Review Sách Chủ nghĩa Khắc kỷ: Phong cách sống Bản lĩnh và bình thản

Sự mặc nhiên, bản lĩnh sống trong một cuộc đời ý nghĩa khó mà được chúng ta khái niệm rõ ràng.

Cuộc sống thật ra vẫn luôn thuận theo dòng chảy tự nhiên, của số mệnh và con người chỉ mãi rong ruổi và bị buộc ràng bởi những trị giá vật chất dẫn tới hệ lụy tâm trạng luôn trong trạng thái âu lo, suy nghĩ.

Nếu bạn đọc đang tìm kiếm cho mình những phương thức cụ thể nhất để sống một cuộc đời thư thái thì sách Chủ nghĩa khắc kỷ sẽ là 1 cuốn sách tuyệt vời cho chính bạn.

Đôi nét về giáo sư William B.Irvine – Tác giả sách Chủ nghĩa khắc kỷ

William B.Irvine là giáo sư triết học tại trường Đại học Wright State. Ông là tác giả của nhiều đầu sách bán chạy trong đó và một trong số đó là Chủ nghĩa khắc kỷ – “Chất sống” đầy bản lĩnh và thư thái, ông cũng sở hữu nhiều bài viết được đăng tải rộng khắp trên các tạp chí Huffington Post, Salon, Time.

Hiện tại, ông hiện đang sinh sống tại Dayton, bang Ohio, Mỹ.

Đôi nét về cuốn sách Chủ nghĩa khắc kỷ

Trong quá trình viết cuốn sách này, tôi luôn đặt ra trong đầu câu hỏi “Nếu những nhà Khắc kỷ cổ đại đảm trách trọng việc viết một cuốn sách hướng dẫn cho những người sống ở thế kỷ 21 – Một cuốn sách chỉ cho chúng ta cách làm sao có được một cuộc sống tốt đẹp – thì cuốn sách đấy sẽ như thế nào?

William B.Irvine
William B.Irvine

Các trang tiếp theo là câu trả lời của tôi cho thắc mắc này” chia sẻ của tác giả William B.Irvine.

“Chủ nghĩa khắc kỷ” là cuốn sách đưa ra lời khuyên mọi người nên sống thế nào. Tác giả chính là cầu nối mang đến cho độc giả những lời khuyên của những triết nhân Khắc kỷ trong khoảng 2000 năm trước.

William B.Irvine để ý đến tính thực tế của chủ nghĩa Khắc kỷ vào cuộc sống nên đây sẽ là cuốn sách mà độc giả không nên bỏ qua nếu như đang đi tìm kiếm niềm vui, sự an nhiên trong chính đời mình.

Cuốn sách gồm 4 phần:

  • Phần 1: Sự hình thành chủ nghĩa Khắc kỷ
  • Phần 2: Các kỹ thuật tâm lý của chủ nghĩa Khắc kỷ
  • Phần 3: Lời khuyên của các nhà Khắc kỷ
  • Phần 4: Chủ nghĩa Khắc kỷ trong cuộc sống hiện đại

Cảm nhận về sách Chủ nghĩa khắc kỷ

Định nghĩa về chủ nghĩa khắc kỷ

Sách chủ nghĩa khắc kỷ là một môn phái triết học Hy Lạp cổ đại do Zeno thành Citium sáng lập ra tại Athens vào đầu thế kỷ thứ 3 Trước Công Nguyên.

Chủ nghĩa khắc kỷ là 1 nhánh triết học về đạo đức con người, thứ được tạo ra bằng logic và cách mà con người nhìn nhận bản chất thế giới.

sách chủ nghĩa khắc kỷ
Bộ sách chủ nghĩa khắc kỷ

Chủ nghĩa khắc kỷ cho rằng vì con người là một sinh vật thuộc về xã hội, nên con đường đi tới Eudaimonia (hạnh phúc) của chúng ta sẽ được tìm ra thông qua việc bằng lòng với thực tại đang diễn ra, không cho phép bản thân bị kiểm soát bởi những thèm khát được thỏa mãn hoặc khiếp sợ trước đau đớn, từ việc sử dụng trí tuệ của mình để hiểu thế giới này và thực hiện những phần việc mình cần làm để biến cho những kế hoạch mà đã vạch ra sẵn, và thông qua việc cùng làm việc, đối xử với người khác một cách công bằng, bình đẳng và không thiên vị.

Sự tiêu cực trong suy nghĩ

Nếu xem tiêu chuẩn của hạnh phúc là sự giàu sang thì con người không thể nào thỏa mãn sự được tham vọng của chính mình.

Bởi nhu cầu vật chất thì vô tận, sau khi thực hiện và hoàn thành mục tiêu này thì tiếp đó sẽ là mục tiêu khác khó hơn nhằm thôi thúc chúng ta chinh phục,…

Con người rất khó để bằng lòng với những thứ mình đang có ở hiện tại nên theo những nhà chủ nghĩa Khắc kỷ, việc tư duy tiêu cực cũng là 1 kỹ thuật để chúng ta học cách thức ứng với những thứ mình đang có.

Sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng của đời mình, trân trọng mọi thứ bạn có trong cuộc sống để sống hạnh phúc hơn.

