Những câu nói hay trong sách Hiểu Về Trái Tim – Minh Niệm

Trong dòng đời hối hả, có bao giờ bạn dừng lại và tự hỏi rằng: Tại sao bạn lại tức giận? Tại sao bạn lại buồn? Tại sao bạn lại hạnh phúc? Tại sao chúng ta cô đơn… Đôi khi hiểu trái tim là nhu cầu thiết yếu nhất của mỗi con người. Nhưng dường như tất cả chúng ta đang dần quên đi điều đó. Sau đó, chúng ta biết rằng bên trong trái tim là một mê cung đang chờ mình khám phá.

Để có thể “thấu hiểu trái tim” hãy cùng cảm nhận những câu nói hay trong sách hiểu về trái tim của thầy Minh Niệm qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tác giả cuốn sách Hiểu về trái tim là ai?

“Hiểu về trái tim” được biên soạn bởi nhà sư Minh Niệm. Thầy Minh Niệm bước vào con đường xuất gia khi mới 17 tuổi. Ngay từ khi mới tốt nghiệp Trung học phổ thông, thầy một khát khao khám phá bản thân và tìm kiếm những giá trị của con người giữa cuộc sống bộn bề lo toan. Thầy từng được dạy bảo của thiền sư Thích Nhất Hạnh tại nước Pháp và thiền sư Tejaniya ở Mỹ.

những câu nói hay trong sách Hiểu Về Trái Tim
Cuốn sách “Hiểu về trái tim” – Nhà sư Minh Niệm

Mua sách hiểu về trái tim:

Từ năm 2001, thầy đã thực hành thiện tại rất nhiều trung tâm quốc tế. Trong 3 năm từ 2011-2014, thầy Minh Niệm đã thực hiện chuyến đi bộ vòng quanh 25 tiểu bang tại nước Mỹ. Kể từ đó, thầy đã phóng thích những hạn chế và yếu kém của bản thân. 

Cuốn sách Hiểu về trái tim được viết với 50 chương và 479 trang sách nói về mọi hỉ-nộ-ái-ố của con người trong cuộc sống thường ngày.

Qua cuốn sách này, thầy muốn chia sẻ đến độc giả những điều mà bản thân đã chiêm nghiệm để giúp đỡ mọi người hiểu thấu bản chất của những cảm xúc tồn tại trong con người.

Tên cuốn sách “Hiểu về trái tim” được chọn làm tên quỹ từ thiện Hiểu về trái tim dành cho các em nhỏ bị bệnh tim, với sự tham gia của đông đảo từ các nghệ sĩ Việt.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn nhận được giải thưởng là 1 trong 10 cuốn sách mà bạn đọc yêu thích nhất trong năm 2013 do Ban tổ chức giải thưởng FAHASA lần 2 công bố.

2. Review sách Hiểu về trái tim

Đây là tác phẩm đầu tay của Sư Minh Niệm, xuất bản lần đầu vào năm 2011. Năm 2013, cuốn sách này đã lập kỷ lục về số lượng bản in đầu tiên nhiều nhất với tên gọi “Understanding the Heart – The Art of Living in Happiness” được bán trên Amazon và vẫn được yêu thích của nhiều bạn đọc.

Cuốn sách này bao gồm 50 chương và 479 trang và chủ yếu đề cập đến những cảm xúc của con người như vui, giận, yêu và xấu hổ trong cuộc sống. Trong cuốn sách này, tác giả muốn chia sẻ những trải nghiệm của mình để mọi người hiểu được bản chất của những cảm xúc tồn tại trong mình.

Thật vậy, như học giả giác ngộ này viết trong cuốn sách của mình, người đọc tìm thấy bình an và hạnh phúc ở đó.

Lúc đó, ý niệm về hạnh phúc đích thực vẫn còn rất mơ hồ trong đầu tôi, nhưng tôi vẫn tin rằng nó có thật và sẽ luôn tồn tại trong thực tế. Mãi đến mười năm sau, tôi mới tìm ra con đường của mình. Lần đầu tiên trong đời, tôi cảm thấy đủ tự tin để đặt bút xuống và ghi lại những khám phá và trải nghiệm của mình để chia sẻ với các bạn

2/ Hiểu về trái tim hướng đến đối tượng nào?

