Cảm nhận về cuốn sách Giận – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mọi cảm xúc đều được bắt nguồn từ cuộc sống con người, và nhiều khi chỉ sau khi cảm xúc được thể hiện, họ mới bắt đầu cảm thấy hối hận. Việc kiểm soát cơn giận thật sự khó khăn với nhiều người.

Hãy cùng khám phá những bài học quý báu về việc điều chỉnh tâm trạng qua cuốn sách “Giận” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

1. Giới thiệu về sách Giận: Hành Trình Dập Tắt Lửa Giận Và Lan Tỏa Yêu Thương

Cuốn sách “Giận” gồm 11 phần, hướng dẫn những bài thiền tập giúp chúng ta buông bỏ bớt sự sân hận, dập tắt lửa giận, và lan tỏa tiếng nói yêu thương chân thật.

Giọng văn ngọt ngào, nhẹ nhàng, dễ chạm vào tâm hồn, cuốn sách “Giận” luôn nhận được phản hồi tích cực từ các độc giả vì cách tác giả truyền đạt những bài học chữa lành hiệu quả.

Không phải tự nhiên mà cuốn sách “Giận” trở thành trở thành xu hướng khi bán chạy tại Hoa Kỳ – 50.000 bản hàng tuần, chỉ trong 9 tháng từ ngày xuất bản. Ở Hàn Quốc, sách cũng đã bán được 1 triệu bản trong vòng 11 tháng.

Đọc các tác phẩm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, bạn sẽ từ từ giác ngộ và sống 1 cuộc sống đơn giản, trọn vẹn hơn.

Sách Giận
Hành Trình Dập Tắt Lửa Giận Và Lan Tỏa Yêu Thương

Ngoài cuốn sách “Giận”, còn có nhiều tác phẩm khác của Thiền sư Thích Nhất Hạnh bạn có thể tham khảo như: “Tâm tình với Đất Mẹ”, “Gieo trồng hạnh phúc”, “An lạc từng bước chân”, “Đường xưa mây trắng”,…

Thông tin về sách Giận

 • Tác giả: Thích Nhất Hạnh
 • Thể loại: Tâm lý học Phật giáo
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hồng Đức
 • Kích thước: 14 x 20,5cm
 • Số trang: 248 trang
 • Giá bìa: 98.000 VND/cuốn
 • Đánh giá trên Tiki: 4,9/5

Tham khảo: Sách hay của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

2. Một số thông tin về nhà văn Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, tên thường gọi là Nguyễn Xuân Bảo, ông sinh vào ngày 11 tháng 10 năm 1926. Ông đã hoạt động trong vai trò thiền sư, giảng sư, nhà văn và nhà thơ, song với đó là những đóng góp trong nghiên cứu và hoạt động xã hội tại Việt Nam. Mới gần 3 tháng trước đây, Thiền sư đã ra đi vĩnh viễn tại Tu viện Từ Hiếu, để lại sự tiếc thương sâu sắc.

Với những đóng góp và tầm ảnh hưởng của mình, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở thành biểu tượng không thế thiếu trong đạo Phật. Trong cả cuộc đời, ông đã viết hơn 100 cuốn sách, trong đấy có nhiều tác phẩm bằng tiếng Anh.

Không Diệt, Không Sinh Đừng Sợ Hãi
Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư cũng là người đi đầu trong các phong trào hòa bình, cáp dụng các phương pháp mềm dẻo, không bạo lực. Những tác phẩm nổi trội của ông bao gồm:

 • Con sư tử vàng của thầy Pháp Tạng
 • Phép lạ của sự tỉnh thức
 • How to love
 • Đạo Phật ngày nay
 • Muốn an được an
 • Nói với tuổi hai mươi
 • Trái tim của Bụt,…

Và một trong những cuốn sách đã để lại nhiều dấu ấn không chỉ cho độc giả tại Việt Nam mà còn có sức ảnh hưởng đến nhiều độc giả quốc tế chính là cuốn Giận.

