Cảm nhận về sách Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi – Thích Nhất Hạnh

Ngày ta xuất hiện trên cõi đời này là sự đánh dấu bước đầu cho cuộc hành trình của con người, và lúc ra đi thì đấy là sự chấm dứt hành trình của một kiếp người, trở về vô thường.

Nếu bạn còn có các quan điểm về sinh tử thì hãy giới hạn lại và lắng nghe lời chia sẻ của thiền sư Thích Nhất Hạnh trong cuốn sách “Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi”.

1. Giới thiệu về sách

“Không diệt, không sinh đừng sợ hãi” là tác phẩm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh với tổng cộng 9 chương và 219 trang, luôn đem đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc về cuộc sống.

Thầy gọi trái đất bằng 2 tiếng thân thương là “Đất Mẹ”, mô tả cách ông thưởng thức cuộc sống đầy sắc màu, đầy thi vị, mỗi từng bước chân và hành động hàng ngày, thầy Thích Nhất Hạnh như mở ra 1 cửa sổ để nhìn cuộc đời, mang sự thấu hiểu sâu sắc về bản ngã của mình.

Không Diệt, Không Sinh Đừng Sợ Hãi
“Không diệt, không sinh đừng sợ hãi” tổng cộng 9 chương và 219 trang

Cuốn sách “Không diệt, không sinh đừng sợ hãi” của ông là 1 tác phẩm đầy chất triết lý về cuộc sống tự do, giúp giảm bớt đau khổ và phiền muộn do quan điểm về tử sinh gây ra.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh chia sẻ quan điểm rằng “Tự muôn đời tôi vẫn tự do. Tử sinh chỉ là cửa ngõ ra vào, tử sinh là trò chơi cút bắt. Tôi chưa bao giờ từng sinh cũng chưa bao giờ từng diệt”, và ông nhấn mạnh “Nỗi khổ lớn nhất của chúng ta là ý niệm đến – đi, lui – tới”.

 • Tác giả: Thích Nhất Hạnh
 • Thể loại: Phật Giáo
 • Định dạng: Ebook
 • Tình trạng: Hoàn thành
 • Đánh giá: 4.78/5 (988 votes)

Đây là một trong số những sách hay của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

2. Thích Nhất Hạnh là ai?

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, tên khai sinh là Nguyễn Xuân Bảo, ông sinh ngày 11/10/1926 tại miền Trung Việt Nam. Tuổi thơ của ông gắn liền với chùa Từ Hiếu, thành phố Huế, nơi ông bắt đầu hành trình tu tập và trở thành đệ tử Phật học khi mới 16 tuổi.

Tầm ảnh hưởng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong giới Phật giáo là rất lớn, ông đã dành cả cuộc đời của mình để nghiên cứ và truyền dạy tri thức Phật pháp. Những tác phẩm của ông đã chinh phục trái tim của độc giả, trong đấy chứa các bài học về triết lý cuộc sống được trích xuất từ nhiều góc cạnh khác nhau.

Không Diệt, Không Sinh Đừng Sợ Hãi
Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Theo New York Times, trong số các nhà lãnh đạo Phật giáo có tầm ảnh hưởng lớn tại phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đứng ở vị trí thứ hai, chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Mục sư Martin Luther King, Jr. Đã viết về ông: “Thích Nhất Hạnh là một con người thánh thiện, vì lòng khiêm cung và đức tin lớn. Ngài là một học giả thông tuệ. Những phát kiến cho hòa bình của Ngài, nếu được áp dụng, sẽ dựng nên một tượng đài của tinh thần đại đồng, tình huynh đệ và nhân bản” Mục sư Martin Luther King, Jr. (Trích thư đề cử thầy Nhất Hạnh cho giải Nobel Hòa Bình năm 1967)

Với hơn 100 cuốn sách viết ra, Thiền sư Thích Nhất Hạnh để lại di sản tri thức cực kỳ phong phú như Phép lạ của sự tỉnh thức, Đường xưa mây trắng, Từng bước nở hoa sen, Giận, Tâm tình với Đất Mẹ, Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi,…

3. Nội dung cuốn sách “Không diệt, không sinh đừng sợ hãi”

Không Diệt, Không Sinh Đừng Sợ Hãi
“Không diệt, không sinh đừng sợ hãi” gồm 9 chương

Không diệt, không sinh đừng sợ hãi” gồm 9 chương:

 • Chương 1: Ta từ đâu tới? Ta đi về đâu?
 • Chương 2: Cái sợ đích thực
 • Chương 3: Thực tập nhìn sâu
 • Chương 4: Chuyển hóa khổ đau và sợ hãi
 • Chương 5: Bắt đầu lại
 • Chương 6: Địa chỉ của hạnh phúc
 • Chương 7: Tiếp tục biểu hiện
 • Chương 8: Sợ hãi, chấp nhận và tha thứ. Phép thực tập địa xúc.
 • Chương 9: Sống cạnh người hấp hối.

