Review sách Nguyên lý Marketing – Philip Kotler & Gary Armstrong

Nguyên Lý Marketing của Philip Kotler và Gary Armstrong được xem là giáo trình kinh điển và gối đầu giường dành cho bất cứ ai muốn nghiên cứu lĩnh vực marketing, bởi nó chứa bên trong gần như tất cả những gì bạn cần biết về Marketing – từ định nghĩa, lý luận, các nguyên tắc, cho đến ứng dụng, ví dụ thực tế, dẫn dắt người đọc bước vào thế giới hấp dẫn của marketing hiện đại một cách đầy đủ và tiêu chuẩn nhưng cũng đầy mới mẻ, thực tế.

Nếu bạn đang muốn tìm một quyển sách hay về Marketing thì đừng bỏ qua quyển sách này nhé. Sau đây, Thích Rì Viu sẽ review sách Nguyên Lý Marketing để mọi người có thể nắm bắt được một số nội dung chính, cùng tìm hiểu nhé!

Thể LoạiSách Marketing
Tác GiảPhilip Kotler và Gary Armstrong
Số Trang1080
Công Ty Phát HànhAlpha Books

1/ Giới thiệu tác giả cuốn sách Nguyên Lý Marketing

1.1/ Tác giả Philip Kotler

Giáo sư Marketing nổi tiếng thế giới; “cha đẻ” của Marketing hiện đại

Ông được xem là huyền thoại duy nhất về Marketing, ông tổ của tiếp thị hiện đại thế giới, một trong bốn “Nhà quản trị vĩ đại nhất mọi thời đại” cùng với Peter Drucker, Fack WelchBill Gates (theo bình chọn của Financial Times).

sách Marketing Trong Cuộc Cách Mạng Công Nghệ 4.0
Tác giả Philip Kotler

Những nguyên lý và phương pháp tiếp thị của ông được tiếp nhận, áp dụng rộng rãi và tác động tích cực tới nền kinh doanh trên toàn thế giới

1.2/ Tác giả Gary Armstrong

Giáo sư danh dự Crist W. Blackwell về Giáo dục Đại học tại Trường Kinh doanh Kenan-Flagler thuộc Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill. 

Ông có bằng đại học và thạc sĩ về kinh doanh tại Đại học Wayne State ở Detroit, nhận bằng Tiến sĩ marketing tại Đại học Northwestern.

sách nguyên lý marketing
Tác giả Gary Armstrong

Ông đã đóng góp nhiều bài báo cho các tạp chí kinh doanh hàng đầu. Là một nhà tư vấn và nhà nghiên cứu, ông đã làm việc với nhiều công ty về nghiên cứu Marketing, quản lý bán hàng và chiến lược Marketing.

2/ Nội dung sách Nguyên Lý Marketing

sách Nguyên Lý Marketing
Nội dung sách Nguyên Lý Marketing

Cuốn sách xoay quanh năm chủ đề lớn về giá trị khách hàng và sự gắn kết khách hàng, tìm hiểu cách thức mà giá trị khách hàng và sự gắn kết khách hàng thúc đẩy mọi chiến lược marketing chất lượng hơn:

2.1/ Tạo ra giá trị cho khách hàng để thu nhận lại giá trị từ họ

Những người làm marketing phải hiểu rõ thị trường và nhu cầu của khách hàng, thiết kế các chiến lược marketing tạo ra giá trị, phát triển nhiều chương trình marketing tích hợp giúp gắn kết khách hàng, cung cấp giá trị và sự hài lòng cho khách hàng, xây dựng cộng đồng khách hàng bền vững. Đổi lại, khách hàng mang lại giá trị cho họ, thể hiện ở doanh thu, lợi nhuận và lòng trung thành. 

