Nhà văn Nguyên Hồng: Cuộc đời và sự nghiệp

Nguyên Hồng là nhà văn viết cho tầng lớp thấp trong xã hội lúc bấy giờ. Trong hồi ký của mình, ông tiết lộ rằng mình đam mê văn chương. Ông có một tuổi thơ đen tối nên những tác phẩm của ông luôn đồng cảm với số phận của những người nông dân nghèo, những người phụ nữ và trẻ em. Tìm hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Nguyên Hồng trong bài viết này.

1. Tiểu sử về Nhà văn Nguyên Hồng

Nguyên Hồng (1918-1982) tên thật là Nguyễn Nguyên Hồng, nhà văn, nhà thơ Việt Nam.

Ông sinh ngày 5 tháng 11 năm 1918 tại phố Hàng Bột, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định [2]. Cha anh làm cai ngục, nhưng sau khi thất nghiệp, gia đình sa sút, anh mắc bệnh lao phổi và phải sống trong cảnh nghèo khó với tâm trạng nổi loạn. Mẹ anh ngoan đạo, cần cù, nhân hậu, hy sinh nhưng sống trong gia đình chồng nhưng bà không được may mắn như vậy.

Mới 7, 8 tuổi, Nguyên Hồng đã cảm thấy hồn nhiên. Trong ký ức tuổi thơ của mình, anh nhớ rằng “thầy giáo và mẹ anh không lấy nhau vì họ yêu nhau”, và tôi nhớ rõ rằng kết quả là tôi. Hậu quả của cuộc hôn nhân không lành mạnh này.

Nhà văn Nguyên Hồng
Nguyên Hồng (1918-1982) tên thật là Nguyễn Nguyên Hồng

Nguyên Hồng mồ côi cha từ năm 12 tuổi. Mẹ cô đã bí mật bỏ nhà ra đi, bà không thể tự do tiếp xúc và chăm sóc con cái, bị nhà chồng ruồng bỏ và hắt hủi. Nguyên Hồng buộc phải ở với bà nội và cô ruột, chịu sự dè bỉu, khinh rẻ của họ. Tuổi thơ của cô Nguyên Hồng đã khiến cô phải trải qua những ngày tháng cơ cực, khổ cực vì đói ăn, thiếu mặc, thiếu tình thương của bà. Anh phải đi làm kiếm tiền ăn học, giao du với đủ loại trẻ hư trong lớp “sắn dây” ở ruộng hoa, cổng chợ, bến tàu, bến xe, sân bóng.

Năm 16 tuổi, vừa học hết tiểu học, Nguyên Hồng phải bỏ học theo mẹ vào Hải Phòng mưu sinh. Nguyên Hồng đi xin việc nhiều nơi nhưng sau đó vẫn thất nghiệp. Cô Nguyên Hồng ghé qua Làng Cấm, Hải Phòng, nơi cô sống, nơi cô dạy riêng cho con em người lao động nghèo.

Nguyên Hồng bắt đầu viết văn từ năm 1936 với truyện ngắn “Linh Hồn” đăng trên Tiểu thuyết thứ 7. Đến năm 1937, ông thực sự gây được tiếng vang trên văn đàn với tiểu thuyết “Bỉ Vỏ”. Tiểu thuyết “Bỉ vỏ” là bức tranh xã hội sinh động về thân phận những “con người nhỏ bé dưới đáy” như Tám Bính, Năm Sài Gòn…

2. Phong cách sáng tác của Nguyên Hồng

Với chủ đề “Nhà văn cho người nghèo”“Nhà văn cho phụ nữ và trẻ em”. Những cái tên này xuất hiện vì anh ấy có tình cảm đặc biệt và sâu sắc với những người xuất thân từ tầng lớp lao động nghèo, thấp hơn.