Chương 1: Ta từ đâu tới? Ta đi về đâu?

Cuộc sống của chúng ta có thể không chỉ tính từ khi ta mới sinh ra và kết thúc vào khi ta xa lìa thế gian. Đã có rất nhiều thế hệ vẫn giữ nguyên quan niệm về sựpsống và chết, làm nhiều người sợ hãi về cái chết, bởi chết là hết.

Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn nhận kỹ hơn, ta sẽ thấy mọi vật thể trên nhân gian đều có bản chất là không sinh và cũng chẳng diệt. Đôi khi, những quan điểm cũng ràng buộc và hạn chế tầm nhìn và tư duy của chúng ta.

Một bông hoa nở rộ dưới ánh nắng mặt trời, sau đó tàn úa, nhưng thực tế không có nghĩa rằng nó không còn còn đó. Theo quan niệm của Bụ “Bụt dạy khi đầy đủ nhân duyên thì sự việc biểu hiện, và chúng ta nói nó hiện hữu.

Khi thiếu một hoặc hai điều kiện, sự việc đó không biểu hiện như trước thì ta nói nó không hiện hữu. Theo Bụt, nói rằng thứ này có hay không là sai. Trong thực tại, không có thứ gì hoàn toàn có hay hoàn toàn không hiện hữu”.

Nếu ta nhìn đời theo giác độ sâu sắc hơn, mỗi vấn đề trong cuộc sống trở nên nhẹ nhõm và thảnh thơi hơn.

Chương 2: Cái sợ đích thực

Chương này đi sâu vào khám phá về nỗi sợ và cách chúng ta thường hay đối diện với nó trong cuộc sống hàng ngày. Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã giúp độc giả mở ra 1 góc nhìn sâu sắc về sự ám ảnh và đưa ra những cách để vượt qua nỗi sợ dai dẳng này.

Chương 3: Thực tập nhìn sâu

Chương này sẽ tập trung vào việc thực hành khám phá bản chất thực tại của mọi mọi sự sống trên quả đất này. Tác giả cổ vũ chúng ta cần nhìn xa hơn lớp vỏ bên ngoài để nhận thức về sự liên kết sâu sắc giữa chúng ta và mọi sự vật xung quanh. Thực hành nhìn sâu giúp ta thấu hiểu sâu hơn về tính không diệt và không sinh.

Chương 4: Chuyển hóa khổ đau và sợ hãi

Trong phần này, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đưa ra những chia sẻ về các phương pháp và công cụ để biến đổi sự đau khổ và nỗi khiếp sợ thành trạng thái bình an và tự do. Tác giả truyền cảm hứng và khích lệ chúng ta đấu tranh và xử lý những khó khăn bủa vây trong cuộc sống.

Chương 5: Bắt đầu lại

Trong chương này, chúng ta sẽ nói đến khả năng bắt đầu một ngày mới và khám phá lại cuộc sống. Thiền sư Thích Nhất Hạnh chia sẻ những cách thực hành và hướng dẫn cách áp dụng để sống hết mình, tận hưởng từng khoảnh khắc dù là nhỏ nhất trong đời sống này.

Chương 6: Địa chỉ của hạnh phúc

Chương này dẫn dắt ta vào hành trình đi tìm và khám phá hạnh phúc, nơi mà hạnh phúc “đang trú ẩn”. Tác giả khám phá được sự kết nối giữa hạnh phúc và sự hài lòng, sự hiện diện và lòng trong từ bi, trắc ẩn sâu bên trong mỗi cá thể chúng ta.

Chương 7: Tiếp tục biểu hiện

Trong phần này, Tác giả Thích Nhất Hạnh thúc đẩy chúng ta tiếp tục thể hiện bản thân và sự tương tác với thế giới quan bên ngoài. Chúng ta được “thủ thỉ” về tầm quan trọng của việc thể hiện tình cảm,sự chăm sóc và lòng biết ơn.

