Review sách Đối Mặt Tư Bản – Giải pháp khi kinh tế hỗn loạn

Nhiều đề xuất đã được đưa ra để giải quyết vấn đề và khắc phục nhược điểm của nền kinh tế. Cuốn sách này cung cấp cho bạn nhiều góc nhìn mới mà trước đây bạn có thể chưa từng suy nghĩ đến. Chúng ta sẽ cùng Thích Rì Viu tìm hiểu thêm thông qua bài đánh giá sách Đối Mặt Tư Bản.

1/ Đôi nét về tác giả Philip Kotler

Philip Kotler là một trong những tiên phong trong lĩnh vực marketing. Ông đã nhận bằng thạc sĩ và tiến sĩ về kinh tế học từ Đại học Chicago và MIT. Ông là tác giả của hàng chục cuốn sách và hơn một trăm bài báo trên các tạp chí hàng đầu.

Ông đã được trao giải thưởng “Giáo sư tiên tiến nhất về Marketing” của Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ (AMA) vào năm 1985. Hiệp hội Tư vấn Marketing và Đào tạo Bán hàng Châu Âu cũng đã trao cho ông giải thưởng “Marketing xuất sắc”.

sách Marketing Căn Bản
Tác giả Philip Kotler

Kotler đã tư vấn cho nhiều công ty như IBM, General Electric, AT&T, Honeywell, Bank of America, Merck và nhiều công ty khác trong các lĩnh vực lập kế hoạch và chiến lược marketing, tổ chức marketing và marketing quốc tế. Ông đã đi khắp châu Âu, châu Á và Nam Mỹ, tư vấn và giảng dạy cho nhiều công ty về cách áp dụng các nguyên tắc khoa học kinh tế và marketing đúng đắn để gia tăng khả năng cạnh tranh. Ông cũng đã tư vấn cho các chính phủ về cách phát triển các cơ quan công quyền mạnh hơn để tiếp tục phát triển nền kinh tế của quốc gia.

Philip Kotler được gọi là “cha đẻ” của những lý thuyết marketing hiện đại. Trong suốt quá trình nghiên cứu, ông đã cho ra rất nhiều tác phẩm có giá trị. Financial Times đã bình chọn ông là một trong bốn “nhà quản trị vĩ đại nhất mọi thời đại”. Ông đã viết hơn 100 cuốn sách và báo chuyên ngành về marketing cũng như quản trị kinh doanh.

2/ Review nội dung sách Đối Mặt Tư Bản

Cuộc Đại Khủng hoảng đã phơi bày những kẽ hở và nguy cơ xảy ra bong bóng trong ngành tài chính bằng một cuộc tấn công bất ngờ. Tuy nhiên, những hậu quả tiếp theo đã bộc lộ những vấn đề nghiêm trọng hơn, bao gồm nhược điểm cấu trúc có thể đe dọa cả nền kinh tế và phúc lợi xã hội.

Hiện nay, nền kinh tế Mỹ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, bao gồm thiếu việc làm với mức lương cao, bán thất nghiệp, nợ tiêu dùng lớn và số lượng trẻ em sống trong nghèo đói quá nhiều. Trong khi đó, các công ty đa quốc gia và siêu giàu lại chuyển tiền đến các thiên đường thuế, trong khi những người thuộc giai cấp trung lưu, các công ty gia đình và những người đang cố gắng để có cuộc sống tốt hơn chỉ biết chờ đợi.

sách đối mặt tư bản
Nền kinh tế Mỹ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, bao gồm thiếu việc làm với mức lương cao,…

Philip Kotler, nhà tư tưởng quản trị hiện đại và nhà kinh tế học đã đào tạo bài bản, đã kết luận rằng chủ nghĩa tư bản không còn hoạt động như trước đây, và nền kinh tế Mỹ đang phải vật lộn để duy trì vị thế là động lực của tăng trưởng và thịnh vượng.

Cuốn sách “Đối mặt với tư bản” đưa ra đánh giá tổng quan về những điểm dễ bị tổn thương của hệ thống kinh tế Mỹ, bao gồm những rắc rối đang xảy ra và bỏ qua những yếu tố nhiễu như các vụ cãi vặt chính trị, đổ lỗi cho nhau hay ý thức hệ căng thẳng.

Tác giả đã tiến hành tổng hợp một lượng lớn dữ liệu, phân tích và ý tưởng, đối chiếu các lập luận trái ngược nhau nhằm tìm ra yếu tố chính cần nghiên cứu. Nhiều đề xuất được đưa ra để giải quyết vấn đề cũng như khắc phục nhược điểm của nền kinh tế.

Từ những tác động của kẽ hở thuế đến bất công bằng thu nhập, đến ảnh hưởng tiêu cực của giới vận động hành lang cho doanh nghiệp lên chính trị, tác giả đã cung cấp những giải thích rõ ràng và sâu sắc về những khía cạnh cần nắm được của vấn đề. Cuốn sách xem xét các thách thức mà nền kinh tế thế giới phải đối mặt, sau đó tập trung vào nền kinh tế Mỹ với những nội dung như sau:

Đầu tiên là vấn đề sụt giảm phúc lợi của người lao động khi lương tối thiểu không đủ sống và các công ty phó mặc cho người dân đóng thuế phần còn lại. Tác giả đưa ra các ý tưởng về giải pháp tăng lương tối thiểu, đồng thời đảm bảo số việc làm không bị mất đi quá nhiều và duy trì được khả năng cạnh tranh toàn cầu.

sách đối mặt tư bản
Tác giả có các chiến lược mở rộng cơ hội nhờ tinh thần doanh nhân, chương trình dạy nghề, đào tạo các lĩnh vực STEM

Thứ hai là tác động của công nghệ và tự động hóa đến các ngành công nghiệp, từ âm nhạc, bán lẻ đến chế tạo, gây đe dọa mất thêm việc làm. Tác giả có các chiến lược mở rộng cơ hội nhờ tinh thần doanh nhân, chương trình dạy nghề, đào tạo các lĩnh vực STEM.

Cuối cùng là chu kỳ kinh doanh thịnh-rồi-lại-suy, bản chất của nền kinh tế tư bản, đã khiến nước Mỹ trải qua 33 cuộc khủng hoảng từ năm 1857 đến nay. Tác giả đưa ra các đề xuất chính sách để xoa dịu nền kinh tế quá nóng, giảm thiểu đầu cơ và chiến lược cho các doanh nghiệp trong thời kỳ hỗn loạn.

3/ Kết luận

Trên đây là một bài giới thiệu sách Đối Mặt Tư Bản, tóm tắt nội dung và đưa ra đánh giá cho quyển sách này. Hy vọng rằng sau những thông tin trên, người đọc có thể hiểu được nội dung chính của quyển sách và xác định xem đó có phải là cuốn sách phù hợp với họ không. Nếu đã đọc xong, người đọc có thể quay trở lại đây để chia sẻ cảm nhận của mình với mọi người.

Leave a Comment