[Review] Sách Người dám cho đi – Bob Burg & John David Mann: Cho đi và nhận lại

“Nhiều người chỉ cười khi họ nghe rằng bí quyết của thành công là cho đi…Rồi, lại một lần nữa, nhiều người sẽ không tới gần được cái thành công mà họ hằng ao ước.” Đây là một đoạn trích trong cuốn sách Người dám cho đi, tác phẩm kinh điểm giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về bản thân, cuộc sống; chia sẻ cách cho đi và nhận lại.

1/ Thông tin chung về cuốn sách Người Dám Cho Đi

  • Tên sách: Người Dám Cho Đi
  • Tác giả: Bob Burg và John David Mann. 
  • Số trang: 148
  • Công ty phát hành: NXB Trẻ

2/ Tìm hiểu về tác giả cuốn sách Người Dám Cho Đi

Người Dám Cho Đi là tác phẩm được biên viết bởi 2 tác giả nổi tiếng là Bob Burg và John David Mann. 

Bob là tác giả chuyên viết các dòng sách self-help, chia sẻ kỹ năng bán hàng và tiếp thị. Ông từng được Hiệp hội Quản lý Hoa Kỳ vinh danh là 1 trong 30 nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng lớn. Thêm vào đó, ông cũng được Richtopia liệt kê vào danh sách 200 tác giả có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới.

sách Người Dám Cho Đi
Tìm hiểu về tác giả cuốn sách Người Dám Cho Đi

John là một tác giả đa tài. Ông không chỉ thành công trong sự  nghiệp viết lách mà còn và là người chơi cello chuyên nghiệp. Nhà văn này hoạt động trong lĩnh vực báo chí, viết bài với nhiều tạp chí kinh doanh nổi tiếng như: Solstice, Upline hay Networking Times.

3/ Đánh giá nội dung cuốn sách Người dám cho đi

Sách Người dám cho đi truyền tải cho độc giả triết lý sống thông qua những câu chuyện về nhân vật tên “Joe”. Anh vốn là một con người năng nổ, hoạt bát và luôn có đam mê tỏa sáng trong lĩnh vực của mình. Để đạt được mong muốn này, anh đã luôn hoạt động chăm chỉ mỗi ngày. Tuy nhiên, đời không như là mơ, khi anh càng vội vã, gấp gáp thì ước mơ của bản thân lại càng xa vời. 

Sau 2 quý không đạt được chỉ tiêu, quý 3 thì đang chơi vơi bởi doanh thu hạn hẹp, chưa đạt, Joe được giới thiệu đến gặp một người thầy tên là Pindar. Người thầy, cũng là CEO của một công ty lớn đã cho anh cơ hội được gặp gỡ những người thành công khác. Tuy làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng tất cả họ đều có một điểm chung là “dám cho đi”.

Qua những cuộc gặp gỡ tình cờ này, anh đã học được nhiều bài học quý báu mà có thể anh sẽ không bao giờ học được. Joe đã học được 5 bài học vô giá về tinh thần dám cho đi, biết đặt quyền lợi của người khác trên quyền lợi của bản thân. Đó chính là bí quyết tạo nên thành công, không chỉ trong công việc mà trong cuộc sống.

4/ 5 quy luật đúc kết từ tác phẩm Người dám cho đi

4.1/ Quy luật giá trị

“Giá trị thực của bạn được quyết định bởi những giá trị mà bạn cho đi chứ không phải giá trị mà bạn nhận được”.

Người đầu tiên mà Joe gặp đó chính là Ernesto. Tuy ông không phải người làm xúc xích ngon nhất nhưng nhà hàng xúc xích của ông vẫn luôn nằm trong top những nhà hàng không thể bỏ qua của thực khách.

Bí quyết mà ông chia sẻ ở đây đó là luôn quan tâm đến những khách hàng của mình, đặc biệt là khách hàng nhỏ tuổi. Ông biết chúng bao nhiêu tuổi, nhà ở đâu, biết rõ sở thích của từng người và chuyện trò với chúng thân tình như 2 người bạn.

sách Người Dám Cho Đi
5 quy luật đúc kết từ tác phẩm Người dám cho đi

Ông làm việc vì động lực của ông chính là tình yêu thương với lũ trẻ. Hạnh phúc của lũ trẻ con cũng là hạnh phúc của ông. Đó chính là lí do ông khuyên Joe phải luôn cảm thấy vui vẻ với công việc mà mình đã chọn.

Giá trị của bạn xuất phát từ tình yêu thương và sự quan tâm đến những người xung quanh, cho dù đó là hành động nhỏ nhặt. 

4.2/ Quy luật của sự bù đắp

Người thứ hai mà anh chàng Joe được gặp đó là cô giáo Nicole. Nicole là giáo viên được nhiều phụ huynh và học sinh yêu mến. Tuy nhiên chính cô lại không làm hài lòng bản thân vì nhận ra học sinh của mình chỉ học vẹt mà không hiểu bản chất. Chính khao khát giúp đỡ học sinh của mình hiểu rõ bản chất của vấn đề đã thúc đẩy cô giáo này nghĩ ra các trò chơi giúp học sinh tương tác với bài học.