Thiền sư đã sáng lập trung tâm Thiền Học Quốc Tế Việt Nam tại Pháp, được biết đến với tên gọi Làng Mai. Đây là nơi tạo điều kiện cho mọi người trải qua không gian yên bình, tiện lợi để thực hành thiền. Làng Mai cũng mang những chi nhánh ở Mỹ, Thái Lan, Đức và Việt Nam.

3. Cảm nhận về sách Giận

Thực tập hạnh phúc

Theo lời dạy từ Thầy Thích Nhất Hạnh, hạnh phúc là ít thống khổ. Nếu như không biết biến thống khổ, hạnh phúc sẽ khó thể thấm vào.

Trong xã hội ngày càng phát triển, tiêu chuẩn về hạnh phúc đa dạng, tùy theo không gian sống mỗi người. Với người nghĩ có tiền là sẽ hạnh phúc, còn người khác ước một cuộc sống đơn giản, bình dị.

Sách Giận
Thực tập hạnh phúc

Ngoài ra, khi nhìn sâu hơn, không phải có nhiều tiền là hạnh phúc, giá trị vật chất bên ngoài không đảm bảo hạnh phúc bền vững. Hạnh phúc đích thực xuất phát trong tâm hồn mỗi người. Nếu cứ mãi chạy theo vật chất mà lãng quên “đứa bé bên trong” tâm hồn, hối hận sẽ đến một ngày không xa.

Biến rác thành hoa

“Tôi ý thức là đang có rác trong tôi. Tôi sẽ chuyển rác ấy thành phân xanh để vun bón cho yêu thương được phục hồi”

Trong cuộc sống, tiêu cực là điều không thể nào tránh khỏi. Tin vào tu tập, bạn biết cách để đối diện với những tiêu cực và biến chúng thành nguồn năng lượng. Bước đầu kìm nén cơn giận là ôm lấy và nhận thức chúng.

Chăm sóc em bé sân hận

“Tuệ giác này giúp ta bớt khổ rất nhiều. Nhưng người kia thì vì không biết tu tập nên vẫn còn ở trong địa ngục. Nhờ có chăm sóc cơn giận, ta ý thức rằng người kia còn đang đau khổ và ta bắt đầu để tâm đến người ấy”

Theo lời của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, cảm xúc giận cũng cần được chúng ta quan tâm và đối diện, cho đến khi ta hiểu rõ nguồn gốc của tâm trạng tức giận bên trong. Nếu không tu tập, tâm hồn chúng ta sẽ chẳng thể tự do. Như việc chăm sóc 1 đứa bé, “chăm sóc cơn giận bé nhỏ” cũng là việc bạn chăm lo cho xúc cảm của bản thân.

Sách Giận
Chăm sóc em bé sân hận

Tu tập không phải là việc hạn chế mình trong những quy tắc hay tự gây khó chịu cho bản thân. Tu tập nhằm mang lại sự an nhiên cho tâm hồn, kềm chế những cảm xúc tiêu cực.

Như Thiền sư Thích Thánh Tuệ từng nói: “Tu không phải là ngày mai, ngày kia sẽ hạnh phúc mà tu lúc nào là hạnh phúc lúc đó”.

Đọc sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, tôi cảm nhận rằng tâm hồn mình mở rộng hơn, tiếp thu thêm những kiến thức qua những trang sách dễ hiểu và không gò bó. Từng trang sách dạy tôi rằng, để tâm hồn an nhiên và không tức giận, ta cần học cách tu tập ngay từ bây giờ.

Ôm ấp cơn giận bằng chánh niệm

“Chánh niệm không bao giờ đánh phá sân hận hay tuyệt vọng. Chánh niệm chỉ có đó để nhận diện. Chánh niệm về một cái gì chính là nhận diện sự có mặt của cái đó trong hiện tại. “Thở vào, tôi biết sân hận phát khởi trong tôi; thở ra, tôi mỉm cười với sân hận của tôi.”

Nếu dùng lòng từ bi để chăm sóc bản thân, bạn ấp ủ lấy cơn giận qua chánh niệm, mọi điều sẽ tỉnh thức, bạn sẽ hiểu rõ nguồn gốc của tâm sân hận. Bằng cách tu tập, thiền và chánh niệm, bạn chuyển hóa cơn giận thay vì tránh né… Cơn giận chỉ là cảm xúc tại của những khoảnh khắc và nó sẽ qua đi khi bạn tu tập đúng cách, để các cảm xúc tiêu cực này không gây hại cho tâm hồn của bạn và nhưng người xung quanh.

