[REVIEW] Sách không có bữa ăn nào miễn phí – Alan Phan: Tư Duy Để Làm Giàu Bền Vững

Cuốn Sách Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí đề cập đến tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam sau 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Qua cuốn sách, tác giả Alan Phan sẽ giúp độc giả nhìn toàn cảnh vấn đề, đồng thời đưa ra những giải pháp từ góc nhìn của vị tiến sĩ kinh tế để chúng ta – những người trẻ, đứng lên thay đổi tình hình.

Tác giả cuốn Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí

Cuốn sách Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí được biên soạn bởi một giảng viên, doanh nhân trẻ, nhà phân tích kinh tế Alan Phan (tên thật của công Phan Việt Ái). 

Ông nổi danh trong giới bởi là người Việt đầu tiên đưa công ty tư nhân của mình lên sàn chứng khoán nước Mỹ. Vào cuối những năm 1990, tập đoàn Harcourt do ông nắm giữ từng có thị giá 670 triệu USD. 

sách không có bữa ăn nào miễn phí
Tác giả cuốn Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí

Sự nghiệp kinh doanh của Phan Việt Ái có thể so sánh như một bộ phim dài tập. Ở bộ phim này, xuất hiện hàng loạt các tình tiết bất ngờ bởi cuộc đời ông đã dành hơn 40 năm của mình để bôn ba nước ngoài làm kinh doanh. Không ít lần ông mất trắng những tài sản mà mình đạt được. Tuy nhiên ông lại đứng lên xây dựng từ đầu. Alan Phan đến gần hơn với độc giả Việt Nam qua các bài phân tích về kinh tế, văn hóa, xã hội trên trang blog Góc Nhìn Alan của mình.

Đánh giá nội dung cuốn sách Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí

Phần 1: Căn bản về đạo đức

Ở phần đầu tiên của cuốn Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí, Alan Phan đề cập đến khái niệm Tài sản mềm của Việt Nam và Mỹ. Tài sản mềm không thể đếm được bằng số lượng. Đối với con người, đó chính là sự năng động, sáng tạo. Đối với đất nước, đây chính là thương hiệu quốc gia. Trong một xã hội, đây là nền văn hóa mà con người tạo dựng. Tài sản mềm xuất hiện ở mọi lĩnh vực, đó là tiềm năng, là bước đệm, tạo cú hích thay đổi hiện tại.

Chính vì vậy, chúng ta cần đi theo 5 nguyên lý đối với một nền kinh tế thực đó là:

  • Dân có giàu, nước mới mạnh
  • Phải có phủ định mới có sáng tạo
  • Giá thị trường luôn luôn chiến thắng
  • Giấy tờ hay lời nói không thể sản xuất được giá trị
  • Cha chung không ai khóc

Phần này tác giả Alan cũng dành một chương đặt câu hỏi cho “thế hệ 9X làm quan hay làm ăn” và đưa ra những giải pháp “giấu bụi dưới thảm” mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể ứng dụng hiệu quả.

sách không có bữa ăn nào miễn phí
Đánh giá nội dung cuốn sách Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí

Phần 2: Vấn nạn kinh tế – xã hội

Ở phần 2 của cuốn sách Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí, tác giả chỉ ra hai điểm yếu chết người của doanh nghiệp Việt Nam. Đó chính là khả năng quản trị tài chính và rủi ro về mặt đạo đức, kỷ cương. Các doanh nghiệp muốn phát triển bền vững cần phải tìm ra hướng đi cho 2 vấn đề trên và đặt tìm ra giải pháp cho 2 vấn đề đó. Nên đặt ra tầm nhìn trung/dài hạn nhằm cân bằng lợi ích và trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội.

Ở đây, Tiến sĩ Alan đề cập đến “Đầu tư đa ngành là căn bệnh hoang tưởng”, và lạm phát cái mác thành đạt rất đáng để suy ngẫm.

Phần 3: Tư duy về giải pháp

Sau khi đặt ra những vấn đề báo động, tác giả còn gợi ra những góc nhìn của bản thân về giải pháp phát triển kinh tế – xã hội ở thời kỳ mới. Những cơ hội để làm giàu, thị trường chứng khoán, vàng, bất động sản, và đặc biệt là hướng tiếp cận nguồn vốn. Bài toán đặt ra đối với nền kinh tế Việt Nam bây giờ là xây dựng một thị trường tiềm năng tại Châu Á và trên thế giới, sự chuẩn bị tâm thế và thay máu cần diễn ra như thế nào.

Phần 4: Góc nhỏ bình yên

Sau những dòng chữ sắc cạnh về mặt kinh tế và xã hội nói chung, tác giả Alan luôn trở về với những điều nhẹ nhàng, đây cũng là nơi làm nền tảng của cuộc sống. Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí kể lại câu chuyện về cà phê cùng Vũ Trung Nguyên, trở lại với tình yêu đất nước, về cho và nhận…

Đặc biệt, những trang sách cuối cùng là góc nhỏ bình yên của tác giả, ông đề cập đến những điều đáng yêu của Việt Nam. Từ đó cho chúng ta thấy được tâm hồn luôn hướng về đất nước thầm lặng nhưng cũng mạnh mẽ của ông.

Độc giả đánh giá cuốn sách Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí

Giống như những cuốn sách khác của Alan Phan, sách Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí cũng đưa ra những chia sẻ sâu rộng của tác giả về nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ kinh tế, văn hóa đến những câu chuyện thường ngày của chính mình. Đọc cuốn sách mới thấy, tác giả tuy là một doanh nhân mạnh mẽ trên thương trường nhưng cũng là một người dân yêu nước, người cha yêu con.

sách không có bữa ăn nào miễn phí
Độc giả đánh giá cuốn sách Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí

Điều thú vị ở cuốn sách là giọng văn không hề đao to búa lớn mà cực kỳ gần gũi và hóm hỉnh. Ông giúp cho độc giả thấy được những vấn đề khô khan như kinh tế và chính trị cũng trở nên dễ tiếp thu. 

Vai trò của Việt Nam sẽ như thế nào trong chiến lược kinh tế của khu vực châu Á cũng như trên toàn cầu? Bài học nào chúng ta học được từ cuốn sách Không Có Bữa Ăn Nào Miễn Phí? Hãy đọc sách và đưa ra câu trả lời chính xác cho bản thân, đó cũng là vai trò của mỗi chúng ta đối với đất nước. Cùng nêu cảm nghĩ của bạn bên dưới bài viết để thichriviu.vn được biết nhé!

Leave a Comment