Review sách Marketing Trong Cuộc Cách Mạng Công Nghệ 4.0 – Philip Kotler

Trong thời đại mọi thứ biến đổi không ngừng thì chiến lược tiếp thị muốn hiệu quả cũng phải bắt nhịp theo. Quyển sách Marketing Trong Cuộc Cách Mạng Công Nghệ 4.0 cung cấp những kiến thức về cách tiếp thị trong kỷ nguyên mới, giúp tối ưu lại các chiến dịch, tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao hơn. Nếu muốn xây dựng các chiến lược marketing hiệu quả trong thời đại công nghệ thì đây là một tựa sách không nên bỏ qua. 

Cùng Thích Rì Viu tìm hiểu sơ lược về nội dung của quyển sách qua bài review sách Marketing Trong Cuộc Cách Mạng Công Nghệ 4.0 bên dưới đây nhé!

Thể LoạiSách Marketing
Tác GiảPhilip Kotler
Dịch GiảHoài Linh
Số Trang232
Công Ty Phát Hành1980 Books

1/ Đôi nét về tác giả Philip Kotler

Philip Kotler là một trong những người đi đầu trong lĩnh vực marketing. Ông nhận bằng thạc sĩ tại Đại học Chicago và bằng tiến sĩ tại MIT, cả hai đều về kinh tế học. Giáo sư Kotler là tác giả của hàng chục cuốn sách và hơn một trăm bài báo trên các tạp chí hàng đầu…

Giáo sư Kotler là người đầu tiên nhận được “Giải thưởng Nhà giáo dục Marketing Xuất sắc” của Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ (AMA) (1985). Hiệp hội Tư vấn Marketing và Đào tạo Bán hàng Châu Âu đã trao cho Kotler giải thưởng “Marketing xuất sắc”…

Giáo sư Kotler đã tư vấn cho các công ty như IBM, General Electric, AT&T, Honeywell, Bank of America, Merck, và các công ty khác trong các lĩnh vực lập kế hoạch và chiến lược marketing, tổ chức marketing và marketing quốc tế.

sách Marketing Trong Cuộc Cách Mạng Công Nghệ 4.0
Tác giả Philip Kotler

Ông đã đi khắp châu Âu, châu Á và Nam Mỹ, tư vấn và giảng dạy cho nhiều công ty về cách áp dụng các nguyên tắc khoa học kinh tế và marketing đúng đắn để gia tăng khả năng cạnh tranh. Ông cũng đã tư vấn cho các chính phủ về cách phát triển các cơ quan công quyền mạnh hơn để tiếp tục phát triển nền kinh tế của quốc gia.

“Cha đẻ” của những lý thuyết marketing hiện đại – Philip Kotler – trong suốt quá trình nghiên cứu, ông đã cho ra rất nhiều tác phẩm có giá trị. Được chọn là một trong bốn “Nhà quản trị vĩ đại nhất mọi thời đại” được bình chọn bởi Financial Times, ông là tác giả của hơn 100 cuốn sách và báo chuyên ngành về marketing cũng như quản trị kinh doanh. 

2/ Sơ lược nội dung sách Marketing Trong Cuộc Cách Mạng Công Nghệ 4.0

2.1/ Số hóa và tiếp thị truyền thông mạng xã hội

Sự phát triển của tiếp thị kỹ thuật số và tiếp thị truyền thông mạng xã hội

Trong kỷ nguyên của Internet, không thể nghi ngờ khi nói cách con người tiếp nhận, phản hồi thông tin và giao tiếp với nhau đã thay đổi, và điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến công việc marketing của các doanh nghiệp.

Trong bối cảnh này, kế hoạch truyền thông đang trải qua một sự thay đổi mạnh mẽ từ các công cụ giao tiếp truyền thống “Above the line” như báo và tạp chí đến các công cụ “Below the line” phi truyền thống như tiếp thị qua di động và Internet.

Để hiểu rõ hơn, Above the line (ATL) là các loại hình Marketing có độ phủ rộng, đối tượng sẽ là số đông khách hàng và nhắm vào mục đích xây dựng hệ thống nhận diện, gia tăng độ nhận biết và xây dựng hình ảnh của thương hiệu. 

sách Marketing Trong Cuộc Cách Mạng Công Nghệ 4.0
Số hóa và tiếp thị truyền thông mạng xã hội

Khác với ATL, Below the line là loại hình Marketing hướng tới nhóm người tiêu dùng mục tiêu ở phạm vi nhỏ hẹp hơn với mục đích chính là tạo ra lòng trung thành của khách hàng  bằng việc tạo ra cảm hứng và niềm tin cho người tiêu dùng, thúc đẩy họ tìm hiểu và sử dụng sản phẩm. Loại hình này thường được áp dụng để nhắm vào đối tượng cụ thể với những đặc điểm và thói quen khác nhau.

