Review Sách Hai Số Phận – Jeffrey Archer: Khát vọng bước đến đỉnh vinh quang

Cuốn sách Hai Số Phận là tiểu thuyết kinh điển khiến nhiều độc giả đáng suy ngẫm. Cuốn sách miêu tả bức tranh về 2 số phận hoàn toàn đối lập nhẫn nhau. Tuy số phận trớ trêu nhưng Kane & Abel nhưng đều mang trong mình khát vọng bước chân lên đỉnh cao danh vọng.

1. Jeffrey Archer – Tác giả “Hai số phận”

Jeffrey Howard Archer sinh ngày 15/4/1940, là cựu chính trị gia, tác giả văn học người Anh. Trong sự nghiệp của mình, ông đã viết tiểu thuyết văn học đặc sắc như: Hai số phận, Quyền lực thứ tư, Không hơn một xu, không kém một xu.

Tính đến thời điểm hiện tại, Archer đã viết được 40 tác phẩm và phát hành khoảng 250 triệu bản sách trên khắp thế giới. Tiểu thuyết mới nhất của ông là Best Kept Secret (Bí mật giấu kín). Tác phẩm lấy cảm hứng từ Mary, vợ ông, câu chuyện kể về những người phụ nữ mạnh mẽ, thông thái và bản lĩnh hơn đàn ông.

Hai Số Phận
Jeffrey Archer – Tác giả Hai số phận

Ngoài các tập truyện dài và kịch bản, Archer còn là tác giả của nhiều truyện ngắn. Truyện của ông là những chuỗi hành đồng hồi hộp nghẹt thở, cùng những nút mở bất ngờ – mang hơi hướng truyện trinh thám hoặc những cái kết bi đát khiến người đọc suy ngẫm.

2. Review sách Hai số phận

Sách hai số phận xoay quanh câu chuyện của hai nhân vật là Kane và Abel, sống tại Ba Lan. Kane and Abel – Hai con người sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng lại có số phận trái ngược lẫn nhau.

Abel có tên gọi khác là Wladek Koskiewicz. Khi mới ra đời đã bị bỏ rơi trong rừng và khuyết tật chỉ có một bên vú. May mắn thay anh được gia đình người thợ săn nhặt được và mang về nuôi dưỡng. Tuy nhiên, hoàn cảnh đất nước lúc này đang rơi vào thời kỳ chiến tranh loạn lạc, giặc trong thù ngoài nên tình cảnh của Abel lại càng thêm bi đát.

Tuy lớn lên cùng với cái đói và cái nghèo, nhưng sau đó anh đã được một nhà Nam cưu mang, giúp đỡ. Những tưởng cuộc đời sẽ bước sang trang mới nhưng rồi chiến tranh tiếp tục diễn ra và cướp đi tất cả. Những ước mơ, tình cảm gia đình và sự tự do của anh đều tiêu tan. Abel phải trải qua 4 năm bị giam cầm trong tù bởi dân nội chiến, lính Đức và suýt chết khi vượt ngục …

Còn số phận của Kane (William Kane) thì hoàn toàn ngược lại. Anh sinh ra trong một gia đình giàu có nhất nhì tại vùng đất Boston, khi sở hữu một ngân hàng lớn tại nước Mỹ lúc bấy giờ. Có thể nói rằng, Anh là niềm hy vọng lớn lao của toàn bộ gia tộc và sẽ là người thừa kế sự nghiệp vĩ đại mà ông cha đã gầy dựng nên. Ngay từ khi còn nhỏ, anh đã ý thức được trách nhiệm của bản thân với cơ nghiệp của gia đình. Chính vì vậy, Kane luôn cố gắng để đứng nhất trong tất cả môn học mà anh theo học.

Một điều đáng ngưỡng mộ ở cậu bé này đó là mới 12 tuổi nhưng sở hữu trí thông minh và sự nhạy bén vượt trội trong kinh doanh. Thành tựu đầu đời mà anh đạt được là đầu tư thành công và có một số tiền tiết kiệm cho bản thân. Đây thành tựu không thể tưởng đối với một đứa trẻ 12 tuổi lúc này.

Liệu hai nhân vật Kane và Abel có liên quan gì không? Tất nhiên là có, bởi câu chuyện này sẽ chẳng có gì đặc sắc, nếu hai con người này không có sự va chạm với nhau.