Mỗi người ai cũng có trong mình một trái tim với nhịp đập yêu thương. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng khát khao có được hạnh phúc và muốn nuôi dưỡng một trái tim khỏe mạnh.

Hiểu về trái tim không phân biệt về giai cấp, giới tính, tuổi tác hay khả năng tiếp nhận,… chỉ cần các bạn yêu trái tim mình và có nhu cầu hiểu, nuôi dưỡng nó, hãy tìm đến cuốn sách này nhé!

3. Tóm tắt nội dung nổi bật của cuốn sách

Tiêu đề các chương của cuốn sách chỉ vỏn vẹn hai từ, với cùng một thông điệp chính: “Người làm tổn thương chúng ta nhiều nhất là chính chúng ta. Không ai có quyền kiểm soát cảm xúc của bạn.” thể hiện những cảm xúc khác nhau. Tác giả đi sâu vào từng loại cảm xúc khác nhau này và phân tích cách chúng hoạt động dưới góc nhìn của một nhà sư chân chính, giúp bạn dễ dàng cảm nhận được những cảm xúc sâu sắc nhất.

Giữa đau khổ và hạnh phúc có một khoảng cách rất xa, mà “những tưởng hạnh phúc chỉ có được nếu con người biết cảm nhận đau khổ”. Các tác giả nói rằng mỗi cảm xúc của chúng ta giống như một hạt giống, với kết quả dựa trên cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực khi được đặt trong hạt giống đó.

Ngoài ra, tác giả cung cấp một số mẹo và phương pháp giúp nuôi dưỡng năng lượng tích cực và kiểm soát năng lượng tiêu cực. Hãy luôn nhớ rằng sau cơn mưa bão sẽ có cầu vồng trên bầu trời, ngày nắng sẽ đến và hoa sẽ lại nở.

Mọi vết thương đều có thể chữa lành, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu được nội tâm của mình. Cuốn sách này hy vọng rằng bạn sẽ có thể dũng cảm chấp nhận những điểm yếu của mình và đối mặt với những nỗi sợ hãi và tiêu cực của bản thân. Vì chỉ khi đó con đường dẫn đến trái tim mỗi con người mới thực sự bắt đầu.

Biết mình trước khi hiểu người khác. Dù nguyên nhân là gì, hãy học cách tha thứ. Hãy tha thứ cho mình trước, sau đó hãy tha thứ cho người khác. Giải thích cảm giác của bạn cũng có thể mang lại cho bạn cảm giác bình yên và hạnh phúc.

4. Top những câu nói hay trong sách Hiểu Về Trái Tim – đọc để hiểu về chính mình và cả thế giới

“Lỗi lầm do tâm gây ra thì phải do chính nơi tâm ta thay đổi”

“Không thể cầu cho cuộc đời đừng xô đẩy mình vào những hoàn cảnh nghiệt ngã nhưng ta có thể nguyện cho mình không bị ngã gục trước sóng gió cuộc đời bằng sự vững chãi từ chính trái tim”

Những câu nói hay trong sách Hiểu Về Trái Tim - Minh Niệm 1
Top những câu nói hay khi đọc sách Hiểu Về Trái Tim

“Không có thiên đường nào chỉ toàn là hạnh phúc bởi ý niệm hạnh phúc chỉ có khi con người biết cảm nhận khổ đau”

“Ta cứ bỏ hình bắt bóng, đứng núi này trông núi nọ, rốt cuộc ta chẳng biết đâu là hạnh phúc cả”

“Nhẫn nhục không phải là thái độ hèn nhát mà đó là sự tập mở rộng dung lượng trái tim để chứa đựng được những khó khăn lớn hơn”

“Khi tâm hồn không chân thật, thì ta không thể nào nắm bắt được tình thương và hạnh phúc chân thật”

