Review sách Những kẻ xuất chúng – MalColm Gladwell

Review sách Những kẻ xuất chúng – MalColm Gladwell

Bạn nghĩ rằng những người xuất chúng đạt đường thành công thì nguyên nhân là do đâu? Nếu bạn cũng nghĩ rằng nguyên nhân để một con người thành công chính là vì IQ cao thì đó là một sai lầm lớn. Và quyển sách Những kẻ xuất chúng của tác giả MalColm Gladwell sẽ giúp bạn giải đáp những nguyên nhân phía sau. Bạn sẽ được khai phá được một triết lý vô cùng mới lạ về sự thành công.

  • Review sách Kết thúc bán hàng – Đòn quyết định
  • Review sách Một đời thương thuyết – GS Phan Văn Trường
  • Top 8 cuốn sách cực hay về phát triển bản thân nên đọc

Quyển sách Những kẻ xuất chúng đã thành công như thế nào?

Quyển sách Những kẻ xuất chúng được viết nên bởi MalCom Gladwell – một tác giả danh tiếng bởi ông đã có rất nhiều quyển sách làm nên tên tuổi của mình. Vốn là một nhà báo, nghiên cứu về các vấn đề trong xã hội cũng như lĩnh vực tâm lý học. Đó là lý do vì sao khi quyển sách Những kẻ xuất chúng đã thành công như thế nào ra đời đã nhận được sự ủng hộ vô cùng lớn từ phía đọc giả.

Chân dung tác giả cuốn sách Những kẻ xuất chúng - MalCom Gladwell
Chân dung tác giả cuốn sách Những kẻ xuất chúng – MalCom Gladwell

Không chỉ riêng quyển sách này, MalColm Gladwell còn tạo được dấu ấn cực lớn thông qua 5 quyển sách Điểm bùng phát – Làm thế nào những điều nhỏ bé có thể tạo nên sự khác biệt (2000); Trong chớp mắt – Sức mạnh của việc nghĩ mà không cần suy nghĩ (2005); Những kẻ xuất chúng – Phân tích nguyên nhân của những người thành công theo một góc nhìn khác (2008); Chú chó nhìn thấy gì – Khai quật góc khuất của đời sống xã hội (2009) và David & Goliath – Cách đốn ngã những kẻ khổng lồ (2013).

Và hiển nhiên quyển sách Những kẻ xuất chúng được nằm trong Top những quyển sách bán chạy nhất. Ông đồng thời cũng là 1 trong 100 người có sức ảnh hưởng nhất của tạp chí Times.

Review sách Những kẻ xuất chúng

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Những thông điệp được truyền tải trong quyển sách Những người xuất chúng

Với nội dung xoay quanh việc khám phá những nguyên nhân mà người xuất chúng có thể đạt được thành công. Quyển sách đã lồng ghép rất nhiều thông điệp mới lạ theo một cách nhìn rất mới mà chưa từng được bất kỳ tác giả nào khai thác.

Thứ nhất, quyển sách khẳng định thành công “tự thân” thực chất chỉ có trên lý thuyết

Trước khi đến với những câu chuyện cho bạn thấy rằng thành công cần có rất nhiều yếu tố thì quyển sách đã mở đầy bằng một kết luận vô cùng “lạ” đối với phần lớn chúng ta chính là việc khẳng định thành công không phải chỉ từ bản thân mình. Vì sao lại như vậy? Quyển sách đã lý giải và kết luận điều trên dựa vào những câu chuyện vô cùng thực tế của những nhân vật nổi tiếng.

Bạn sẽ khám phá được vì sao Bill Gates trở nên giàu có, nhóm Beatles trở nên thành công đến như vậy? Hay việc trồng lúa thì cần liên hệ đến kỹ năng giải toán như thế nào? Ngày sinh có thể khiến bạn trở thành một ngôi sao khúc gôn cầu liệu bạn có tin hay không?