Hai Số Phận
Nội dung cuốn sách Hai Số Phận

Ngay từ lần đầu chạm mặt của hai nhân vật này đã chẳng có gì tốt đẹp cả. Abel là con nợ, do khách sạn làm ăn thua lỗ nên phải xin gia hạn với ngân hàng Kane and Cabot. Khi đó, Kane đang phụ trách mảng xử lý công nợ cho ngân hàng. Với tư cách là giám đốc đầu tư, Kane đã từ chối yêu cầu của Abel. Không thể chịu được cú shock, David – người bạn tâm giao và có phần vốn lớn trong khách sạn của Abel nghĩ quẩn mà nhảy lầu tự sát. Từ đó Abel xem Kane trở thành kẻ thù lớn của nhau.

Lúc này, chiến tranh lại tiếp tục nổ ra, thị trường kinh tế nước Mỹ rơi xuống đáy. Cùng với đó, chính trị Mỹ trở nên bất ổn. Không ít người dân rơi vào tuyệt vọng. Song điều đó không cản trở Abel và Kane vượt lên số phận. Họ vẫn làm chủ những gì mà mình sở hữu. Và tất nhiên, hai con người này vẫn có mối thù lớn với nhau.

Trớ trêu thay, con của hai kẻ thù không đội trời chung lại nên duyên với nhau. Đây quả thực là tình tiết mà độc giả không thể lường trước được. Cả hai con người cùng trải qua biết bao thăng trầm trong cuộc sống nhưng vì mối hận thù mà không công nhận tình yêu của hai người con, khiến họ phải rời bỏ mái nhà của mình. Tuy nhiên, khi đến tuổi gần đất xa trời, họ đã quyết định mở lòng và đón nhận đưa con mà chính họ đã xua đuổi năm nào.

Kane mất vào buổi khánh thành khách sạn lần thứ 7 của con trai mình. Trong buổi tang lễ của Kane, có một ông già thọt chân đứng lặng phía sau quan tài, mắt nhìn với nhiều suy tư như thể một đời người đang diễn ra ở đấy. Đó chính là Abel, lúc này đã biết được rằng Kane chính là người đã giúp đỡ mình giữ lại khách sạn vào lúc khó khăn. Là người hỗ trợ và tạo nên thành công cho sự nghiệp của Abel. Tuy nhiên đến bây giờ ông mới biết được điều này. 

Cuốn cùng, sau bao biến cố, đau khổ trong cuộc sống thì họ lại giao thoa với nhau theo theo cách đặt biệt. Họ đấu đá, hận thù nhau để rồi đến khi âm dương cách biệt thì mới nhận ra sự thật. Đây có lẽ là một tác phẩm văn học đặc sắc mà độc giả không thể bỏ qua. Sự tinh túy mà tác giả thể hiện trong từng chi tiết là cả một tài sản vô giá, mà không phải ai trong chúng ta cũng có thể cảm thụ được một cách dễ dàng.

3. Những bài học trong “Hai số phận”

3.1. Nếu xuất phát điểm của bạn tốt bạn vẫn cần nỗ lực

William Kane là người có xuất phát điểm tốt hơn, có đầy đủ mọi điều kiện nhưng cậu vẫn cố gắng phát triển bản thân. Từ những việc làm đơn giản như giành học bổng, trau dồi vốn kiến thức đến những việc làm to lớn như kiếm tiền bằng đầu tư chứng khoán, nỗ lực nắm lấy vị trí chủ tịch ngân hàng.

Abel sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, khắc nghiệt. Nhưng ngay từ nhỏ cậu đã rất chăm chỉ học hành, biết tận dụng thời gian học để tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân khi làm nhân viên tại một khách sạn. Đây là những việc không phải ai cũng có thể làm được khi rơi vào hoàn cảnh éo le đó. Bởi đa phần, chúng ta sẽ không thể đủ dũng cảm, mạnh mẽ, tầm nhìn lớn và sẽ hài lòng với cuộc sống yên ổn hiện tại.

Hai Số Phận
Những bài học trong “Hai số phận”

3.2. Cách làm giàu, tận dụng cơ hội để làm giàu, cách làm việc 

Qua những thương vụ, cạnh tranh của hai nhà kinh doanh tài năng thì chúng ta có thể học được phong cách làm việc của những nhà tài phiệt. Cách họ phân tích, nhìn nhận vấn đề, sử dụng con người và hành động.

