Review sách Làm giàu từ chứng khoán – William O’Neil

Thị trường chứng khoán đang bao gồm nhiều cơ hội và rủi ro tiềm ẩn. Trước khi bước vào thị trường này, chúng ta cần tích lũy những kiến thức nền tảng hữu ích để tìm ra những quy luật đầu tư và chiến lược phù hợp với bản thân.

William J. O’Neil đã giới thiệu một quy tắc lựa chọn cổ phiếu hiệu quả trên thị trường chứng khoán gọi là CANSLIM trong cuốn sách Làm giàu từ chứng khoán. Các đọc giả có thể tiếp cận với quy tắc này để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

1/ Đôi nét về tác giả William O’Neil

William O’Neil, một nhà đầu tư và doanh nhân, cũng là tác giả của cuốn sách Làm giàu từ chứng khoán và chia sẻ kinh nghiệm đầu tư kinh doanh trong sách của mình. Ông cũng là nhà sáng lập của công ty William O’Neil & Co – một công ty môi giới chứng khoán.

sách làm giàu từ chứng khoán
Tác giả William O’Neil

Ông được coi là người tiên phong trong việc sử dụng công nghệ máy tính cho hoạt động đầu tư, vì ông đã phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu máy tính cho daily securities vào những năm đầu 1960. Trong suốt sự nghiệp đầu tư của mình, ông liên tục đổi mới và áp dụng công nghệ vào công việc, xuất bản cuốn sách Daily Graphs và thành lập O’Neil Data Systems.

Ông còn tiếp tục phát hành tờ báo Investor’s Daily và đến ngày nay, tờ báo này vẫn được độc giả tin tưởng với những thông tin chứng khoán được cung cấp trên đó.

2/ Sơ lược sách Làm giàu từ chứng khoán

Cuốn sách Làm giàu từ chứng khoán của tác giả William O’Neil tập trung vào giới thiệu hệ thống đầu tư CANSLIM. Đây là một phương pháp đầu tư được kiểm chứng và có khả năng tối đa hóa lợi nhuận đồng thời giảm thiểu rủi ro một cách hiệu quả. Từ lần xuất bản đầu tiên, cuốn sách này đã nhận được sự quan tâm lớn từ độc giả bởi giá trị thực tiễn của hệ thống này.

sách làm giàu từ chứng khoán
Tác giả William O’Neil tập trung vào giới thiệu hệ thống đầu tư CANSLIM

Sau 12 năm nghiên cứu, Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân Mỹ đã đánh giá rất cao CANSLIM khi so sánh với chỉ số S&P 500. Thực tế cho thấy, hệ thống này đã đem lại lợi suất 2.763,3% so với chỉ 14,9% của S&P 500.

Cuốn sách cung cấp cho độc giả những kỹ thuật tốt nhất trong việc lựa chọn cổ phiếu, xây dựng danh mục đầu tư, kinh nghiệm lựa chọn các quỹ tương hỗ hiệu quả và đặc biệt là giới thiệu những ETF tốt nhất để tối đa hóa lợi nhuận đầu tư.

3/ Review sách Làm giàu từ chứng khoán

Cuốn sách Làm giàu từ chứng khoán được chia thành 3 phần chính, tương ứng với 20 chương được thiết kế một cách hợp lý và có tính logic cao. Cuốn sách bắt đầu bằng việc cung cấp cho độc giả cái nhìn toàn diện về hệ thống đầu tư CANSLIM.

Sau đó, cuốn sách cung cấp cho người đọc những kiến thức bổ ích và tư duy thông minh để có thể lựa chọn cổ phiếu một cách chuyên nghiệp. Ngoài ra, cuốn sách còn chứa những mẹo vô cùng hữu ích. Tất cả những đánh giá này đều rất chân thực và chính xác.

