TOP 10 cuốn sách Content Marketing nên đọc

Để viết nội dung chất lượng, không đơn thuần chỉ cần có kỹ năng viết tốt. Để phát triển trong lĩnh vực content marketing, người viết nội dung cần có kỹ năng viết trôi chảy, sử dụng ngôn từ linh hoạt và một tư duy tiếp thị nhạy bén. Một trong những cách để nâng cao kỹ năng viết nội dung hiệu quả là đọc sách hướng dẫn viết content.

Thích Rì Viu đang chuẩn bị giới thiệu cho bạn 10 cuốn sách content marketing quan trọng nhất.

1/ Sách Khiêu vũ với ngòi bút

Cuốn sách “Khiêu vũ với ngòi bút” của tác giả Joseph Sugarman được xếp hạng đầu trong danh sách các cuốn sách hướng dẫn viết content đáng đọc nhất. Đây là một cuốn sách nổi tiếng trong cộng đồng content marketing, tập trung vào các nguyên tắc và phương pháp viết nội dung quảng cáo hiệu quả bằng cách giải quyết các vấn đề từ căn bản đến nâng cao. Tác giả nhấn mạnh rằng nội dung quảng cáo chính là linh hồn và trái tim của người làm quảng cáo.

Cuốn sách thu hút độc giả bởi cách tác giả đặt ra vấn đề và giải quyết nó bằng cách trình bày những nguyên tắc và giải pháp đúng trình tự. Không ngẫu nhiên mà Joseph Sugarman được coi là một “phù thủy quảng cáo” tại Mỹ.

sách content marketing
Sách Khiêu vũ với ngòi bút

Cuốn sách cung cấp những lời khuyên bổ ích cho người đọc về cách sử dụng ngôn ngữ để kích thích sự quan tâm của khách hàng và khuyến khích họ sử dụng sản phẩm một cách tự nguyện. Nó cũng giúp độc giả hiểu rõ hơn về cách viết quảng cáo hấp dẫn, cho dù đó là trên các phương tiện truyền thông in ấn, truyền hình hay báo chí.

Tóm lại, “Khiêu vũ với ngòi bút” là một cuốn sách content marketing đáng đọc, mang lại cho người đọc những triết lý và kỹ năng cần thiết để viết nội dung quảng cáo hiệu quả.

2/ Sách Content hay nói thay nước bọt

Cuốn sách Content – Nói thay nước bọt của tác giả MediaZ là tài liệu không thể thiếu cho các content creator. Với hơn 6 năm kinh nghiệm và hàng ngàn chiến dịch truyền thông triển khai cho hàng nghìn khách hàng, tác giả đã đúc kết thành công của mình trong cuốn sách này, cung cấp một bộ công cụ toàn diện để giúp bạn trở thành một nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp.

Cuốn sách này cung cấp cho bạn một cách nhìn sâu sắc về sức mạnh của từ ngữ và khả năng sáng tạo. Nó cho phép bạn khám phá toàn bộ khả năng tiềm ẩn trong bản thân để tạo ra những nội dung sáng tạo và giá trị cho độc giả.

Tuy nhiên, để trở thành một content creator thành công, bạn cần biết cách chạm đến trái tim của độc giả. Điều này đòi hỏi bạn phải kết hợp văn bản và hình ảnh một cách thông minh để tạo ra những content chất lượng cao và đầy cảm xúc. Cuốn sách này cung cấp cho bạn một cách tiếp cận toàn diện để biến chữ thành vàng và tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

3/ Sách Content marketing trong kỷ nguyên 4.0

Trong thời đại 4.0, việc làm marketing mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng đầy thách thức cho marketer, đặc biệt là trong lĩnh vực content marketing. Để trở thành một “content thời đại mới” thực sự và tận dụng tối đa sức mạnh của content, không thể thiếu cuốn sách Content Marketing trong Kỷ nguyên 4.0 của tác giả Alexander Jutkiwitz.

Cuốn sách này chuyên sâu vào nghệ thuật kể chuyện thương hiệu, đặc biệt là trong thời đại mà khách hàng ngày càng thông minh và yêu cầu các câu chuyện trải nghiệm để kích thích nhu cầu của họ. Đối với những người làm content marketing, cuốn sách này là một tài liệu không thể thiếu.

sách content marketing
Sách Content marketing trong kỷ nguyên 4.0

Tuy nhiên, cuốn sách này thích hợp cho những người đã có kiến thức nền tảng về nghề content, để có thể bóc tách và giải quyết các vấn đề được đặt ra. Còn với những người mới vào nghề, có thể nên dành thời gian để tích lũy kinh nghiệm trước khi đọc cuốn sách này.

Trong lĩnh vực marketing, việc cập nhật kiến thức và luôn chủ động, nhạy bén là rất quan trọng. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên đọc cuốn sách bằng tiếng Anh để bám sát tối đa các câu từ của tác giả. Nếu bạn muốn phát triển tư duy và kỹ năng làm nội dung quảng cáo, cuốn sách Content Marketing trong Kỷ nguyên 4.0 là một tài liệu đáng giá để tham khảo.

