Review Sách Sự Sống Bất Tử – Bạn Cảm Thấy Gì…

review-sach-su-song-bat-tu

Tại sao phải tìm hiểu về sự chết? Biết về cái chết để sống ý nghĩa hơn. Biết về cái chết để xua đi những nỗi sợ vô hình khi chúng ta tồn tại trên thế gian này.

Đọc sách Sự Sống Bất Tử để khám phá những bí ẩn của trải nghiệm cận tử, tìm hiểu xem con người cảm thấy gì khi đối mặt với cái chết và cuối cùng là hiểu được mục đích của sự sống trên trái đất này.

Tác giả sách Sự Sống Bất Tử

Sự Sống Bất Tử là cuốn sách của hai tác giả Jeffrey Long và Paul Perry. 

Jeffrey là nhà nghiên cứu trải nghiệm cận tử tại Mỹ. Trước đó, ông là bác sĩ xạ trị ung thư tại bệnh viện Lousiana. Vào năm 1998, Jeffrey Long thành lập Cơ sở nghiên cứu trải nghiệm cận tử NDERF.

Paul Perry là nhà báo và nhà sản xuất phim tài liệu. Ông còn là thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông Gannett tại đại học Oregon. Tác giả này từng được Hoàng gia Bồ Đào Nha phong tước hiệp sĩ vì sự nghiệp làm phim của mình.

review-sach-su-song-bat-tu
Review sách: Sự Sống Bất Tử – bạn cảm thấy gì khi đối mặt với cái chết

Sách hay nên đọc: Review sách: Ám Ảnh Từ Kiếp Trước – mở ra con đường tiếp cận thế giới tâm linh, luân hồi

Công ty phát hành First News – Trí Việt
Ngày xuất bản 2019-04-01 00:00:00
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 236
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM

Nội dung cuốn Sự Sống Bất Tử

Cuốn Sự Sống Bất Tử tổng hợp lại 4000 câu chuyện và bảng khảo sát của những người đã đối mặt với trải nghiệm cận tử để đưa ra những kết luận về sự sống và cái chết. Cụ thể, họ đã cảm thấy thế nào trong giây phút cận tử, có sự thay đổi nào trong niềm tin tôn giáo, nhân sinh quan hay hệ giá trị cá nhân sau khi họ trải qua trải nghiệm cận tử hay không.

Cảm giác khi cận kề cái chết

Thông qua câu chuyện của các nhân chứng, hai tác giả tổng hợp lại 12 đặc điểm của trải nghiệm cận tử:

 1. Trạng thái xuất ra khỏi cơ thể

Trạng thái xuất hồn, hay sự tách ý thức ra khỏi thể xác, thường là hiện tượng đầu tiên xảy ra trong một TNCT. Phản hồi lại câu hỏi trong khảo sát của NDERF – “Bạn có trải qua hiện tượng tách ý thức ra khỏi thể xác không?”, 74,9% số người tường thuật xác nhận có xảy ra.

 1. Tăng tiến năng lực giác quan

Một điều đáng chú ý là những người có TNCT, vốn hoàn toàn rơi vào vô thức hay chết lâm sàng, rất thường xuyên mô tả trong lúc diễn ra TNCT rằng ý thức của họ lại tỉnh táo hơn bất kỳ tình trạng nào trước đây. Phản hồi lại câu hỏi trong khảo sát của NDERF – “Mức độ nhận thức và tỉnh táo cao nhất bạn có trong trải nghiệm so với tình trạng bình thường của mình như thế nào?”, 74,4% số người tường thuật cho biết họ “minh mẫn và nhạy bén hơn mức thông thường”.

 1. Tràn ngập cảm xúc tích cực sâu sắc

Bình an và yêu thương là hai cảm giác thường xuyên được nhắc đến nhất trong trải nghiệm của những người đi qua TNCT. Phản hồi lại câu hỏi trong khảo sát của NDERF – “Bạn có cảm nghiệm được cảm giác bình an hay dễ chịu không?”, 77,7% số người tường thuật trả lời rằng “cực kỳ dễ chịu hoặc bình an”. Một câu khác cũng trong NDERF là “Bạn có cảm nghiệm niềm hân hoan không?”; với câu hỏi này, 54% đáp rằng “hạnh phúc khôn xiết”.

