Review sách Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall – Burton G. Malkiel

Nếu bạn quan tâm đến các lĩnh vực đầu tư tài chính như chứng khoán, trái phiếu, và bảo hiểm nhưng lại bối rối vì không biết bắt đầu từ đâu, cuốn sách Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall của tác giả Burton Gordon Malkiel có thể là giải pháp cho bạn.

Với hơn 1,5 triệu bản được bán ra, cuốn cẩm nang này cung cấp các lập luận then chốt và chỉ dẫn chi tiết cho các nhà đầu tư cá nhân ở mọi cấp độ kinh nghiệm, giúp họ tự tin tìm ra hướng đầu tư trên mọi thị trường và tìm ra con đường chắc chắn nhất để bảo toàn và gia tăng nhanh chóng khoản tiền đầu tư, tránh xa các thông tin nhiễu loạn và chưa được xác thực trên thị trường.

1/ Đôi nét về tác giả Burton G. Malkiel

Burton Gordon Malkiel là một nhà kinh tế học và nhà văn người Mỹ nổi tiếng với cuốn sách kinh điển về tài chính mang tên “Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall” (A Random Walk Down Wall Street), được xuất bản lần đầu vào năm 1973 và đã có đến 12 lần tái bản đến năm 2019. Malkiel là người tiên phong trong giả thuyết thị trường hiệu quả, cho rằng giá của các tài sản được giao dịch công khai phản ánh tất cả các thông tin có sẵn công khai.

Ông từng giữ chức giáo sư kinh tế tại Chủ tịch Ngân hàng Hóa chất tại Đại học Princeton, và là chủ nhiệm hai lần của khoa kinh tế ở đó. Ngoài ra, Malkiel còn là thành viên của Hội đồng Cố vấn Kinh tế, chủ tịch Hiệp hội Tài chính Hoa Kỳ, và hiệu trưởng Trường Quản lý Yale trong quá khứ. Ông cũng là giám đốc của Vanguard Group trong 28 năm và hiện là Giám đốc Đầu tư của cố vấn tài chính dựa trên phần mềm, Wealthfront Inc. và là thành viên của Ban Cố vấn Đầu tư cho Rebalance.

sách Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall
Tác giả Burton G. Malkiel

Malkiel đề xuất rằng mua và nắm giữ các quỹ chỉ số là chiến lược quản lý danh mục đầu tư hiệu quả nhất, tuy nhiên, ông cho rằng việc chủ động quản lý “xung quanh” một danh mục đầu tư như vậy là khả thi do thị trường tài chính không hoàn toàn hiệu quả. Ông cũng cho rằng việc đầu tư hoặc kinh doanh vào các cổ phiếu riêng lẻ là không phản đối, miễn là phần lớn danh mục đầu tư của một người là quỹ chỉ số. Malkiel cũng đã chỉ ra rằng một số thị trường rõ ràng không hiệu quả và có dấu hiệu non-random walk.

Burton Gordon Malkiel đã sáng tác nhiều tác phẩm nổi tiếng ngoài Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall. Một vài trong số đó bao gồm

 • Hướng Dẫn Đầu Tư của Người Đánh Bại Lạm Phát
 • Chiến Lược Giành Chiến Thắng Cho Những Năm 1980
 • Hướng Dẫn Bước Đi Ngẫu Nhiên Để Đầu Tư: Mười Quy Tắc Để Thành Công Về Tài Chính
 • Kiếm Nhiều Tiền Hơn: Giải Pháp Quỹ Chỉ Số;…

2/ Sơ lược về “sách Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall”

Cuốn sách Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall, được xuất bản lần đầu vào năm 1973, đã sử dụng các khái niệm mới về lợi nhuận tài sản và hiệu suất quản lý tài sản để khuyến nghị cho các nhà đầu tư sử dụng các quỹ đầu tư được quản lý thụ động làm cốt lõi của danh mục đầu tư của họ.

Hiện nay, cuốn sách này đã bán được hơn 1,5 triệu bản và được dịch sang 9 ngôn ngữ khác nhau trên toàn thế giới. Nó được coi là một trong những cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử của lĩnh vực quản lý đầu tư.

sách Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall
Sách đã bán được hơn 1,5 triệu bản và được dịch sang 9 ngôn ngữ khác nhau trên toàn thế giới

Trong cuốn sách kinh điển này, Burton G. Malkiel hướng dẫn cho nhà đầu tư cá nhân cách:

 • Đứng vững và thành công trong mọi biến động dữ dội của Phố Wall, đánh bại các tay đầu tư chuyên nghiệp trong chính ván bài của họ và vững tin tự quản lý tài chính của mình.
 • Nắm bắt thuật ngữ cơ bản của Phố Wall ‒ Bước đi ngẫu nhiên ‒ và cách áp dụng nó với sự hỗ trợ của một chiến lược đầu tư dài hạn đơn giản nhưng hiệu quả.
 • Phân tích tiềm năng doanh thu, không chỉ đối với cổ phiếu và trái phiếu mà còn các lĩnh vực đầu tư khác như tài khoản tiền gửi giao dịch, công ty tín thác đầu tư bất động sản, hợp đồng bảo hiểm, quyền sở hữu nhà và tài sản hữu hình như vàng.
 • Khám phá Học thuyết tài chính hành vi (Behavioral Finance), một lĩnh vực nghiên cứu mới về tâm lý phía sau các quyết định đầu tư.

Cuốn sách này có tổng cộng gần 600 trang nội dung và được chia thành 4 phần.

