Review sách Cây cam ngọt của tôi – José Mauro

Những câu chuyện về tuổi thơ thường có khả năng gợi lại nước mắt hay đánh thức cảm xúc mạnh mẽ của người đọc bằng cách tái hiện lại những ký ức đáng nhớ từ thời kỳ trẻ con. Cuốn sách Cây Cam Ngọt Của Tôi của Jose Mauro là một ví dụ điển hình cho loại truyện như vậy. Khi đọc câu chuyện về chàng bé Zeze đáng yêu nhưng bất hạnh, ta sẽ cùng được trở về thế giới tuổi thơ và suy ngẫm về những bài học quý giá về cuộc sống.

Cùng Thích Rì Viu tìm hiểu nội dung cuốn sách nhé!

1/ Đôi nét về tác giả José Mauro

José Mauro là một nhà văn người Brazil, sinh ra trong một gia đình nghèo ở vùng ngoại ô Rio de Janeiro. Trong quá trình trưởng thành, ông phải làm đủ nghề để kiếm sống, nhưng với tài kể chuyện, trí tưởng tượng và trí nhớ tuyệt vời, ông đã bị thôi thúc phải viết và trở thành một nhà văn. José Mauro bắt đầu sáng tác từ khi mới 22 tuổi với cuốn tiểu thuyết đầu tay mang tên “Banana brava”.

Sách cây cam ngọt của tôi
Tác giả José Mauro

Trong những tác phẩm nổi tiếng của ông, “Cây cam ngọt của tôi” là một tác phẩm đã làm mưa làm gió và đem lại cảm xúc sâu sắc cho hàng triệu người trên thế giới. Ngoài việc là nhà văn, José Mauro còn rất thành công trong vai trò diễn viên điện ảnh và biên kịch.

2/ Giới thiệu về sách “Cây cam ngọt của tôi”

Cuốn tiểu thuyết “Cây cam ngọt của tôi” của José Mauro được xuất bản vào năm 1968 và là một tác phẩm tự truyện. Nội dung sách tái hiện cuộc đời của chính tác giả và những trải nghiệm khó khăn trong thời thơ ấu do những biến cố xảy ra.

Sách cây cam ngọt của tôi
Cuốn tiểu thuyết “Cây cam ngọt của tôi” của José Mauro được xuất bản vào năm 1968

Cuốn sách đã được đưa vào chương trình giảng dạy tiểu học tại Brazil và đã được bán bản quyền cho 20 quốc gia, cũng như được chuyển thể thành phim. Trong vòng vài tháng đầu tiên sau khi xuất bản, cuốn sách đã bán được 217.000 bản và trở thành tác phẩm văn học bán chạy nhất trong lịch sử văn học Brazil.

3/ Nội dung sách “Cây cam ngọt của tôi”

Trong cuốn tiểu thuyết này, nhân vật chính là Zezé – một cậu bé bẩm sinh thông minh, tinh nghịch và đáng yêu, có giấc mơ trở thành nhà thơ cổ điển. Tác giả sẽ đưa độc giả bước vào thế giới tưởng tượng của Zezé qua những chương đầu tiên. Zezé sinh ra trong một gia đình có sáu người con, cha đang thất nghiệp và phụ thuộc vào từng đồng tiền tăng ca nhiều giờ ở xưởng dệt của mẹ. Gia đình Zezé bị đeo bám bởi đói nghèo và Zezé ít khi có thời gian gần gũi với bố mẹ vì họ phải đi làm cả ngày. Do đó, Zezé có suy nghĩ già dặn, chín chắn hơn nhiều so với những đứa trẻ cùng tuổi.