Nguyên Hồng là nhà văn đa thể loại, tác phẩm ngắn đầu tiên của ông được viết khi ông vẫn còn 17 tuổi. Một cậu bé mười bảy tuổi đến ăn không no, áo không mặc ấm, xung quanh là sự nghèo khó, khốn khó. Tuy nhiên, Nguyên Hồng vẫn tiếp tục viết và suốt đời viết trên giấy cho đến những năm cuối đời, khi gần qua đời, ông vẫn hăng say viết.

Từ nhỏ anh đã phần nào hiểu được nỗi khổ của những người nông dân nghèo khó bởi sự nhạy cảm của mình. Và sự tinh tế của anh ấy đã cho anh ấy một cái nhìn khác về sự áp bức đau đớn của tầng lớp thấp kém và những người yếu ớt.

Nhà văn Nguyên Hồng
“Nhà văn cho người nghèo” và “Nhà văn cho phụ nữ và trẻ em”

“Sáng tác – thật là rứt thịt mình ra.” – Riêng với Nguyên Hồng, tôi rất cảm thông với những đứa trẻ thiếu thốn tình thương của một gia đình đầy đủ. Vì tuổi thơ của anh cũng khổ cực. Điển hình có đoạn trích “trong lòng mẹ” gây xúc động mạnh trong lòng người đọc, ở đó cũng thể hiện được tình cảm của tác giả.

Một cậu bé sinh ra trong một gia đình không hạnh phúc. Cha anh là một người nghiện thuốc phiện và mẹ anh phải ra nước ngoài và xin ăn khắp nơi. Bé Hồng đã phải chịu đựng mọi lời oán thán của người thân. Diễn biến tâm trạng thất thường của Hồng là sự thể hiện tốt một tuổi thơ đầy ám ảnh và đau khổ. Và nó cũng tượng trưng cho tình mẫu tử thiêng liêng.

“Tôi sẽ viết về những cảnh đói khổ, về những sự áp bức, về những nỗi trái ngược bất công. Tôi sẽ đứng về phía những con người lầm than bị đày đọa, bị lăng nhục. Tôi sẽ vạch trần ra những vết thương xã hội, những việc làm bạo ngược lộng hành của xã hội thời bấy giờ. Tôi sẽ gánh lấy mọi trách nhiệm, chống đối cũng như bào chữa, bảo vệ. Tôi sẽ chỉ có tiến bước, chỉ có đi thẳng. Tôi sẽ chỉ biết có ánh sáng. Và chính tôi là ánh sáng.”– Nguyên Hồng

3. Những tác phẩm tiêu biểu của Nguyên Hồng

Nhà văn Nguyên Hồng
Những tác phẩm tiêu biểu của Nguyên Hồng
  • Tác phẩm gồm tiểu thuyết: Bỉ vỏ (1938), Qua những màn tối (1942), Đàn chim non (1943), Hơi thở tàn (1942), Quán Nải (1943), Cửa biển (4 tập : Sóng gầm (1961), Cơn bão đã đến (1967), Thời kỳ đen tối (1973), Khi đứa con ra đời (1976), Thù nhà nợ nước (1981), Núi rừng Yên Thế.
  • Truyện ngắn, hồi ký, bút ký: Bảy Hựu (1940), Những ngày thơ ấu (1940), Cuộc sống (1942), Hai dòng sữa (1944), Vực thẳm (1944), Miếng bánh (1945), Ngọn lửa (1945), Địa ngục và lò lửa (1946), Đất nước yêu dấu (1955), Đêm giải phóng (1951), Giữ thóc (1955), Sức sống của ngòi bút (1964), Bước đường viết văn (1971), Một tuổi thơ văn (1973), Những nhân vật ấy đã sống với tôi (1978).
  • Thơ: Trời xanh (1960), Sông núi quê hương (1973).
  • Kịch: Người con gái họ Dương (di cảo).

Hiện nay những tác phẩm của ông đã được in ấn và xuất bản và nó vẫn giữ vị trí nhất định trong lòng bạn đọc. Nguyên Hồng được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học và nghệ thuật năm 1966.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp văn chương của Nguyên Hồng – nhà văn tài hoa này nhé!

Leave a Comment