“Suy ngẫm về cái chết của mình… điều này giúp chúng ta biết cách tận hưởng cuộc sống nhiều hơn”

“Suy ngẫm về việc mất đi những người bạn do họ qua đời hoặc có thể là đôi bên tranh cãi dẫn đến bất hòa. Epictetus khuyên rằng mỗi lần nói lời tạm biệt một người bạn ta nên thầm nhắc nhở bản thân rằng đây có thể là lần từ biệt cuối cùng. Nếu làm vậy chúng ta sẽ quý trọng bạn bè của mình hơn…”

“Sẽ như thế nào nếu chúng ta mất đi tài sản sở hữu, bao gồm nhà cửa, xe cộ, quần áo, và tài khoản ngân hàng; chúng ta sẽ cảm thấy thế nào nếu mất đi hết những khả năng của mình, bao gồm khả năng nghe, nói, đi lại, thở và nuốt; và chúng ta sẽ cảm thấy thế nào nếu mất đi sự tự do”

Bàn về sự xa xỉ, cuộc sống xa hoa

“Ta sẽ coi khinh vinh hoa phú quý dù cho ta có sở hữu nó hay không, ta không ưu phiền khi nó ngoài tầm tay ta, ta cũng không kiêu hãnh khi nó lấp lánh quanh ta”

Vì sao nhiều nhà chủ nghĩa Khắc kỷ vẫn giàu có, sự nổi tiếng mà bản thân họ lại đi khuyên chúng ta nên sống không màng vật chất?

sách chủ nghĩa khắc kỷ
Bàn về sự xa xỉ, cuộc sống xa hoa

Câu trả lời nằm ở tâm trí của họ không đặt ở những thứ xa hoa đấy. Chúng ta có thể có tiền bạc, của cải nhưng cách mà chúng ta nhìn nhận nó quan trọng thế nào với cuộc sống của mình lại là một câu chuyện khác. Khi biết tiết chế có các nhu cầu không chính đáng, bạn sẽ thấy rằng sẽ có nhiều điều đáng để bạn quan tâm hơn là vật chất.

Trách nhiệm và tình yêu thương nhân loại

Musonius nói rằng: chúng ta sẽ khám phá ra rằng:“Bản chất của con người rất giống với loài ong. Một con ong không thể sống đơn độc: nó sẽ chết nếu bị cô lập”

Niềm vui không chỉ phát xuất từ tâm của chính mình mà còn khởi nguồn trong chính những mối quan hệ xung quanh ta.

sách chủ nghĩa khắc kỷ
Trách nhiệm và tình yêu thương nhân loại

Rõ ràng, bạn chẳng thể một mình cô độc trải qua 1 kiếp người. Chúng ta cần kết nối với mọi người để cùng nhau sống tốt hơn. Bạn chính là một phần nhỏ của xã hội, chúng ta cần thực hiện đúng nghĩa vụ xã hội của mình để trở thành một người chân chính và tận hưởng niềm vui trọn vẹn nhất.

Khi dồn tâm trí, sức lực hoàn thành phận sự của bạn, sự yêu thương sẽ đong đầy bởi bạn sẽ kết nối được đến mọi người và ý nghĩa của những việc tốt bạn làm sẽ giúp cho bạn có được cuộc sống tươi đẹp hơn, không cần phải nhớ những việc tử tế mình đã làm, cũng chẳng cần khoe khoan với mọi người về điều này, đơn giản chỉ là

“Chúng ta nên thể hiện tình yêu thật lòng bên cạnh những người mà vận mệnh đã sắp đặt bên cạnh chúng ta”

Trên đây chỉ là 1 số bài học được THÍCH RÌ VIU đánh giá trong cuốn sách “Chủ nghĩa khắc kỷ”,

Một số trích dẫn hay từ sách

Nếu bạn không có một mục tiêu lớn lao trong đời, tức là bạn không có một triết lý sống chặt chẽ.

Hãy chú ý đến kẻ thù của bạn, vì họ là những người đầu tiên phát hiện ra lỗi lầm của bạn. (Antisthenes)

Logic là hàng rào bao quanh, Đạo đức là cây trồng còn Vật lý là đất.

Nhờ suy nghĩ một cách có ý thức về sự mất đi của những thứ mà ta sở hữu, ta có thể lấy lại cảm giác trân trọng với chúng, từ đó phục hồi khả năng tận hưởng niềm vui.

Chúng ta không bao giờ có thể vừa hạnh phúc vừa khao khát những thứ không có trong hiện tại. (Epictetus)

Thà chết đói mà không phiền não và sợ hãi, còn hơn sống giàu sang và lo lắng, kinh hãi, nghi ngờ và ham muốn vô độ. (Musonius)

Lời kết

Khi bắt đầu thực hiện những bài thực hành của chủ nghĩa Khắc kỷ bạn sẽ không thể ngay lập tức có được một cuộc sống an nhiên.

Bởi mọi thứ đều không dễ dàng và cần thời gian và nếu bạn vẫn tích cực duy trì thì nó sẽ giúp cuộc sống của bạn đơn giản hóa hơn rất nhiều.

Cuộc sống quá xô bồ, thời gian lại không chờ đợi một ai cả và bạn hãy cứ sống một cuộc đời an nhiên của chính mình nhé!

Cảm ơn bạn luôn đồng hành cùng Thichriviu.vn qua từng bài chia sẻ.

Leave a Comment