Đối với tôi, đọc những tác phẩm mang tư tưởng từ Phật giáo của Thầy Nhất Hạnh đã giúp tôi nhận ra nhiều điều hữu ích. Khi đọc đến tận những trang cuối của “Giận”, tôi đã bắt đầu thực hiện theo các phương pháp mà sách chia sẻ.

Thở để chăm sóc cơn giận

Bạn có từng nghĩ rằng cảm xúc giận của mình cũng cần được để tâm và chăm sóc cẩn thận không? Nghe thì có vẻ kỳ lạ, nhưng thực ra nếu không biết cách chăm sóc nó, bạn khó mà điều chỉnh hành vi của mình.

Sự quan trọng của cơ thể chúng ta thường bị quên lãng quên do bận rộn từ công việc. “Hơi thở chánh niệm là một pháp môn thực tập giúp ta chăm sóc cảm xúc.”

“Giận” là một trong các cuốn sách xuất sắc của Thầy Thích Nhất Hạnh mà mọi người nên đọc chí ít một lần trong đời. Nếu bạn thường tức giận, luôn hành động theo cảm xúc, thì hãy học cách giảm thiểu từ cuốn sách này.

Cơn giận không phải chỉ là một hiện tượng tâm lý

Dựa trên lời dạy của Bụt, thân và tâm chẳng thể nào tách rời khỏi nhau. Thân là Tâm, Tâm cũng là Thân. Mối liên kết chặt chẽ và tâm không thể tách biệt, bởi thế cơn giận không chỉ là hiện tượng tâm lý.

Trong Đạo Phật, khái niệm Namarupa tương đương với psycho-soma trong khoa học phương Tây. Namarupa có thể dịch là tâm-sinh-lý, tức thân và tâm như một hợp thể. Cùng là một hiện tượng mà có khi phát hiện ra như thuộc về tâm, có khi phát hiện ra như thuộc về thân.

Nhìn vào thuộc tính của các hạt cơ bản (elementary particle), các nhà khoa học phát hiện rằng chúng có thể tồn tại dưới dạng sóng hoặc hạt. Sóng và vật chất khác nhau, nhưng đối với hạt cơ bản, sóng và hạt là một.

Vì vậy, thay vì gọi những hạt cơ bản là sóng hoặc hạt, những nhà khoa học đã kết hợp 2 danh từ wave và particle lại và gọi hạt là ‘wavicle’. Thân và tâm cũng vậy. Từ góc nhìn nhị nguyên, ta cho rằng tâm không thể là thân và trái lại.

Tuy nhiên, khi nhìn nhận một cách sâu hơn, ta thấy thân là tâm, tâm là thân. Vượt qua ý kiến nhị nguyên, ta tiến gần hơn đến sự thật. Nhiều người đã nhìn thấy rằng những gì tác động tới thân cũng ảnh hưởng đến tâm và ngược lại.

Y học hiện đại nhận thấy cơ thể bệnh có thể gây tác động đến thần kinh và ngược lại. Thân và tâm không riêng biệt, chỉ là một. Để chăm sóc cơn giận, ta cần chăm sóc cơ thể trước. Cách chúng ta ăn uống, tiêu thụ cũng cực kỳ quan trọng.

