từ khi sinh ra, ngày mai, nàng sẽ lại bắt đầu lại từ đầu, lại đi tìm lại những thứ mình đã đánh mất, dù là tình yêu hay sự nghiệp, nàng cũng sẽ chiến đấu đến cùng để dành lại những thứ thuộc về mình.

Review sách Cuốn theo chiều gió - Margaret Mitchell

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Scarlett là một bông hồng gai góc, thật khó để hiểu được con người của cô, nhưng sức sống luôn tràn ngập hi vọng trong nàng lại luôn mạnh mẽ, vì vậy không có từ bỏ cuộc trong cuộc đời của mình. Tác giả đã gửi gắm quan điểm của mình về cuộc sống, luôn luôn hướng về tương lai thay vì tiếc thương những gì đã qua, hay hào quang trong quá khứ.

“Cuốn theo chiều gió” là tác phẩm kinh điển của thế giới, với sự lồng ghép giữa tình yêu và lý tưởng sống, sự phản nghịch giữa những con người khác nhau về lý tưởng, nhưng lại cùng mong muốn hướng về tương lai. Xứng đáng là một tác phẩm xuất sắc.

Thảo Nguyên

Thichriviu.vn.vn – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

Leave a Comment