Tuy bị thiếu thốn về vật chất nhưng điều này không làm suy chuyển trái tim ngây thơ, trong sáng và trí tưởng tượng của một đứa trẻ như Zezé. Cậu bé tự tạo ra một thế giới đầy màu sắc và đầy đủ như Anne of Green Gables. Zezé thường tự nghĩ ra các trò chơi vui vẻ và tận hưởng chúng. Đủ trò chơi, Zezé thậm chí còn chơi khăm cả bạn bè và những người hàng xóm. Chính vì thế mà Zezé bị anh chị trong nhà nghĩ rằng mình là một đứa trẻ hư, đặc biệt là chị gái Gloria. Đọc đến đây, chắc hẳn ai cũng nhớ về tuổi thơ của mình, chúng ta đều từng là những đứa trẻ giống như Zezé, có chút quậy phá, ương bướng và ngây thơ của trẻ con.

Từ chương 3 trở đi, độc giả có thể thấy rằng, sự thiếu thốn vật chất đã khiến cho Zezé, một đứa trẻ mới năm tuổi, phải lớn nhanh hơn so với đồng nghiệp của mình. Vì vậy, trí tưởng tượng của cậu được phát triển rất phong phú. Trí tưởng tượng này giúp Zezé tự biến ngôi nhà của mình thành rừng rậm Amazon, hay thậm chí là khu vườn thủy sinh và sông Amazon. Zezé có một người bạn thân là em trai Luis. Cậu ta chăm sóc em trai như một vị vua, và Zezé đưa Luis đi thăm vườn thú và sông Amazon trong trí tưởng tượng của mình.

Sách cây cam ngọt của tôi
Cuốn sách nói về nhân vật chính là Zezé

Cậu bé Zezé chấp nhận nhường cho em món đồ chơi duy nhất ở nhà để dỗ em trai Luis nín khóc khi hai anh em tới muộn trong lễ phát quà Giáng Sinh. Zezé luôn biết cách quan tâm đến người khác dù không được mọi người quan tâm. Cậu bé đã học được bài học cuộc sống là bản thân không được quyền lựa chọn ba mẹ, cậu học cách chấp nhận nó, vui vẻ với những gì có trong hiện tại và nỗ lực cho những ước mơ của tương lai.

Sau đó, Zeze chuyển đến ngôi nhà mới cùng gia đình với nhiều cây cối trong sân. Cậu bé đã chọn cây cam và đặt tên cho nó là Pinkie, hay gọi cây là “bạn yêu”. Zeze đã giao tiếp, trò chuyện và tâm sự với cây cam như với một người bạn thân. Cây cam biết nói và biết mọi thứ trên đời. Zeze đã chia sẻ hết với cây cam những suy nghĩ trong lòng cậu bé. Trong thế giới đó, cây cam luôn lắng nghe, thấu hiểu, không mắng, không cắt lời hay cười cợt Zeze.

Trái với cây cam ngọt ngào, người trong nhà không giao tiếp với Zeze bằng ngôn ngữ mà lại là những trận đòn roi đau đớn. Có những lúc, vì quá đau lòng, Zeze đã nghĩ rằng mình không xứng đáng được sinh ra trên đời này. Cùng cực lên đến điểm cao nhất khi Zeze đã nghĩ đến việc tự kết thúc cuộc đời mình để chấm dứt tháng ngày bị hành hạ liên miên.

May mắn thay, ở cuối câu chuyện Zeze đã gặp một người đàn ông đặc biệt, người Bồ Đào Nha, đã cho cậu bé cảm nhận được tình yêu thương và sự ấm áp giữa con người với con người mà suốt thời gian dài Zeze chưa từng cảm nhận được. Khi ông Bồ xuất hiện, thế giới của Zeze đã thật sự ngập tràn niềm vui và trên hết là sự yêu thương. Ông ta đã luôn lắng nghe, trò chuyện, dạy dỗ và luôn có hành động triệu mến dành cho Zeze khiến cho trái tim bé nhỏ đó phải cởi lớp vỏ vô tư, mạnh mẽ để bộc lộ sự yếu đuối và khao khát tình yêu thương.

