Review sách Bá Tước Monte Cristo – Alexandre Dumas

Bá tước Monte Cristo” là một trong những quyển sách kinh điển của văn học thế giới, một kiệt tác về tính nhân văn, nhân đạo của con người. Truyện kể về tấn bi kịch cuộc đời của anh chàng thủy thủ Edmond Dantes (chính là bá tước Monte Cristo về sau). Anh dường như có tất cả khi vừa bước xuống con tàu Pharaon: gia đình, tiền bạc, tình yêu và sự nghiệp. Dantes được lên chức thuyền trưởng con tàu Pharaon, có cha già thân yêu, có lợi tức đồng niên cao, và có mối tình thơ với nàng Mercedes xinh đẹp. Nhưng anh đã mất tất cả ngay trong lễ đính hôn của chính mình vì bị những người bạn ghen ghét mà ám hại. Bắt đầu từ đây là hành trình trả thù và đền ơn của chàng thủy thủ Edmond.

  • Nhà Giả Kim – Cuốn sách gối đầu giường của triệu người trên thế giới
  • Review sách Cuốn Theo Chiều Gió – Margaret Mitchell
  • Review sách Những người khốn khổ – Khúc ca sử thi tráng lệ

Review sách Bá Tước Monte Cristo - Alexandre Dumas

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Địa ngục bắt nguồn từ lòng người

Cuốn sách là hành trình đi sâu vào tâm tính của những nhân vật, cả những người cao thượng, lẫn những kẻ ta phải rùng mình bởi sự lạnh lùng đến tàn nhẫn của họ. Càng đi sâu ta càng thấy những góc khuất của lòng người, sự phức tạp của nội tâm nhân vật, sự đấu tranh giằng xé giữa hiện thực và quá khứ, tội lỗi và tù đày, hạnh phúc chớp nhoáng được đánh đổi bằng sự ruồng bỏ của lương tâm. Càng nghiên cứu tác phẩm ta càng thấy lòng người đáng sợ, ở đó ẩn chứa một địa ngục với những lòng tham, sự cuồng yêu. Tất cả bão hòa trong dục vọng và danh vọng. Cái ác tồn tại ở mỗi người khiến ta phải rùng mình.

Đó là Danglars mơ ước với chức thuyền trưởng của anh, Fernand sinh lòng đố kị vì anh chiếm được trái tim nàng Mercedes và Caderousse ganh ghét sự thành công của anh. Chính vì lẽ đó, những con người ti tiện, dơ bẩn nhất trên thế giới này đã ngồi chung bàn rượu và vạch ra cái kế hoạch bỏ tù Dantes đầy tinh vi.

Địa ngục bắt nguồn từ lòng người - Bá Tước Monte Cristo

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Đương nhiên, không thể bỏ qua sự góp tay của quan chưởng lý De Villefort – nhân danh là tay sai của pháp lý – đã tống chàng thanh niên trẻ tuổi này vào tù với một tội danh không có thật.

Những con người từ gần gũi thân thiết, đến kẻ thù, đến cả kẻ lạ mặt đều bị dục vọng sai khiến. Tất cả họ đều có những tham vọng riêng cho mình. Họ vì những tham vọng đó mà đánh rớt mất lương tri, sẵn sàng đẩy một người vô tội vào tù đày. Cuốn sách cho ta biết, địa ngục đôi khi bắt nguồn từ chính lòng người.

Hành trình trừng phạt và đền ơn

Monte Cristo được tôn vinh trong tác phẩm như thánh sống, anh ta gánh trên vai một nhiệm vụ vô cùng quan trọng, đó là trừng phạt những kẻ không đáng có mặt trên thế giới này, những kẻ táng tận lương tâm, sống trên máu và nước mắt của người khác, đồng thời nhân danh chúa đền ơn những người có tấm lòng tốt, nhân hậu. Nhân vật bá tước được xây dựng là để cân bằng lại cán cân thiện ác, khi phần đầu tác phẩm cán cân này hoàn toàn nghiêng về bên ác với sự lên ngôi của hàng loạt các nhân vật phản diện.