4/ Sách Content is King

Trong thời đại 4.0, công nghệ ngày càng phát triển với các công cụ digital marketing hiện đại, và nhiều người làm content marketing đặt câu hỏi liệu content còn là King hay không. Sách Content is King của tác giả Dan Norris đã đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi này.

Cuốn sách này được viết theo hình thức hỏi đáp, trong đó các marketer đặt câu hỏi và tác giả trả lời. Tác giả khẳng định rằng Content luôn đóng vai trò quan trọng trong các chiến lược marketing, và đó là chân lý không thể chối cãi.

sách content marketing
Sách Content is King

Tác giả Dan Norris là một người làm copywriting và là doanh nhân có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Trong sách, ông chia sẻ những bí quyết làm content hiệu quả từ góc nhìn của người làm kinh doanh, không chỉ là người viết lách. Câu từ trong sách được triển khai ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu, kèm theo các ví dụ sinh động.

Dù quy mô kinh doanh của bạn là lớn hay nhỏ, và dù bạn đã có chiến lược marketing rõ ràng hay còn đối mặt với những vướng mắc, việc đọc cuốn sách này sẽ giúp bạn khai sáng thêm những cách tư duy đỉnh cao từ người đi trước. Vì vậy, Content is King là một cuốn sách về content marketing mà mọi người nên đọc.

5/ Sách Từ câu sai đến câu hay

Trong cuốn sách này, tác giả đã nhấn mạnh rằng việc viết Tiếng Việt chính xác là một yêu cầu thiết thực đối với các nhà làm content. Nhiều người vẫn cho rằng để viết nội dung tốt, họ cần phải tập trung vào việc giải quyết các vấn đề như insight, khách hàng,… Tuy nhiên, cuốn sách đã chỉ ra rằng, để viết tốt thì việc viết đúng Tiếng Việt là điều cần thiết trước hết.

sách content marketing
Sách Từ câu sai đến câu hay

Sách cung cấp cho độc giả những lời khuyên thực tế để giúp họ tránh những lỗi phổ biến trong việc sử dụng ngôn ngữ như sai ngữ pháp, chính tả, kiến thức. Những sai sót này có thể dẫn đến hiểu lầm, những câu chuyện hài hước hoặc có thể trở thành cách chơi chữ độc đáo.

Tác giả trình bày nội dung bằng những câu chuyện thú vị và bổ ích từ cuộc sống hàng ngày. Điều này giúp cuốn sách trở nên hấp dẫn hơn và không nhàm chán. Đọc cuốn sách này sẽ giúp bạn nhận ra những lỗi sai thú vị mà bạn đã mắc phải mà không hề hay biết. Hãy dành thời gian đọc cuốn sách này để trở thành một nhà làm content chuyên nghiệp với các bài viết chính xác và chất lượng.

6/ Sách Inbound Marketing

Inbound marketing là một phương pháp không còn xa lạ đối với các marketer vì tính ứng dụng cao và hiệu quả đáng kể mà nó mang lại cho các chiến dịch marketing. Trong đó, Inbound Content là một phần không thể thiếu. Cuốn sách “Inbound Marketing” của tác giả Justin Champion là một nguồn tổng hợp thông tin toàn diện về xu hướng content này.

sách content marketing
Sách Inbound Marketing

Các giá trị mà tác giả giới thiệu trong sách không còn quá mới mẻ, chúng có thể được tìm thấy trên Internet. Nhưng cuốn sách này đã thu thập tất cả kiến thức đó và sắp xếp chúng thành một kế hoạch tuần tự. Nhờ đó, các marketer có thể dễ dàng học hỏi và áp dụng chúng vào phát triển các chiến lược content inbound vô cùng hiệu quả.

Đối với những người làm content marketing, họ phải luôn nhạy bén, năng động để thích nghi và phát triển tư duy để cải tiến quy trình làm việc. Cuốn sách về content marketing này là một tài liệu đáng đọc để xây dựng chiến lược nội dung quảng cáo.

7/ Sách Bút chì sắc ý tưởng lớn quảng cáo để đời

Cuốn sách Bút chì sắc ý tưởng lớn quảng cáo để đời là một tác phẩm đặc sắc của hai tác giả Luke Sullivan và Sam Bennett, chuyên về lãnh vực Copywriting. Đây là một tài liệu hữu ích đối với những người mới bắt đầu trong nghề.

Cuốn sách đóng vai trò như một hướng dẫn để giúp những người làm trong lĩnh vực này tạo ra các ý tưởng sáng tạo. Tác giả cũng nêu bật tầm quan trọng của việc không giới hạn suy nghĩ và tránh những suy nghĩ hạn chế, đơn điệu trong quảng cáo.

sách content marketing
Sách Bút chì sắc ý tưởng lớn quảng cáo để đời

Cuốn sách cung cấp nhiều ví dụ thực tế từ nhiều phương tiện truyền thông khác nhau, từ truyền thông truyền thống đến mạng xã hội, từ quảng cáo di động đến quảng cáo ngoài trời. Tác giả sử dụng một phong cách văn chương hài hước và lồng ghép các câu chuyện thú vị để giảng dạy kiến thức, khác với những cuốn sách lý thuyết khô khan khác.