“Cây cam ngọt của tôi” đọng lại trong lòng độc giả một chút ngọt, một chút chua, và một chút đắng chát nơi cuống họng, trong dư vị kéo dài. Tác phẩm không chỉ là một hành trình hướng thiện của một đứa trẻ mà còn là cuộc chiến nhỏ diễn ra ở chốn tận cùng, nơi con người chống lại sự tàn nhẫn của cuộc đời để bảo vệ lấy sự ngây thơ của thế giới. Câu chuyện đơn giản nhưng tô điểm bằng màu sắc tự truyện vẫn khiến cuốn sách gặt hái được thành công quốc tế, trở thành một tác phẩm mang tính giáo dục cao, dù tác giả không tuyên ngôn dưới bất kỳ hình thức nào. Có lẽ vì là tự truyện, được kể lại bởi chính những trải nghiệm của tác giả nên có sức hút và tính chân thực lay động độc giả.

Khi đọc cuốn tiểu thuyết này, bạn sẽ nhiều lần cảm thấy đau xót và thương cảm cho chú bé Zeze với một tuổi thơ nhiều rạn vỡ, buồn tủi. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ có thể cảm thấy yêu thương sự sống từ trong sâu thẳm trái tim mình và nụ cười của niềm hy vọng. Những nỗi đau sẽ qua đi nếu chúng ta trao đủ yêu thương đến những người cần nó. Zeze, bất hạnh trong gia đình cuối cùng đã tìm được yêu thương từ những người hàng xóm thân quen hoặc từ bông hoa trắng của cây câm trong khu vườn.

4/ Nhận xét về cuốn sách Cây Cam Ngọt Của Tôi

Cuốn sách Cây Cam Ngọt Của Tôi là một tự truyện cảm động, khắc họa tình yêu thương dù trong những thời khắc đau buồn. Đọc cuốn sách này, chúng ta sẽ hiểu rằng mỗi người là một món quà đáng trân trọng. “Ai sinh ra trên đời, ai đã ở trên đời, thì người đó xứng đáng được sinh ra”. Cuộc sống này vẫn đáng sống và tất cả mọi người đều xứng đáng được yêu thương. Những nỗi đau sẽ qua đi nếu chúng ta trao đủ tình cảm đến những người cần nó. Giống như Zeze, bất hạnh trong gia đình, cuối cùng cũng đã tìm thấy tình yêu thương từ những người hàng xóm thân thiện hoặc từ những bông hoa trắng của cây cam trong khu vườn.

Sách cây cam ngọt của tôi
Cuốn sách Cây Cam Ngọt Của Tôi là một tự truyện cảm động

Cuốn sách “Cây Cam Ngọt Của Tôi” một lần nữa nhắc nhở người lớn về những bài học quan trọng về cách đối xử với trẻ em. Dù tuổi nhỏ, nhưng trẻ em là những tâm hồn vô cùng nhạy cảm, và đánh đập chẳng bao giờ là cách giao tiếp hiệu quả với những đứa trẻ vô tội ấy. Hãy dạy dỗ chúng bằng tình yêu thương.

Cuốn sách “Cây Cam Ngọt Của Tôi” giúp chúng ta hồi tưởng lại những kỷ niệm vui vẻ và ngọt ngào của tuổi thơ, những cuộc phiêu lưu trong trí tưởng tượng mà ai cũng muốn ghi nhớ.

5/ Kết luận

Cuốn sách “Cây Cam Ngọt Của Tôi” không chỉ giúp chúng ta tái hiện lại những ký ức đáng nhớ trong tuổi thơ, mà còn nhắc nhở chúng ta về những bài học quan trọng về cách đối xử với trẻ em. Thay vì sử dụng biện pháp trừng phạt, chúng ta nên dạy dỗ con em bằng tình yêu thương và sự cảm thông. Đọc cuốn sách này sẽ giúp chúng ta nhận ra rằng mỗi người trên thế giới đều có giá trị và xứng đáng được sinh ra.

Leave a Comment