Cuốn sách là những ghi chép về hành trình của Monte Cristo, một kế hoạch trả thù vô cùng tinh vi, và hoàn hảo không một kẽ hở. Những năm tháng trong ngục tối đã dạy anh cách suy nghĩ và cách làm việc của một người thông minh. Monte như đoán trước được suy nghĩ và hành động của các nhân vật, anh luôn luôn đi trước họ một bước. Dường như số phận của kẻ thù anh đã nằm trong lòng bàn tay của anh. Anh dùng cách đáng sợ nhất để trả thù những kẻ đã làm hại mình. Người đọc phải ngạc nhiên trước sự tính toán của anh. Công cuộc trả thù của Monte cũng là điểm nhấn của tác phẩm, nó kịch tính đến nghẹt thở và khiến ta không thể rời mắt. 

Bá Tước Monte Cristo - Hành trình trừng phạt và đền ơn

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Những ngôi sao thực sự của cuốn sách lại là con của ba “kẻ thù” của Dantes. Nghịch lý trớ trêu khi bố mẹ càng sa đoạ, nhân cách thối rữa bao nhiêu thì con của chúng lại ngây thơ bấy nhiêu. Dumas đã thực sự thổi cái hồn, sức sống vào mỗi đứa trẻ, làm cho cuộc đời chúng giao nhau và từ đó tạo nên những bước ngoặt thú vị. Và vì vậy, hành trình trả thù của Monte luôn gặp những trở ngại mà chính anh cũng không thể lường trước.

Khi tình yêu và hận thù không thể đi cùng nhau

Cuốn sách phân chia rất rõ hai ranh giới, một xấu một tốt, một ác một thiện, một tình yêu, và một hận thù. Xen lẫn trong sự căm phân ngút trời của nhân vật chính khi chứng kiến cha mình chết vì đói, người yêu mình đi lấy kẻ khác, và bản thân phải chịu cảnh tù đày, lại là tình yêu cao cả từ chính Monte, dành cho người mình từng thương, cũng như tình yêu từ những thế hệ sau, những đứa con sinh ra từ những bậc cha mẹ có tâm địa độc ác, nhưng chúng lại có tâm hồn cao cả sẵn sàng vì tình yêu. Dumas đã để cho Dantes đóng vai trò như một “thiên thần báo thù”, trừng phạt kẻ ác nhân danh Chúa tối cao, những hành động mà thực sự làm cho người ta bị huỷ hoại, theo đúng nghĩa đen về cả mặt thể chất và tinh thần đã vắt kiệt sự sống của những kẻ xấu.

Song chính Monte cũng nhận ra rằng anh không thể tiếp tục công cuộc trả thù mà không làm tổn thương những người vô tội, những người đứng ngoài số phận của anh. Tình yêu và hận thù không đi liền với nhau, con người ta không thể chạm được đến tình yêu đích thực chừng nào con người ta còn vướng bận hận thù trần thế. Đó là lí do vì sao ở phần kết, Monte đã để cho Danglar sống, bới anh biết trả thù không phải là cách tốt nhất để chấm dứt vòng tròn luẩn quẩn này, anh biết cần buông bỏ để sống thật sự với bản thân và hạnh phúc anh đang kiếm tìm. Chính tác giả đã nói:

Bá Tước Monte Cristo - Khi tình yêu và hận thù không thể đi cùng nhau

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

“Trên đời này không có hạnh phúc mà cũng chẳng có bất hạnh, chỉ là sự chuyển biến từ trạng thái này qua trạng thái khác. Chỉ có những người nào đã trải qua cảnh khổ cực mới hưởng thụ được cảnh sung sướng. Chỉ có kẻ nào sắp chết mới biết cuộc sống là thiên đường.” Ở cuối con đường, Monte đã hiểu như thế nào là cuộc sống, chấp nhận bỏ qua hận thù để chọn tình yêu. Một cái kết đề cao tính nhân văn sâu sắc.

Bá tước Monte Cristo” mang đậm phong cách thời châu Âu trung cổ, ngôn từ cổ điển và nghệ thuật miêu tả tâm lí đặc sắc. Cuốn sách đã vượt qua một cuốn tiểu thuyết phiêu lưu thông thường, để đem đến cho tác giả cái nhìn mới về những giá trị nhân đạo, nhân văn.

Thảo Nguyên

Leave a Comment