Thứ hai, lý giải về tư duy “tự thân” của con người

Chúng ta thường nghĩ rằng khi một người thành công chỉ là kết quả từ sự nỗ lực của bản thân họ. Nhưng trên thực tế, thành công bị tác động một phần bởi yếu tố xung quanh. Một trong những ví dụ điển hình là câu chuyện về Jeb Bush trong cuộc tranh cử vào chức thống đốc của ông. Ông tự cho rằng mình là một người tự lập, nhưng thực tế khi nhìn lại gia cảnh gia đình ông – có hai người làm tổng thống, một người giữ chức vụ giám đốc ngân hàng, một người làm nghị sỹ. Vậy thực tế cho thấy dù ông vốn là một người có năng lực nhưng ông lại càng trở nên nổi trội hơn bởi chính gia cảnh của mình.

Quyển sách Những kẻ xuất chúng

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Đôi khi con người thường bỏ qua các biến số khác tác động tới sự thành công và cho rằng mọi năng lực đến từ chính bản thân mình. Nhưng khi xem xét lại các câu chuyện thực tiễn, ta nhận thấy phần lớn chúng ta đều ảo tưởng về bản thân.

Thứ ba, khi đã đạt đến ngưỡng việc rèn luyện cũng không thể mang đến thành công

Nguyên tắc này có nghĩa là đang muốn nói đến việc dù bạn đang sở hữu một tài năng trời phú. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ chăm chăm vào một yếu tố này thì đến một ngưỡng nhất định, tài năng của bạn sẽ dừng lại. Do đó, việc luyện tập là cần thiết nhưng bạn cũng nên chú trọng vào nhiều yếu tố khác cũng có thể dẫn đến việc thành công.

Ví dụ, đối với một luật sư bạn cần có một khả năng logic cao để lý luận. Tuy nhiên, khi bạn chỉ rèn luyện duy nhất kỹ năng này thì đến một thời điểm nhất định bạn sẽ dừng lại. Thay vào đó, thành công sẽ đến nếu bạn có thêm các yếu tố như kỹ năng xã hội và xây dựng các mối quan hệ tốt.

Hay như các cầu thủ bóng rổ, nếu bạn đạt đến ngưỡng chiều cao 2m, thì việc thành công cũng cần phải có thêm các yếu tố về kỹ năng. Vậy bạn hãy rèn luyện cho mình nhiều yếu tố để tạo nên thành công chứ không phải chỉ nhắm đến một yếu tố bẩm sinh duy nhất.

Vài lời bình cho quyển sách Những kẻ xuất chúng
Vài lời bình cho quyển sách Những kẻ xuất chúng

Thứ tư, nuôi dạy con đúng cách sẽ có tác động mạnh mẽ đến sự thành công của con

Nếu bạn đã từng đồng hành cùng con trong chặng đường lớn khôn, chắc chắn bạn đã nhận ra chân lý này. Việc nuôi dạy thực sự có tác động mạnh mẽ và góp phần thúc đẩy trong việc giúp con thành công. Dạy con cách hòa đồng và giao tiếp tốt với mọi người sẽ khiến trẻ dễ dàng thành công hơn. Và theo một nghiên cứu đã được thực hiện, bậc phụ huynh giàu có thường cho con thấy mình có quyền thế hơn là những bậc phụ huynh dưới cấp.

Bởi khi bạn sống trong đủ điều kiện, bạn dễ dàng dạy cho con được tự tin và thoải mái hơn nhờ vào những điều kiện sẵn có. Ngược lại, khi bạn thiếu điều kiện con cái cũng thường trở nên dè dặt hơn.

Thứ năm, năm sinh của bạn cũng tác động đến thành công

Có thể bạn không tin nhưng một trong những yếu tố thúc đẩy thành công là năm sinh của bạn. Tại sao? Hãy nhìn vào những tên tuổi lớn như Bill Gates hay Steve Jobs, … Họ là những người luôn nắm bắt được các xu hướng và có thêm một chút yếu tố may mắn để dẫn đến thành công.