Hơn nữa, sự phát triển mạnh mẽ của các trang mạng xã hội, khiến việc tạo ra nội dung không còn thuộc về quyền lợi của riêng cá nhân nào, đã hình thành một nơi mà người tiêu dùng không còn tiếp nhận thông tin một cách bị động, họ liên tục đưa ra những quyết định qua mỗi lần nhấp chuột của mình.

Vậy thì, điều gì làm nên một chiến lược quảng cáo trực tuyến hiệu quả?

Một chiến lược quảng cáo trực tuyến hiệu quả nhắm đến sử dụng đúng thông điệp quảng cáo tới đúng đối tượng vào đúng thời điểm.

Để trả lời cho câu hỏi trên, trong cuốn sách này, bạn sẽ tìm được câu trả lời cho các câu hỏi khác: Quảng cáo đến ai?, Quảng cáo như thế nào?, Quảng cáo những gì?, Quảng cáo khi nào?, Quảng cáo ở đâu?

Tiếp thị truyền thông mạng xã hội: Từ “Bowling” đến “Pinball”

Phương thức quảng cáo một chiều truyền thống được ví như trò chơi “bowling”. Quả bóng giống như thông điệp truyền thông, các công ty trong vai trò người chơi bowling phải lăn được quả bóng về phía cuối đường băng và đánh trúng nhiều cây bowling nhất có thể.

Trong thế giới tiếp thị truyền thông mạng xã hội, trò chơi “bowling” không còn phù hợp nữa. Hãy nhớ đến trò chơi “Pinball”, một quả bóng (thông điệp truyền thông) được đưa vào một nơi hỗn độn (mạng xã hội) có các vật cản (người dùng mạng xã hội) liên tục làm quả bóng đổi hướng, quả bóng được đẩy nhanh như cách mạng xã hội mang thông điệp của các công ty truyền đi.

Nhưng thay vào đó, bạn không thể đoán trước được kết quả, giống như bạn có thể sử dụng các “thanh đỡ” nhưng không phải lúc nào bóng cũng đi như ý muốn của bạn. Vì thế, các nhà làm marketing cũng giống như người chơi pinball, phải là những người làm chủ tốt để ghi thật nhiều điểm và không để bóng lọt ra ngoài.

Để làm được điều đó những điều mà các marketer cần biết về truyền thông tiếp thị mạng xã hội được nhắc đến trong cuốn sách như mô hình mở rộng, mô hình 6C hay khung truyền thông xã hội, bao gồm bốn khu vực của truyền thông mạng xã hội.

2.2 Thay đổi thông qua đổi mới

Với sự phát triển của Internet trong thế kỷ 21, những bài học về tiếp thị trong thế kỷ 20 mất đi tính hữu ích của nó. Khi người tiêu dùng mua hàng trực tuyến, tư duy và hành vi của họ khác với những người mua hàng trong siêu thị. Khi đó, những vấn đề của họ cũng bắt đầu thay đổi, và các công ty cũng cần phải thay đổi cách giải quyết của mình.

sách Marketing Trong Cuộc Cách Mạng Công Nghệ 4.0
Thay đổi thông qua đổi mới

Nếu không chuyển hướng từ cách tiếp cận giải quyết vấn đề dựa trên sản phẩm sang cách tiếp cận giải quyết vấn đề dựa trên dịch vụ thì sẽ khó có thể đưa ra giải pháp cho các vấn đề của khách hàng.

“Khách hàng” và “Những vấn đề của khách hàng” nghĩa là gì?

“Khách hàng” và “Những vấn đề của khách hàng” là những yếu tố quan trọng trong marketing thế kỷ 21, khi mà việc giải quyết các vấn đề của khách hàng và tạo ra cho khách hàng những giá trị mới là then chốt. Vì thế, hãy tìm hiểu rõ các loại khách hàng và những vấn đề của từng loại khách hàng để tìm ra cách giải quyết của vấn đề đó.