Nghĩ ra trò chơi rồi, Nicole vẫn chưa cảm thấy hài lòng vì nhận thấy quá ít học sinh tiếp cận được với nó. Và thế là có một phụ huynh học sinh là kĩ sư phần mềm đã giúp đỡ cô lập trình ra những trò chơi trên máy tính. Tiếp đó, ông bố đó đã đưa đến một bà mẹ có doanh nghiệp làm tiếp thị và quảng cáo. Cuối cùng, sản phẩm giáo dục mà cô tạo ra được nhiều người biết đến và kiếm được hơn 200 triệu đô la mỗi năm.

Bài học rút ra ở đây là thu nhập của bạn được quyết định bởi số người mà các bạn phục vụ. Không có giới hạn nào cho việc bạn sẽ kiếm được bao nhiêu tiền, bởi bạn có thể sẽ kiếm được nhiều người hơn để phục vụ. Và chúng ta ai cũng có thể thành công nếu biết cho đi.

4.3/ Quy luật ảnh hưởng

Người tiếp theo mà Joe được gặp đó là một người đàn ông tên Sam. Xuất phát điểm của ông là một nhân viên bán bảo hiểm bình thường. Nhưng chỉ  mộtvài năm, Sam đã đạt được danh tiếng đáng kể trong lĩnh vực mà ông lựa chọn. Khi đã nổi tiếng, ông lại chuyển hướng sang lĩnh vực tư vấn tài chính. Khi đó, thành công tiếp tục đến với ông, vào năm ông ngoài 60 tuổi, ông tham gia một tổ chức phi lợi nhuận, giúp đỡ rất nhiều người vô gia cư, người có hoàn cảnh khó khăn.

Sam dạy cho Joe biết rằng anh cần phải học cách phát triển mạng lưới. Mạng lưới ở đây không chỉ đề cập đến khách hàng mà là tất cả những người có thể biết về bạn, ấn tượng với cách làm việc của bạn và tin tưởng bạn. Hãy luôn tìm ra những giải pháp để bạn và những người xung quanh có thể phát triển hơn trước.

“Ảnh hưởng của bạn được quyết định bởi mức độ mà bạn đặt quyền lợi của người khác lên trên quyền lợi của bản thân”

4.4/ Quy luật sống thật

Người thứ tư mà Pindar dẫn Joe đến gặp đó là một nhà môi giới đất tên Debra. Khi đã ngoài 40 tuổi, bà mới bắt đầu công việc, học tập và ghi nhớ hơn 30 kỹ thuật kết thúc đơn hàng. Tuy nhiên, khi ấy bà vẫn không thể bán được căn hộ nào và chẳng có thế để cạnh tranh với những đồng nghiệp trẻ tuổi, nhanh nhạy.

Hơn 30 năm ở nhà làm nội trợ không cho bà kĩ năng làm việc nhưng lại cho bà cái tâm biết phục vụ người khác, biết mang đến cho người khách những điều tốt đẹp. Bà chợt nhận ra rằng, món quà tốt nhất không phải vật chất mà chính là bản thân bạn đem lại giá trị gì cho đối phương. 

Trước khi muốn bán một sản phẩm gì đó, hãy coi mình và khách hàng giống như bạn bè, hiểu và chia sẻ với họ để có thể kết nối với nhau.

“Món quà quý nhất mà bạn có thể cho người khác chính là bản thân bạn.”

4.5/ Quy luật của sự tiếp nhận

Tuy đã gặp gỡ với rất nhiều người dám cho đi nhưng kết quả kinh doanh của Joe vẫn chẳng hề thay đổi. Chỉ có điều, những duyên gặp gỡ này đã giúp cho Joe nhận ra rằng mọi việc thực sự không quá tồi tệ. Nếu anh dám cho đi thì anh sẽ nhận lại những điểu mà bản thân có thể nhận được.

Sau một khoảng thời gian, Joe bỗng được người đàn ông lạ mặt giới thiệu cho một thương vụ làm ăn hơn cả sự mong đợi. Đó là cung cấp cà phê cho một chuỗi khách sạn cao cấp, với chất lượng đỉnh cao và đảm bảo số lượng không tưởng trong vòng 3 tuần. 

Hóa ra, đơn hàng này có được là nhờ cô gái giúp đỡ trong văn phòng của Pindar. Đúng là trái đất tròn, sự giúp đỡ và được giúp đỡ, vòng tuần hoàn cho đi và nhận lại cứ thế mà tiếp diễn và đã mang đến cho bạn nhiều cơ hội không tưởng.

Sách Người Dám Cho Đi cho rằng, bạn đừng quá chú tâm vào những thành quả của bản thân, hãy biết giúp đỡ người khác đạt được những điều họ muốn. May mắn và hạnh phúc sẽ đến với bạn vào một ngày không xa.

5/ Cảm nhận của độc giả về cuốn sách

sách Người Dám Cho Đi
Cảm nhận của độc giả về cuốn sách Người dám cho đi

Tóm lại, có thể nói, “Người dám cho đi” là tác phẩm hiếm hoi đề cập chính xác những điều mà cả thế giới nên nghe. Muốn thành công, muốn hạnh phúc cần phải cho đi. Khi bạn cho đi thì bạn sẽ được nhận lại những điều xứng đáng. Thichriviu.vn chúc bạn có được những thông tin bổ ích từ cuốn sách này.

Leave a Comment