3.1/ Những đặc điểm của cổ phiếu thành công

sách làm giàu từ chứng khoán
Những đặc điểm của cổ phiếu thành công

Khi đề cập đến CANSLIM, ta có thể nhận thấy rằng mỗi chữ cái đại diện cho một trong những đặc điểm cần thiết để tạo nên một cổ phiếu thành công. Trong cuốn sách “Làm giàu từ chứng khoán”, tác giả đề cập đến bảy đặc điểm như sau:

  • C: Lợi tức trên cổ phiếu quý hiện tại càng tăng càng tốt, ít nhất phải tăng 18-20%. Doanh số quý gần nhất cũng phải tăng ít nhất 25%.
  • A: Lợi tức thường niên trong vòng 3 năm gần đây phải có sự tăng trưởng đáng kể qua từng giai đoạn. Lợi suất trên vốn cổ phần ít nhất phải đạt 17%.
  • N: Tìm kiếm những doanh nghiệp trẻ, có sản phẩm mới hoặc lãnh đạo mới, hoặc đang có bước tiến vượt bậc trong ngành công nghiệp của mình.
  • S: Tìm mua những cổ phiếu có khối lượng giao dịch tăng mạnh khi vừa đột phá khỏi nền giá ban đầu.
  • L: Tìm mua những cổ phiếu dẫn đầu thị trường thay vì những cổ phiếu bị thị trường bỏ quên, và mua lại những công ty số một trong lĩnh vực của họ.
  • I: Mua những cổ phiếu có số lượng tổ chức bảo trợ tăng dần theo thời gian, với ít nhất một vài tổ chức có thành tích xuất sắc gần đây. Tập trung vào tìm kiếm những doanh nghiệp mà phần lớn cổ phiếu được sở hữu bởi các nhà lãnh đạo.
  • M: Biết phương pháp xác định xu hướng thị trường chung để có thể giải thích chính xác các biến động hàng ngày về giá cổ phiếu, giao dịch trên thị trường và biến động của các cổ phiếu dẫn đầu thị trường.

3.2/ Những bài học để thành công trên thị trường

Trong bài viết, tác giả bên cạnh hệ thống CANSLIM còn trình bày những kinh nghiệm đầu tư quan trọng khác, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu chơi chứng khoán.

sách làm giàu từ chứng khoán
Những bài học để thành công trên thị trường

Những kinh nghiệm này bao gồm cách xác định thời điểm mua bán hợp lý, phân tích biểu đồ, và kỹ năng đọc bảng thông tin giao dịch trên sàn. Tất cả đều là những kỹ năng cần thiết, ảnh hưởng trực tiếp đến thành công hoặc thất bại của các giao dịch đầu tư lớn hay nhỏ.

3.3/ Nhận xét về cuốn sách Làm giàu từ chứng khoán

Cuốn sách “Làm giàu từ chứng khoán” của tác giả William J.O’Neil đã được xuất bản tại Việt Nam trước đây, nhưng đã nhận được đánh giá khá thấp do phần dịch không sát với nguyên tác. Có thể do các dịch giả không có chuyên môn về đầu tư chứng khoán dẫn đến việc dịch sách không được mượt mà.

Tuy nhiên, sau khi được xuất bản bởi Happy Live, cuốn sách đã được cải thiện rất nhiều về phần dịch và bố cục. Do đó, bạn đọc đã được tiếp cận với nội dung thực và đánh giá rất cao về giá trị của cuốn sách này.

Phiên bản cuốn sách “Làm giàu từ chứng khoán” của Happy Live được minh họa bằng nhiều đồ thị in màu và chú thích diễn giải. Điều này giúp cho người đọc hiểu rõ hơn về nội dung truyền tải qua cuốn sách. “Làm giàu từ chứng khoán” cung cấp cho độc giả nền tảng vững chắc để đầu tư hiệu quả trên thị trường trong tương lai.

4/ Kết luận

Cuốn sách Làm giàu từ chứng khoán của William J.O’Neil là một tài liệu quý giá mà các nhà đầu tư nên sở hữu để nắm bắt cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nếu bạn quan tâm đến thị trường này, hãy tìm đọc cuốn sách này và áp dụng kiến thức một cách có hiệu quả để đạt được thành công trên thị trường này trong tương lai.

Leave a Comment