 • Phần 1: là về Cổ phiếu và giá cổ phiếu, tập trung vào hệ thống hóa những kiến thức cơ bản về lý thuyết đầu tư, mối quan hệ giữa thị giá và giá, và tổng hợp các thành tựu quan trọng trong lĩnh vực đầu tư.
 • Phần 2: có tựa đề Các chuyên gia thực hiện cuộc chơi lớn nhất trong thành phố như thế nào?, tập trung vào khai thác lý thuyết và ví dụ thực tiễn để chứng minh một số phương pháp đầu tư lại gần như không mang lại hiệu quả.
 • Phần 3: Công nghệ đầu tư mới, đưa ra một số lý thuyết đầu tư hiện đại giúp các nhà đầu tư ra quyết định chính xác nhất.
 • Phần 4: Hướng dẫn thực hành, dành cho những người bộ hành ngẫu nhiên và các nhà đầu tư khác theo các lý thuyết được liệt kê ở phần 3, cho phép bạn lựa chọn kênh đầu tư phù hợp, tự đánh giá mức độ chịu rủi ro, và chọn các hình thức đầu tư phù hợp trong mỗi giai đoạn cụ thể của cuộc đời.

Cuốn sách này truyền tải một thông điệp đơn giản về đầu tư, đó là mua và nắm giữ một quỹ đầu tư chỉ số sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với việc cố gắng mua và bán từng loại chứng khoán riêng lẻ hoặc các quỹ tương hỗ được quản lý tích cực. Cuốn sách cũng cung cấp hướng dẫn đầu tư đúng đắn vào vàng và kim cương và chỉ ra cách thức mua bảo hiểm nhân thọ cũng như tránh bị các ngân hàng và người môi giới lột sạch.

sách Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall
Sách có tổng cộng gần 600 trang nội dung và được chia thành 4 phần

Tuy nhiên, nói chung, cuốn sách tập trung vào việc đầu tư vào cổ phiếu thông thường – một lĩnh vực đầu tư không chỉ mang lại lợi nhuận đáng kể trong quá khứ mà còn cung cấp nhiều cơ hội hấp dẫn trong tương lai. Cuối cùng, sách còn giới thiệu lý thuyết về đầu tư vòng đời, giúp đưa ra các đề xuất cụ thể cho từng độ tuổi về một danh mục đầu tư phù hợp với mục tiêu tài chính của họ, bao gồm cả lời khuyên về đầu tư hưu trí.

3/ Trích dẫn sách Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall

“Không khó để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán. Điều khó có thể cưỡng lại chính là sức cám dỗ muốn ném tiền vào cơn sốt đầu cơ ngắn ngủi để rồi phất lên nhanh chóng. Đây rõ ràng là một bài học, thể nhưng người ta chẳng bao giờ để ý đến”

“Một thứ chỉ đáng giá với những gì mà người khác trả cho nó”.

“Rất khó đưa ra các dự báo – đặc biệt là những dự báo về tương lai.”

“Một con khỉ bị bịt mắt ném phi tiêu vào tờ Wall Street Journal cũng có thể lựa chọn cổ phiếu thành công như các nhà quản lý danh mục đầu tư chuyên nghiệp.”

“[..], Theo lý thuyết về mặt kỹ thuật, nếu giá của một loại cổ phiếu tăng vào ngày hôm qua thì có nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng vào ngày hôm nay. Thế nhưng, hóa ra mối tương quan giữa dao động giá trong quá khứ, ở hiện tại và tương lai gần như bằng không.

“Thế nào là một người hay hoài nghi? Đó là người biết từ giỏ cả của mọi thứ, nhưng lại chẳng biết giá trị của thứ gỡ.” – Oscar Wilde

“Nếu bạn có thể giữ bình tĩnh trong khi tất cả mọi người xung quanh đều cuống lên… Bộ não của bạn chính là Trái đất, nó chứa đựng mọi thứ trong đó…” – Rudyard Kipling,

“Mọi thứ rất ít khi giống như bề ngoài của chúng. Sữa không kem có thể giả làm kem.” – Gilbert & Sullivan, H.M.S Pinafore

“…Người thực dụng – tự tin rằng họ có khả năng miễn dịch cao trước bất kỳ tác động nào về mặt trí tuệ – thường trở thành nô lệ của một nhà kinh tế học quá cố nào đó. Nhà cầm quyền điên rồ – nghe thấy tiếng gọi từ hư không – hình thành cơn điên từ những học giả tầm thường của vài năm trước.” – J. M. Keynes, The General Theory of Employment, Interest and Money

“Những lý thuyết chỉ chính xác trong một nửa thời gian không đem lại hiệu quả kinh tế bằng giải pháp tung đồng xu.” – George J. Stigler, The Theory of Price

“Khi đầu tư tiền, lợi nhuận kỳ vọng còn tùy thuộc vào việc bạn muốn ăn ngon hay ngủ ngon.” – J. Kenfield Morley, Some Things I Believe

4/ Kết luận

Trên đây là một số trích dẫn nổi bật và một đoạn văn trong phần đầu của cuốn sách Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall – Burton G. Malkiel, một cuốn sách tập trung vào đầu tư vào cổ phiếu thường, một môi trường đầu tư có tiềm năng tạo ra lợi nhuận dài hạn và nhiều cơ hội trong tương lai.

Cuốn sách cũng đề cập đến lý thuyết đầu tư vòng đời, cung cấp các gợi ý và đề xuất cụ thể cho từng độ tuổi trong việc xây dựng một danh mục đầu tư phù hợp với các mục tiêu tài chính của mỗi cá nhân, bao gồm cả đầu tư hưu trí. Nếu bạn thấy các thông tin này hữu ích và thú vị, hãy ủng hộ tác giả và nhà xuất bản bằng cách mua cuốn sách giấy.

Leave a Comment