4. Trích dẫn hay từ sách

 • Nhờ có năng lượng chánh niệm mà ta biết được những gì đang có mặt trong giây phút hiện tại, kể cả người mà ta thương.
 • Bạn sẽ khám phá ra rằng nguyên nhân chính của đau khổ chính là hạt giống giận trong bạn. Có lẽ hạt giống giận ấy trong quá khứ đã được tưới tẩm quá nhiều lần bởi chính bạn hay những người khác.
 • Chúng ta mãi bôn ba, rong ruổi cuộc trong cuộc sống. Chúng ta không có khả năng hay cơ hội dừng lại để nhìn sâu vào cuộc đời của mình. Chúng ta phải nhìn lại, và nhìn sâu vào cuộc đời của mình. Chúng ta phải nhìn lại, và nhìn sâu để có thể hiểu.
 • Nên nhớ rằng, cảm xúc chỉ là một cảm xúc. Cảm xúc đến trong ta một thời gian rồi sẽ biến đi. Thế thì tại sao ta lại phải chết vì cảm xúc? Ta còn có nhiều cái khác hơn là cảm xúc. Đây là điều quan trọng phải nhớ. Khi có một cảm xúc mạnh thì hãy tiếp tục thở hơi thở chánh niệm, hướng về huyệt đan điền và luôn nhớ rằng cảm xúc mạnh sẽ đi qua.
 • Hãy ôm ấp cơn giận với tất cả nâng niu, dịu hiền. Cơn giận không phải là kẻ thù, cơn giận là em bé do chính ta thai nghén và cho ra đời. Cơn giận cũng giống như bao tử hay buồng phổi. Mỗi khi bao tử hay buồng phổi bị bệnh, ta không bao giờ nghĩ đến chuyện cắt bỏ nó đi. Ta chấp nhận cơn giận trong ta, biết rằng ta có thể chăm sóc, chuyển hóa nó thành một năng lượng tích cực.

5. Những cảm xúc sau khi đọc cuốn sách “Giận”

Sau khi đọc xong cuốn sách này, tôi mới chợt nhận ra rằng khi mình giận một ai đó thì chưa chắc mình thống khổ nhất. Đối phương có thể còn khổ hơn chính ta rất nhiều. Tôi đã tự ích kỷ khi chỉ quan tâm tới xúc cảm của mình, quên mất cảm xúc của người thân quen bên cạnh.

Sách Giận
Những cảm xúc sau khi đọc cuốn sách “Giận”

Phương pháp ôm cơn giận, chăm sóc nó đang bùng cháy như ngọn lửa, khi không biến thành cơn gió mát làm cho dịu đi tâm hồn. Đây là điều tôi tâm đắc nhất và tôi đã, đang và sẽ tiếp diễn thực hành để tâm hồn được yên bình, để những người xung quanh cũng hạnh phúc. Và tôi mong bạn sẽ cùng tôi chinh phục hành trình này.

6. Một số nhận xét từ độc giả về cuốn sách

Cuốn sách này đã giúp tôi siết chặt mối liên kết với những khía cạnh mà nhiều người thường ghét. Thậm chí, những tâm trạng phức tạp trong lòng, khi được chăm sóc và quan tâm, có thể trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy.

– Nhận xét của Tôn Thất Trung Dũng

Sau khi đọc xong cuốn sách, tôi đã thấu hiểu hơn về cách nắm bắt và chăm sóc cơn giận của mình. Một số phần văn có thể hơi khó hiểu, không thể truyền đạt ý tác giả một cách rõ ràng.

Tuy vậy, đây thực sự là cuốn sách đáng để đọc, giúp tôi hiểu rõ hơn về chính bản thân và cảm giác diễn ra bên trong cơ thể.

– Nhận xét của Nguyễn Phạm Hương Giang

Như một ly trà dịu dàng cho tâm hồn, cuốn sách giúp tôi thong thả tận hưởng. Văn phong trong sách rất dễ tiếp thu, giúp tôi hiểu rõ hơn về cảm xúc giận, việc khôi phục truyền thông và tầm quan trọng của chánh niệm. Từ cuốn sách, tôi đã học được nhiều điều nhỏ để sống chậm và thấu hiểu bản thân hơn.

Tuy nhiên, một điểm yếu là một số nội dung được lặp lại nhiều lần trong sách, mà tôi nghĩ là không cần thiết.

– Nhận xét của Mai Tấn Dũng

7. Tổng kết

Giận” là một cuốn sách mà mỗi người đều nên đọc ít nhất một lần trong đời. Đắm chìm vào trang sách của Thầy Nhất Hạnh, bạn sẽ thấu hiểu và thu nhận những bài học quý báu từ cuộc sống này.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết của Thích Rì Viu. Hy vọng bạn sẽ tiếp tục ủng hộ Reader trong những bài viết tương lai.

Leave a Comment