Chương 8: Sợ hãi, chấp nhận và tha thứ. Phép thực tập địa xúc

Chương này tác giả sẽ tập trung vào việc thực tập sự hài lòng và tha thứ trong cuộc sống. Thiền sư Thích Nhất Hạnh chỉ dẫn chúng ta phương pháp tiếp thụ sự sợ hãi và sự thống khổ một cách bình thường và tự nhìn nhận mọi trạng thái tâm lý.

Chương 9: Sống cạnh người hấp hối

Chương cuối cùng của cuốn sách này sẽ nói về tình yêu, và sự kết nối với mọi người xung quanh. Tác giả khuyến khích chúng ta sống một cuộc sống đầy ý nghĩa và nhìn nhận mọi người xung quanh với lòng biết ơn và sự hiểu biết.

4. Trích đoạn ý nghĩa từ sách

Không Diệt, Không Sinh Đừng Sợ Hãi
Trích đoạn ý nghĩa từ sách
 • Bản chất thực sự của chúng ta có tính không sinh và không diệt. Không cần phải đi đâu xa để hiểu được bản thân mình. Sóng không cần phải đi nước nước, vì chính nó là nước. Chúng ta không cần đi timg tìm Thượng đế hay Niết bàn, vì chính chúng ta là niết bàn, là Thượng đế.
 • Theo lời dạy của Bụt, khi chung ta có đủ nhân duyên thì sự việc biểu hiện, và chúng ta nói nó hiện hữu. Khi thiếu điều kiện, sự vật không biểu hiện như trước và ta nói rằng nó đã biết mất và không còn đó. Sự thật không hoàn toàn còn đó hoặc không còn đó.
 • Khi hiểu rằng chúng ta không bị huỷ diệt, chúng ta không ám ảnh nữa. Đấy là sự giải thoát. Chúng ta có thể thưởng thức cuộc sống 1 cách mới mẻ và an lành.
 • Chúng ta thấy cơ thể là nền tảng của thế hệ sau. Do đó, chúng ta không gây hại cho thân thể, điều này sẽ không tốt cho thế hệ kế tiếp.
 • Chúng ta không sử dụng ma túy hoặc thức ăn độc hại. Sự hiểu biết giúp chúng ta sống một cuộc sống lành mạnh và có trách nhiệm.
 • Chúng ta quan tâm đến mặt ý thức trong cuộc sống, không chỉ danh vọng, lợi nhuận hay địa vị xã hội.
 • Bạn sẽ thấy mình bình an, mạnh mẽ, luôn mỉm cười trươc mọi thách thức. Sự vui vẻ của bạn có thể lan tỏa đến người khác.
 • Nếu bạn nhìn sâu vào ý niệm sáng tạo với trí tuệ, hiểu rõ về sự biểu hiện, bạn sẽ khám phá được ý nghĩa sâu xa của chữ sáng tạo. Bạn sẽ thấy rằng không có gì sinh ra, không có gì mất đi, chúng chỉ biểu hiện mà thôi.
 • Không nên chống lại quan niệm của người khác bằng ý kiến của mình.
 • Bạn có thể nhận ra rằng điều kiện hạnh phúc bạn đã có là đủ. Vậy là bạn đang hạnh phúc ngay thời điểm hiện tại.
 • Đau khổ đến từ chính sự chưa thấu hiểu biết. Đám mây không bao giờ biến mất, những người thân yêu của ta cũng thế.
 • Đám mây hiện ra trong các hình tướng khác. Người thương yêu của ta cũng có cách thể hiện khác nhau. Sự thấu hiểu giúp giảm đi nhữngnỗi đau.
 • Tư duy về việc có trên có dưới là sai. Cái gì ta nghĩ là phía dưới có thể ở phía trên của người khác, ở nơi khác.
 • Hãy trân trọng giây phút con cái ở bên bạn, vì chẳng mấy chốc chúng sẽ ra đi và hình thành cuộc sống riêng.
 • Tình yêu cần được nuôi dưỡng và chăm sóc để phát triển.
 • Thân thể của chúng ta được thừa kế từ dòng họ và ta cũng chính là di sản của không gian ta sống.
 • Bụt dạy rằng khi bị trói buộc bởi ý niệm và xem đó là sự thật, ta sẽ bỏ lỡ cơ hội nhận biết sự thật. Khi vướng vào ý niệm về sự thật hoặc điều kiện hạnh phúc, cần thận trọng tránh điều đó.
 • Thế giới đã chịu nhiều khổ đau từ các giáo điều. Nếu ta rơi vào ý niệm, ta và người thân cảm thấy khổ đau.
 • Mọi sự, mọi vật không được sinh ra hay mất đi, chúng liên tục biểu hiện.
 • Sự trống trải xảy ra trong thân thể suốt ngày đêm. Tế bào chết đi và tế bào mới ra đời liên tục. Tâm cũng vậy, ý niệm xuất hiện và biến mất, cảm xúc xuất hiện và tan đi. Biểu hiện, ngừng biểu hiện, tiếp tục.
 • Khi sợ hãi tồn tại, hạnh phúc không đầy đủ. Thực tại không bị ảnh hưởng bởi sự sống – chết, có – không, thêm – bớt. Vướng vào khái niệm là nguyên nhân của khổ đau.
 • Thở và bước đi với ý thức hiện tại, bạn sẽ tự do và mạnh mẽ hơn ngay lập tức. Bạn đứng vững trong hiện tại, không sợ chạy hoặc kinh sợ.
 • Bạn được giải thoát khỏi lo lắng về quá khứ, không bế tắc, lo lắng về tương lai.
  Vững chãi, thư thái bạn cảm thấy và trở nên khi ở tại hiện tại. Bình an đến từ cảm giác và cảm nhận.
 • Không có khởi đầu hoặc chấm dứt, chỉ liên tục diễn ra. Trong bình điện tuyệt đối là gốc rễ của toàn bộ thế giới hiện tượng.
 • Học cách sống hạnh phúc, bình an, hiểu rõ bản chất của sự sinh tử để sống một cuộc sống an lành.
 • Không cần tài sản hay danh tiếng, cần tự do, bình an, hạnh phúc. Chia sẻ điều này với người khác.
 • Sử dụng thời gian để tu học, xây dựng cuộc sống tốt hơn, tặng quà cho thế hệ sau.
 • Tạo lửa và chia sẻ ngọn lửa.
 • Chỉ chấp nhận giáo pháp có thể thực hành, với tỉnh thức và hiểu biết.
 • Hôm nay nếu bạn đề cập điều gì không dễ thương, hối tiếc những lời đó.