Tuy nhiên, các vấn đề của khách hàng, dù họ nhận thức được hay không nhận thức được, đều có thể thay đổi theo thời gian. Nếu không nắm rõ được sự thay đổi này, các vấn đề của khách hàng sẽ không được giải quyết, ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Đổi mới và cải tiến

Đổi mới và cải tiến gắn liền với Cách mạng Công nghiệp. Trong thế kỷ 21, giải pháp cho các vấn đề mới chỉ có thể được giải quyết bằng cách sử dụng máy tính, công nghệ liên quan và Internet.

Nếu không có sự hiểu biết về các vấn đề của khách hàng, không có cách nào để giải quyết chúng, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, và Internet kết nối vạn vật sẽ không tự nói với bạn bất cứ điều gì.

Nếu một điều gì đó không thể giải quyết các vấn đề của khách hàng thì có được gọi là sự đổi mới hay không? Có những hiểu lầm giữa đổi mới và cải tiến khiến việc tiếp thị không tạo ra được kết quả khả quan, bắt nguồn từ việc thiếu sự hiểu biết về tiếp thị. Cuốn sách này có lẽ là cuốn sách đầu tiên thể hiện mối tương quan giữa tiếp thị và đổi mới theo cách này.

Marketing Trong Cuộc Cách Mạng Công Nghệ 4.0 luôn nằm trong top sách Marketing bán chạy nhất hàng tháng. Quyển sách đưa ra nhiều góc nhìn mới về tiếp thị trong thời đại công nghệ. Hiện tại đã có hơn 3000 quyển được bán ra và nhận hơn 70% đánh giá 5 sao. Nếu muốn xây dựng được một chiến lược tiếp thị hoàn hảo trong thời đại số thì hãy đọc quyển sách này nhé!

2.3/ Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và tiếp thị 4.0

Từ tiếp thị 1.0, tiếp thị 2.0 đến tiếp thị 3.0

Trong 60 năm qua, tiếp thị đã phát triển dọc theo ba trục chính của “quản lý sản phẩm”, “quản lý khách hàng” và “quản lý thương hiệu”.

sách Marketing Trong Cuộc Cách Mạng Công Nghệ 4.0
Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và tiếp thị 4.0

Tiếp thị 1.0 tập trung vào sản phẩm (Trí tuệ) nhằm giới thiệu sản phẩm, quản lý sản phẩm. Tiếp thị 2.0 tập trung hướng vào người tiêu dùng (Trái tim), những cách sáng tạo để thỏa mãn khách hàng, quản lý khách hàng. Tiếp thị 3.0 tập trung vào các giá trị (Tinh thần), thiết lập mục tiêu cao quý để giúp tạo ra một xã hội tốt hơn và thu hút các giá trị của người tiêu dùng, quản lý thương hiệu.

Trong cuốn sách này, quá trình phát triển từ tiếp thị 1.0 đến tiếp thị 3.0 được xem xét kỹ càng, phân tích sự thay đổi của tiếp thị trong những bối cảnh cụ thể cũng thay đổi liên tục theo thời gian.

Tiếp thị 4.0 và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Trong 5 tầng của tháp nhu cầu của nhà tâm lý học  Abraham Maslow, những nhu cầu cơ bản ở phía đáy tháp phải được đáp ứng trước khi nghĩ đến những nhu cầu cao hơn.

Ngược lại, khi được thỏa mãn về các nhu cầu cơ bản, con người bắt đầu xuất hiện các nhu cầu bậc cao. 5 tầng của tháp nhu cầu chính là: Nhu cầu về thể chất và sinh lý, nhu cầu an toàn, nhu cầu được thuộc về một tập thể, nhu cầu được quý trọng và nhu cầu thể hiện bản thân.

Trong thời đại ngày nay, số người có nhu cầu được thể hiện bản thân ngày càng tăng cao, vì vậy, xu hướng cung cấp những sản phẩm và dịch vụ nhằm thỏa mãn nhu cầu này đã trở nên rõ ràng, và tiếp thị 4.0 lại có thêm một hướng thúc đẩy.

3/ Kết luận

Trên đây là tóm tắt nội dung và các review sách Marketing Trong Cuộc Cách Mạng Công Nghệ 4.0. Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn nhiều góc nhìn khách quan về quyển sách, từ đó xác định được đây có phải là tựa sách phù hợp với bạn hay không. Sau khi đọc xong quyển sách này, nếu được thì hãy để lại cảm nhận cho mọi người cùng tham khảo nhé. Thân chào!

Leave a Comment