Và khi nhìn vào năm sinh của họ đều có điểm chung là thuộc giai đoạn 1954 đến 1956. Khi họ thành công, họ đang ở thời điểm chín muồi trong sự nghiệp và đồng thời đó cũng là thời điểm mà công nghệ đang có bước chuyển vào đúng lúc đó. Họ đã nắm bắt đúng cơ hội này để tạo nên một sự đột phá thành công vang dội. Tất nhiên không phải 100% những người thành công đều có điểm chung là sinh vào những năm này nhưng phần lớn những người sinh vào năm này lại được thành công nhờ vào yếu tố thiên thời địa lợi. Đó là lý do vì sao mà có thể nói năm sinh của bạn cũng có thể giúp bạn trở nên thành công.

Review sách Những kẻ xuất chúng

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Qua những nguyên tắc trên ta có thể thấy, thành công không khó nhưng để thành công thì cần phải hội tụ nhiều yếu tố khác nhau. Những người xuất chúng không chỉ dựa vào duy nhất bản thân họ để bước đến chặng đường thành công cuối cùng. Họ vừa nhờ vào rèn luyện bản thân, nhờ vào sự cố gắng nắm bắt các cơ hội ở phía trước. Và thậm chí còn có một phần may mắn từ thiên thời địa lợi nhân hòa.

Ngoài những yếu tố được nêu trên, bạn hãy tiếp tục tìm kiếm những yếu tố có thể giúp một người trở nên vang dội trong quyển sách Người xuất chúng. Quyển sách chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực để rèn luyện bản thân mình trở thành một người xuất sắc.   Advertisement


(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks – Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

Trang chủ:

AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá

Sách cùng danh mục
Review sách Kinh tế học hài hước

Review sách Kinh tế học hài hước

Kinh tế học hài hước cuốn sách nổi tiếng của tác giả Steven D. Levitt & Stephen J. Dubner mở ra một góc…

Review sách Kết thúc bán hàng - Đòn quyết định

Review sách Kết thúc bán hàng – Đòn quyết định

Trong bán hàng, nếu không kết thúc thành công, mọi nỗ lực của bạn sẽ trở nên vô ích. “Kết thúc…

Review sách Một đời thương thuyết - GS Phan Văn Trường

Review sách Một đời thương thuyết – GS Phan Văn Trường

Cuốn sách “Một đời thương thuyết” của GS Phan Văn Trường trở thành một lựa chọn hoàn hảo về…


Advertisement

Sách hay nên đọc

Review sách Làm giàu từ chứng khoán - William O’Neil

Review sách Làm giàu từ chứng khoán – William O’Neil

Bạn muốn bắt tay vào đầu tư chứng khoán nhưng chưa thực sự hiểu rõ thị trường này? Cuốn sách Làm…

Review sách Một đời thương thuyết - GS Phan Văn Trường

Review sách Một đời thương thuyết – GS Phan Văn Trường

Cuốn sách “Một đời thương thuyết” của GS Phan Văn Trường trở thành một lựa chọn hoàn hảo về…

Review sách Nhà đầu tư thông minh

Review sách Nhà đầu tư thông minh

Đầu tư sao cho hiệu quả và an toàn chắc chắn sẽ là chủ đề mà rất nhiều nhà đầu tư vô cùng quan…

Review sách Kinh tế học hài hước

Review sách Kinh tế học hài hước

Kinh tế học hài hước cuốn sách nổi tiếng của tác giả Steven D. Levitt & Stephen J. Dubner mở ra một góc…

Cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” và những bí quyết làm giàu

Cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” và những bí quyết làm giàu

Bạn đã đọc qua cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” của Robert Kiyosaki chưa? Cùng khám phá nội dung cuốn…

Review sách Những kẻ xuất chúng - MalColm Gladwell

Review sách Những kẻ xuất chúng – MalColm Gladwell

Bạn nghĩ rằng những người xuất chúng đạt đường thành công thì nguyên nhân là do đâu? Nếu bạn cũng…

Anybooks.vn – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

Leave a Comment