5. Cuốn sách “Không diệt, không sinh đừng sự hãi” dành cho ai?

“Không diệt, không Sinh Đừng Sợ Hãi” là một tác phẩm thú vị thích hợp cho mọi lứa tuổi, từ trẻ em cho đến người lớn, vì cuộc sống của chúng ta đều đầy những thách thức và khó khăn bủa vây.

Không Diệt, Không Sinh Đừng Sợ Hãi
“Không diệt, không Sinh Đừng Sợ Hãi” là một tác phẩm thú vị thích hợp cho mọi lứa tuổi

Nếu bạn đang đối diện và mang trong mình những tổn thương, chưa biết cách vượt qua nỗi đau khi mất đi người thân yêu, cuốn sách này sẽ là bảo bối giúp chữa lành tâm hồn, mở ra các con đường mới, mang lại một góc nhìn tích cực, lạc quan và nhẹ nhàng hơn về thế giới quan xung quanh cuộc sống thực tại.

6. Cảm nhận về sách từ Thích Rì Viu

Dựa trên các trải nghiệm của mình mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã sáng tác cuốn sách “Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi”. Giống hệt như sự chỉ dẫn của Bụt, Thầy Nhất Hạnh giúp chúng ta giải thoát khỏi nỗi khiếp sợ về sự sống và cái chết, đến và đi, bản thể vĩnh viễn và sự hủy diệt. Chúng ta không biến mất, chỉ là đang trải qua sự biến đổi của bản thân.

“Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi” phù hợp với mọi bạn đọc. Cuốn sách giúp ta trân trọng cuộc sống của chính mình, thấu hiểu những giá trị về tình thương và dạy ta phương pháp nhìn sâu vào vấn đề, từ đấy thấu hiểu rõ bản chất thật sự của sự sống và cái chết, cũng như lý do của nỗi khiếp sợ và khổ cực. Cuốn sách này như 1 liệu pháp chữa lành cho tâm hồn và trái tim, đặc biệt trong những thời điểm ta rơi vào bế tắc, tuyệt vọng và khó khăn.

7. Kết luận

Các trang sách của thầy Thích Nhất Hạnh mở ra cho chúng ta một cái nhìn sâu và rộng hơn về cuộc sống, làm thức tỉnh tâm trí và làm cho trái tim ta hướng thiện. Sách Không diệt không sinh đừng sợ hãi không chỉ là 1 cuốn sách, mà còn là “tấm bản đồ” chỉ dẫn cho cuộc sống của chúng ta.

Chúng tôi xin tâm thành cảm ơn bạn đã đọc bài viết này trên Thích Rì Viu. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo từ chúng tôi

Leave a Comment