“Tha thứ luôn là linh dược có thể chữa trị mọi nỗi khổ niềm đau cho kẻ được tha thứ và cả người tha thứ”

“Nếu chúng ta luôn biểu lộ lòng biết ơn với nhau, thì vết thương nào cũng chữa lành, khó khăn nào cũng vượt qua, đỉnh cao nào cũng vươn tới”

Đúng như tựa đề, từng chương của cuốn sách đi sâu vào những tâm trạng, tính cách sâu thẳm của con người. Để từ đó, chúng ta sẽ thấy những nét đẹp và cả sự xấu xí bên trong tâm hồn, những điều mà ta biết ta cảm nhận được nhưng có khi chối bỏ. 

Những bài viết của thầy Minh Niệm sẽ giúp chúng ta tìm lại chính mình, nuôi dưỡng hạt giống tốt trong tâm hồn như: lòng bao dung, sự vị tha, lắng nghe, chia sẻ. Đồng thời những chia sẻ của thầy còn giúp ta chữa lành, chuyển hóa nguồn năng lượng tiêu cực thành năng lượng tích cực như: sự giận hờn, ghen tị, che đậy, tham lam, đố kỵ…

Những tổn thương và sự xấu xí trong tâm hồn chúng ta có thể chữa lành nếu bản thân bạn thấu hiểu nội tâm của mình và sẵn sàng thay đổi. Cuốn sách “Thấu hiểu trái tim” mong rằng các bạn có thể dũng cảm đối mặt với những khó khăn, thử thách, chấp nhận những điểm yếu và đừng lảng tránh những vấn đề tiêu cực. Con đường tìm đến cái đẹp trong trái tim và sự bình yên trong tâm hồn thì chỉ bạn mới có thể bắt đầu. Khi bạn hiểu bản thân, bạn sẽ có sự bao dung với người khác. Từ đó, điều mà bạn học được là lòng vị tha. 

Các bạn có thể đọc sách Hiểu về trái tim giống như người bạn tâm tình mỗi lúc buồn hay vướng vào nghịch cảnh. Sách giúp bạn tìm ra mọi góc khuất bên trong tâm hồn, những điều hàng ngày mà các bạn phải đối mặt cũng như nói thay nỗi lòng của bạn. Nó giúp các bạn cảm nhận được chiều sâu trong tâm thức và khơi dậy niềm khao khát muốn thay đổi bản thân.

Chúng ta có thể thấu hiểu, thông cảm cho nhau và sống một cuộc sống vị tha hơn. Bởi vì ta đã biết nguyên nhân của mọi hành xử hàng ngày đều chi phối bởi trái tim. Nhưng trái tim cũng có lúc bộc phát bản năng và bạn không thể kiềm chế được. Sách “Hiểu về trái tim” giúp độc giả thanh lọc tâm hồn, nhưng cũng là thanh lọc đôi mắt nhìn đời, nhìn những người xung quanh.

Đọc những trích dẫn, các bạn mới thấy đâu đó chính mình trong từng nét chữ. Hóa ra trái tim của con người luôn ấm áp và chân thành như vậy.

Những câu nói hay trong sách Hiểu Về Trái Tim - Minh Niệm 2
Hiểu về trái tim – đọc để hiểu về chính mình và cả thế giới

Đặc biệt, con đường tìm đến với “trái tim” của bạn tuy ngắn nhưng lại cực kỳ gian nan. Nhưng đây chính là đích đến để ta tìm lại chính mình. Hãy quyết tâm và nỗ lực để thay đổi những cái xấu xí trong tâm hồn, tìm về cái đẹp đích thực của con người. Bởi chúng ta, ai cũng có một trái tim biết yêu thương, chân thành và ngọt ngào.

Mong rằng những câu nói hay trong sách Hiểu về trái tim của thầy Minh Niệm sẽ đem lại nhiều ý nghĩa và trở thành người bạn đồng hành cho bạn. Hãy cảm nhận ngọn hải đăng soi sáng tâm hồn để không bị lạc lối giữa cuộc đời các bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ và yêu quý thichriviu.vn

Leave a Comment