Cuốn sách có phong cách kể chuyện linh hoạt, vui nhộn và mang lại cảm giác gần gũi cho người đọc. Nếu bạn mới bắt đầu trong lĩnh vực content marketing và muốn tìm hiểu thêm kiến thức, thì cuốn sách này là một tài liệu không thể bỏ qua.

8/ Sách Content đắt có bắt được Trend

Trong thời đại Công nghiệp 4.0 hiện nay, các phương tiện truyền thông đang ngày càng phát triển và biến đổi không ngừng. Để cạnh tranh trong không gian truyền thông rộng lớn, đa chiều này, bạn cần đảm bảo rằng nội dung mà bạn tạo ra phải thực sự thu hút, mới mẻ.

sách content marketing
Sách Content đắt có bắt được Trend

Cuốn sách Đắt giá content và bắt kịp xu hướng của tác giả Ryan Wakeman giúp người làm content định hướng được lộ trình và cách tư duy để tiếp cận vấn đề, sáng tạo, phân tích và tạo ra những nội dung truyền thông đắt giá.

Các lộ trình được đề xuất giúp cho người làm content giảm thiểu những áp lực trong nghề, tiết kiệm chi phí và thời gian triển khai. Đồng thời, việc sáng tạo nội dung được kiểm soát dễ dàng và thú vị hơn. Bạn sẽ cảm nhận được những kết quả tích cực khi tạo ra mối liên kết xã hội, tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng thông qua những nội dung mà bạn xây dựng.

9/ Sách Content Marketing trong kỷ nguyên trải nghiệm khách

Cuốn sách của Randy Frisch về Content Marketing trong Kỷ Nguyên Trải Nghiệm Khách Hàng sẽ hướng dẫn bạn tái cấu trúc quy trình xây dựng nội dung tiếp cận nhu cầu mua sắm của khách hàng.

sách content marketing
Sách Content Marketing trong kỷ nguyên trải nghiệm khách

Thay vì tư duy theo kiểu “càng nhiều nội dung càng tốt”, cuốn sách này sẽ chỉ cho bạn cách tận dụng hiệu quả chất xám, thời gian và công sức bằng cách tập trung vào đúng đối tượng và nhu cầu của khách hàng. Thực tế cho thấy, đến 70% chiến lược Content Marketing không đạt được mục tiêu này.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn cá nhân hóa nội dung để tạo ra trải nghiệm khác nhau cho từng tệp khách hàng riêng biệt. Điểm nổi bật của cuốn sách là sẽ chỉ ra lộ trình trải nghiệm nội dung, bao gồm các bước: tập trung nội dung, tổ chức nội dung, cá nhân hóa trải nghiệm, phân phối nội dung và tạo ra kết quả. Chi tiết về các yếu tố này sẽ được trình bày trong các chương riêng biệt của cuốn sách.

10/ Sách Kỹ Nghệ Chơi Chữ Ngón Nghề Content

Viết nội dung quảng cáo là một công việc không hề dễ dàng. Người làm nội dung phải sáng tạo ra những ý tưởng độc đáo, mới lạ để thu hút khách hàng. Cuốn sách Kỹ Nghệ Chơi Chữ Ngón Nghề Content sẽ giúp bạn trau chuốt giọng văn, truyền cảm hứng trong việc xây dựng nội dung marketing thời hiện đại.

Với người làm nội dung, viết ra những nội dung phục vụ và khai thác nhu cầu của người khác là việc phải làm. Ngôn ngữ content marketing phải thu hút, đột phá và độc đáo. Chính cách thức sử dụng ngôn từ mới mẻ của người làm content sẽ giúp cải thiện và tăng cường sức mạnh của cỗ máy thương mại.

sách content marketing
Sách Kỹ Nghệ Chơi Chữ Ngón Nghề Content

Cuốn sách này đã chỉ ra rằng ngôn ngữ quảng cáo là một loại ngôn ngữ giao tiếp thú vị và độc đáo. Chỉ cần có tư duy sáng tạo và tài chơi chữ, bạn có thể trở thành chuyên viên viết quảng cáo tài giỏi.

Cuốn sách này cung cấp kiến thức và kinh nghiệm bổ ích cho những người muốn phát triển nghề content marketing. Nó giúp trau dồi kỹ năng sử dụng ngôn ngữ hiệu quả và học hỏi những kiến thức mới để phát triển tri thức nghề nghiệp.

Việc đọc sách và viết lách là cách để trau dồi kỹ năng sử dụng ngôn ngữ hiệu quả và học hỏi thêm kiến thức mới để phát triển nghề nghiệp. Hy vọng top 10 cuốn sách content marketing mà chúng tôi vừa giới thiệu sẽ hữu ích với bạn.

Leave a Comment