 1. Đi vào, hay xuyên qua một đường hầm

Đường hầm mà những người trải qua TNCT mục kích có muôn hình vạn trạng. Có cái đầy màu sắc, hoặc xuất hiện các linh hồn khác. Những người có TNCT thường đi xuyên qua đường hầm với vận tốc đáng kinh ngạc, nhưng tuyệt nhiên không có bất cứ báo cáo nào về cảm giác sợ không gian kín. Trong NDERF có hỏi – “Bạn có đi vào, hoặc xuyên qua một đường hầm hay hành lang nào không?”, 33,2% người trải qua TNCT xác nhận có.

 1. Bắt gặp một nguồn sáng chói lòa hoặc nhiệm màu

Mặc dù nguồn sáng nhiệm màu trong các TNCT thường được mô tả là vô cùng chói lóa, nhưng hầu như không có trường hợp TNCT nào ghi nhận sự khó chịu khi nhìn vào đấy. Rất thường xuyên những người trải qua TNCT đề cập đến việc họ bị thu hút và khao khát hòa vào ánh thứ sáng ấy. Với câu hỏi trong khảo sát NDERF – “Bạn có thấy một luồng sáng?”, 64,8% xác nhận là có.

review-sach-su-song-bat-tu-2
Review sách: Sự Sống Bất Tử – bạn cảm thấy gì khi đối mặt với cái chết

Sách hay nên đọc: Review sách: Điều Trái Tim Mách Bảo – nghe theo trái tim để có được hạnh phúc vẹn toàn

 1. Gặp những người thân/bạn bè quá cố, hay những sinh vật huyền ảo

Tình huống những người trải qua TNCT bắt gặp những sinh thể đã qua đời, thường đó sẽ là người thân, hơn là bạn bè hay người quen. Người có TNCT cũng có thể gặp gỡ những người trông quen thuộc, song họ không thể nhận ra đó là ai. Nhiều trường hợp sau TNCT khi tình cờ nhìn thấy di ảnh của một người thân đã khuất lại vỡ ra đó chính là người mà họ từng gặp trong TNCT trước đó.

Khá nhiều người kể lại việc gặp lại thú cưng đã chết của mình. Song, dù hội ngộ người quen hay thú nuôi đã mất, đó luôn là một sự đoàn tụ đầy hân hoan. Nhìn chung những người quá cố đều xuất hiện trong tình trạng lành mạnh tuyệt đối, dù cho trước đó họ chết vì bệnh tật hay ra đi với ngoại hình bị tàn hoại. Phản hồi lại câu hỏi trong NDERF – “Bạn có bắt gặp hay thấy những linh hồn khác không?”, 57,8% chọn có.

 1. Cảm giác vượt khỏi giới hạn không gian hay thời gian

Khá thường xuyên, những người báo cáo đề cập đến cảm thức vượt khỏi giới hạn thời gian khi họ ở trong trạng thái TNCT. Những người này đều khẳng định nhận thức về thời gian của chúng ta ở đời sống trần thế không còn đúng trong TNCT nữa. Phản hồi lại câu hỏi NDERF – “Bạn có cảm giác vượt khỏi giới hạn không gian và thời gian không?”, 60,5% đáp “Có”. Với một câu hỏi khác của NDERF đề cập trực tiếp về việc thay đổi cảm thức về thời gian – “Thời gian có vẻ trôi nhanh hơn không?”, 33% người thực hiện khảo sát trả lời “Mọi thứ dường như cùng đồng thời diễn ra.”

 1. Hồi tưởng về cuộc đời đã qua

Khi hiện tượng hồi tưởng về cuộc đời đã qua diễn ra, những người có TNCT nhìn lại tất cả hay một số sự kiện xảy đến trong đời mình. Với câu hỏi của NDERF – “Bạn có trải qua việc hồi tưởng lại những sự kiện quá khứ không?”, có 21,8% người trả lời xác nhận.

 1. Đến với thế giới bên kia (thiên đường)

Cõi trời hay thiên đường thường được những người có TNCT mô tả là một thế giới đẹp tuyệt trần. Ở đó có thể có những kiến trúc, các sinh vật thượng giới, và các quang cảnh đẹp ngỡ ngàng. Các trường hợp TNCT cũng thường kể lại cảnh sắc của những chốn này, không một nơi nào ở trái đất sánh bằng. Họ cũng có thể nghe thấy thứ âm nhạc êm đẹp hơn mọi âm thanh trần thế.