Kane ngay từ bé đã biết học cách tiêu tiền qua cuốn sổ tay ghi chép, bổ sung thêm những kiến thức, đầu tư chứng khoán. Abel tận dụng công việc làm thêm tại khách sạn để tìm cơ hội phát triển bản thân.

3.3. Tình cảm đáng quý trong cuộc sống

Những câu chuyện trong tác phẩm Hai số phận cũng hiện lên rất nhiều tình cảm đáng trân quý như tình cảm gia đình William. Tình cảm của những người nuôi dưỡng dành cho cậu bé Abel. Tình cảm của chị Florentyna, Abel dành cho cô con gái Florentyna. Tình cảm của Leo, Nam Tước, người đàn bà xa lạ trên chuyến xe lửa đối với Albel, của ông bác sĩ đã dành hết tất cả những gì mình có để giúp Abel trốn thoát khỏi nhà tù. Đặc biệt là tình bạn đáng trân trọng giữa William và Mathew, của Albel và George.

3.4. Chiến tranh và lòng yêu nước

Chiến tranh đã khiến cho chúng ta rơi vào tình cảnh đau thương mất mát về cả vật chất lẫn tinh thần. Những điều Abel đã trải qua là một phần nhỏ nhưng đã khiến chúng ta thấy được sự tàn nhẫn và đau thương mà chiến tranh gây ra. Chiến tranh gây ra những thiệt hại nặng nề cả về kinh tế lẫn con người.  Nhưng trong đó cũng nổi bật lên tình yêu nước của người dân, dù đó là người thành công, giàu có hay là những người nghèo khổ.

4. Những câu nói đáng nhớ khi đọc sách hai số phận

  1. “Đúng là sẽ có lúc trong đời, cậu nên chọn tiền bạc thay vì kinh nghiệm,” ông nói với giọng điệu nghiêm túc, “nhưng chỉ lựa chọn như thế khi biên độ lợi nhuận lớn hơn thấy rõ, khi mà con số này là hàng triệu đô – la chứ không phải hàng ngàn. Dù 50 ngàn đô – la là một con số không nhỏ với cậu lúc này, nhưng nếu theo kế hoạch lớn, thì về lâu về dài kinh nghiệm sẽ đáng giá hơn nhiều đấy.”
  2. Có những sai lầm có thể sửa được, nhưng có những sai lầm sẽ phải trả giá. Nhưng trên hết đừng để phải trả giá những hai lần vì cùng một sai lầm.
  3. Tin mọi điều người khác nói có thể đưa bản thân vào một lầm tưởng bất lợi.
  4. Chẳng có gì “kiên định” hơn ánh mắt si tình của một chàng trai mới lớn
  5. Những chàng trai đáng yêu có lẽ chỉ thấy được trong sách cho đến khi bạn gặp một “chàng ngốc” ngoài đời thật và hài lòng vì điều đó.
  6. Không gì thay thế được một nền giáo dục đúng đắn.
  7. Đừng bao giờ tìm gió trên cánh đồng. Thật vô ích khi cố tìm kiếm những điều đã mất.

5. Cảm nhận về cuốn tiểu thuyết Hai số phận

Có rất nhiều cuốn sách có nội dung tương tự như cuốn Hai số phận. Tuy nhiên, với chúng tôi đây vẫn là tác giả ý nghĩa và hữu ích đối với các bạn trẻ. Câu chuyện giúp chúng ta học cách vượt lên số phận, cách sự cám dỗ trong cuộc sống.

Hai số phận là hai con người, hai thế giới hoàn toàn khác nhau. Nhưng tất cả họ đều có điểm chung đó là không ngừng phấn đấu, tự đi lên bằng chính đôi chân của mình để giành lấy hạnh phúc và làm chủ cuộc đời mình.

Đọc xong cuốn sách Hai Số Phận, ngoài câu hỏi về sự tha thứ thì độc giả được truyền một niềm cảm hứng bất diệt và động lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Nếu các bạn đang cảm thấy chán nản và mất động lực thì nên đọc ít nhất một lần trong đời nhé! Thichriviu chúc bạn một ngày tốt lành!

Leave a Comment