Review sách Marketing Căn Bản – Philip Kotler

Nếu là người mới bước chân vào lĩnh vực tiếp thị thì không nên bỏ qua sách Marketing Căn Bản. Trong quyển sách này, tác giả sẽ trình bày một cách đầy đủ và chi tiết về những khái niệm và kiến thức nền tảng để bạn có thể nhanh chóng tiếp cận. Sau đây, hãy cùng Thích Rì Viu review sách Marketing Căn Bản Philip Kotler để hiểu hơn nhé!

Thể LoạiSách Marketing
Tác GiảPhilip Kotler
Số Trang269
Công Ty Phát HànhNXB Lao Động – Xã Hội

1/ Đôi nét về tác giả Philip Kotler

Philip Kotler là một trong những người đi đầu trong lĩnh vực marketing. Ông nhận bằng thạc sĩ tại Đại học Chicago và bằng tiến sĩ tại MIT, cả hai đều về kinh tế học. Giáo sư Kotler là tác giả của hàng chục cuốn sách và hơn một trăm bài báo trên các tạp chí hàng đầu…

Giáo sư Kotler là người đầu tiên nhận được “Giải thưởng Nhà giáo dục Marketing Xuất sắc” của Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ (AMA) (1985). Hiệp hội Tư vấn Marketing và Đào tạo Bán hàng Châu Âu đã trao cho Kotler giải thưởng “Marketing xuất sắc”…

sách Marketing Căn Bản
Tác giả Philip Kotler

Giáo sư Kotler đã tư vấn cho các công ty như IBM, General Electric, AT&T, Honeywell, Bank of America, Merck, và các công ty khác trong các lĩnh vực lập kế hoạch và chiến lược marketing, tổ chức marketing và marketing quốc tế.

Ông đã đi khắp châu Âu, châu Á và Nam Mỹ, tư vấn và giảng dạy cho nhiều công ty về cách áp dụng các nguyên tắc khoa học kinh tế và marketing đúng đắn để gia tăng khả năng cạnh tranh. Ông cũng đã tư vấn cho các chính phủ về cách phát triển các cơ quan công quyền mạnh hơn để tiếp tục phát triển nền kinh tế của quốc gia.

“Cha đẻ” của những lý thuyết marketing hiện đại – Philip Kotler – trong suốt quá trình nghiên cứu, ông đã cho ra rất nhiều tác phẩm có giá trị. Được chọn là một trong bốn “Nhà quản trị vĩ đại nhất mọi thời đại” được bình chọn bởi Financial Times, ông là tác giả của hơn 100 cuốn sách và báo chuyên ngành về marketing cũng như quản trị kinh doanh. 

2/ Nội dung sách Marketing Căn Bản – Philip Kotler

Cuốn sách Marketing căn bản gồm 22 chương sẽ là những kiến thức bổ ích cho bất cứ ai, từ bạn sinh viên đến các giám đốc marketing. Đây là cuốn sách cung cấp kiến thức nền tảng hoặc định hình lại kiến thức về lĩnh vực marketing để bắt đầu vận dụng cho chính bản thân hoặc tại cơ sở kinh doanh.

Sách Marketing Căn Bản
Sách Marketing Căn Bản

Trong khuôn khổ bài viết này sẽ nêu các chủ đề nổi bật nhất trong 22 bài học trong cuốn sách Marketing căn bản của Philip Kotler. Qua đó sẽ giúp các bạn hiểu được tác giả muốn truyền tải những thông tin trong lĩnh vực Marketing. Cụ thể như sau:

2.1/ Nghiên cứu về hệ thống thông tin Marketing

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng đảm bảo Marketing có hiệu quả. Nội dung này sẽ chỉ ra nguồn cung ứng nghiên cứu marketing, phạm vi nghiên cứu marketing, quá trình nghiên cứu marketing. Từ đó, các bạn sẽ có định hướng và vạch ra kế hoạch rõ ràng để có một hệ thống thông tin marketing chính xác và đầy đủ nhằm phục vụ cho các giai đoạn tiếp theo.

2.2/ Nghiên cứu, phân tích về hành vi người tiêu dùng

Để có căn cứ xây dựng các chiến lược marketing, các bạn phải nghiên cứu đối tượng của người tiêu dùng. Để nghiên cứu hành vi tiêu dùng cụ thể và thực tế, nội dung này sẽ cung cấp các thông tin cần nghiên cứu về khách hàng, bao gồm văn hóa, độ tuổi, tầng lớp xã hội, gia đình, địa vị xã hội, …

2.3/ Nghiên cứu định vị sản phẩm

Nội dung này sẽ cung cấp các nhiệm vụ liên quan đến định vị sản phẩm, bao gồm: Thứ nhất, tạo sự khác biệt về sản phẩm, dịch vụ, nhân sự, hình ảnh có thể phân biệt với đối thủ cạnh tranh; Thứ hai, áp dụng những tiêu chuẩn để lựa chọn những khác biệt quan trọng nhất; Thứ ba, tạo được những tín hiệu có hiệu quả để thị trường mục tiêu có thể phân biệt được đối thủ cạnh tranh.

2.4/ Chiến lược sản phẩm và dịch vụ

Trong nội dung này tập trung nghiên cứu về tên sản phẩm ấn tượng, dễ nhớ, thiết kế bao bì nhãn mác, đồng thời xét đến chu kỳ sống của sản phẩm và từ đó nghiên cứu sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu thị trường kịp thời.

2.5/ Chiến lược về giá cả sản phẩm, dịch vụ

Xây dựng giá và quản lý chiến lược giá đúng là điều kiện quan trọng đảm bảo doanh nghiệp có thể xâm nhập và chiếm lĩnh thị trường và mang lại hiệu quả kinh doanh. Việc định giá sản phẩm đòi hỏi giải quyết nhiều vấn đề tổng thể và đồng bộ như thị trường và nhu cầu, sự cạnh tranh và các yếu tố khác.

3/ Kết luận

Trên đây là những review sách Marketing Căn Bản Philip Kotler. Hy vọng những thông tin này hữu ích giúp bạn tìm được một tựa sách phù hợp với bản thân. Sau khi đọc xong nhớ quay lại đây để chia sẻ với mọi người cảm nghĩ của bạn nhé. Thân chào!

Leave a Comment