Phản hồi câu hỏi NDERF – “Bạn có nhìn thấy hay đã tới một nơi chốn, cảnh giới, hay chiều không gian đẹp kỳ ảo hoặc không giống bất cứ nơi đâu?”, 42,1% đáp “Có”. Một câu khác trong khảo sát NDERF là “Bạn có cảm giác như đặt chân đến thế giới bên kia không?”; với câu hỏi này, 51% chọn “chốn thần tiên hoặc thế giới bên kia”.

 1. Lĩnh ngộ sự hiểu biết đặc biệt

Hầu hết các trường hợp tiếp nhận kiến thức trong quá trình TNCT khi hồi tỉnh vẫn còn lĩnh ngộ đầy đủ. Sự lĩnh ngộ đặc biệt có thể là sự hiểu biết về cuộc sống hoặc cảnh giới siêu nhiên (hay tâm linh như một số người gọi). Phản hồi cho câu hỏi trong NDERF – “Bạn có trải nghiệm sự lĩnh ngộ hiểu biết đặc biệt, như về quy luật vũ trụ hay/và mục đích tối hậu không?”, 57,6% trả lời “Có”. M

ột câu hỏi khác trong khảo sát là “Bạn có tức thời cảm thấy thấu suốt vạn vật?”; với câu này, 30,7% người phản hồi rằng họ dường như thông tuệ hết thảy “về vũ trụ”, và 31,9% đáp họ đã thấu hết tất cả “về bản thân hoặc người khác”.

 1. Thấy mình ở lưng chừng hay ở một ranh giới

Lưng chừng hay ranh giới thường xuất hiện ở cuối TNCT. Ranh giới là miền mà người TNCT không thể vượt quá hay bước qua. Những ca TNCT tiết lộ nhiều dạng ranh giới trong TNCT, chẳng hạn như một cây cầu trên con đường họ đang đi, một rãnh nước hoặc con sông, có khi là một khe núi.

Phía bên kia ranh giới thường được mô tả là tràn đầy ánh sáng hơn hay đẹp gấp bội cảnh sắc rìa bên này họ đang đứng. Phản hồi lại câu hỏi trên NDERF – “Bạn có đến được một nơi giống như miền ranh giới hoặc một cột mốc phân cách địa lý nào không?”, 31% xác nhận có.

 1. Nhập ngược trở lại cơ thể ngoài ý muốn hoặc theo chủ đích

Đoạn kết của TNCT là việc nhập trở lại cơ thể theo ý muốn hoặc ngoài chủ đích. Câu hỏi liên quan nhiều nhất đến yếu tố TNCT này bắt nguồn từ phiên bản khảo sát cũ hơn của NDERF – “Bạn có lựa chọn hay ý thức về quyết định quay trở lại cơ thể của mình không?”.

Có 58,5% trả lời “Có”. Bởi vì ngày một nhiều báo cáo trải nghiệm cận tử mới đổ về NDERF, tôi nhận ra có nhiều hơn mười hai yếu tố trên trong các TNCT. Khi đọc về các ví dụ TNCT xuyên suốt quyển sách, bạn có thể tự khám phá còn nhiều nhân tố khác thường cũng xuất hiện, lẫn một số còn lại chỉ hiếm hoi bắt gặp.

Ý nghĩa của trải nghiệm cận tử

Đặt một chân sang thế giới bên kia, một chút nữa thôi là lìa xa trần thế giúp con người ta có sự thay đổi sâu sắc trong phần đời còn lại. Sự Sống Bất Tử cho ta biết cảm giác sắp phải từ bỏ sự sống, xa rời những người thân yêu khiến chúng ta biết trân trọng những thứ xung quanh, đối xử tốt hơn với cha mẹ và dám theo đuổi những đam mê mà mình đã bỏ quên trong sâu thẳm.

review-sach-su-song-bat-tu-3
Review sách: Sự Sống Bất Tử – bạn cảm thấy gì khi đối mặt với cái chết

Nếu biết rằng cơ hội để sống là vô cùng hữu hạn, chúng ta chắc chắn sẽ sống hết mình để tận dụng cơ hội này.

Lời kết

Sự Sống Bất Tử kết nối các chiều không gian, giúp chúng ta có thêm những kiến thức tâm linh mới mẻ và là chìa khóa cho một cuộc sống trọn vẹn, ý nghĩa. Hãy đọc cuốn sách này để thêm trân trọng cuộc sống của chính chúng ta.

Sách hay nên đọc: Review sách: Hành Trình Của Linh Hồn – cái chết là để bắt đầu

Cảm Nhận Của Độc Giả

Review Sách Sự Sống Bất Tử – Bạn Cảm Thấy Gì... 1

Leave a Comment