2.2/ Sự gắn kết khách hàng cùng các phương tiện truyền thông xã hội và kỹ thuật số ngày nay 

Các phương tiện truyền thông xã hội và kỹ thuật số mới đã thay đổi ngoạn mục cách thức marketing hoạt động. Ấn bản này giới thiệu và khám phá sâu về khái niệm marketing đương đại cùng các công nghệ truyền thông xã hội và kỹ thuật số mới giúp các thương hiệu gắn kết một cách sâu rộng, có ảnh hưởng hơn tới người tiêu dùng.

2.3/ Xây dựng và quản lý các thương hiệu vững mạnh, tạo ra giá trị

Những thương hiệu được định vị tốt với giá trị thương hiệu mạnh mẽ cung cấp nền tảng để xây dựng giá trị cho khách hàng và mối quan hệ khách hàng có khả năng sinh lợi. Người làm marketing ngày nay phải định vị thương hiệu của họ một cách mạnh mẽ và quản lý chúng thật tốt để tạo ra những trải nghiệm thương hiệu có giá trị.

2.4/ Đo lường và quản lý lợi nhuận từ marketing

Trong những thời điểm nền kinh tế bấp bênh, nhà quản lý marketing phải đảm bảo đầu tư tiền vào đúng chỗ, tránh chi tiêu bừa phứa vào những chương trình lớn, đắt đỏ và không hiệu quả. Do đó, “Trách nhiệm marketing” – đo lường và quản lý lợi nhuận từ việc đầu tư vào marketing – đã trở thành một phần quan trọng trong quá trình ra quyết định marketing chiến lược.

Nguyên Lý Marketing luôn nằm trong top sách Marketing bán chạy nhất hàng tháng. Được viết bởi cha đẻ của Marketing hiện đại, Nguyên Lý Marketing chia sẻ những vấn đề cốt lõi khi làm tiếp thị. Đây là một tựa sách chắc chắn phải đọc nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về Marketing.

2.5/ Marketing bền vững trên toàn cầu

Khi sự phát triển công nghệ khiến thế giới ngày càng trở nên nhỏ bé, những nhà marketing phải thành thục trong việc lan tỏa thương hiệu của họ trên toàn cầu và theo những cách thức bền vững, đáp ứng nhu cầu hiện tại của người tiêu dùng và doanh nghiệp đồng thời bảo tồn hoặc nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai.

Bên cạnh đó, cuốn sách cũng đưa marketing hiện đại vào cuộc sống qua các tình huống thực tế áp dụng phương pháp quản trị marketing thực tế, cung cấp vô số ví dụ và câu chuyện thực tiễn, chuyên sâu nhằm thu hút người học khám phá các khái niệm marketing, từ đó người đọc có thể áp dụng những gì học được vào các tình huống thực tế của công ty.

Mỗi chương của cuốn sách đều chứa đựng vô vàn ví dụ đương đại thực tế, hấp dẫn để củng cố các khái niệm then chốt và cung cấp những hiểu biết mới về các phương pháp marketing thực tế. Có lẽ không có cuốn sách nào có thể đưa marketing vào cuộc sống một cách toàn diện như Nguyên lý Marketing.

3/ Điểm nổi bận của sách Nguyên Lý Marketing

Ngoài các khái niệm cốt lõi của lĩnh vực marketing được tổng kết qua thời gian, hai tác giả Philip Kotler và Gary Armstrong tập trung vào phân tích công việc marketing trong bối cảnh kinh tế đầy thách thức hiện nay.

Cuốn sách trình bày thông tin marketing nền tảng theo một hình thức sáng tạo và dễ hiểu, đầy đủ những dẫn chứng, minh họa được lấy từ thực tiễn sống động của thương trường. Sau mỗi chương sách đều có phần tóm tắt rất cô đọng, giúp người đọc củng cố lại kiến thức tiếp thu được trong chương đó. Đồng thời, sách cũng có phần thảo luận và ứng dụng nhằm mở rộng hiểu biết của độc giả về lĩnh vực này. 

sách Nguyên Lý Marketing
Điểm nổi bận của sách Nguyên Lý Marketing

20 chương của cuốn sách là một bộ khung toàn diện với những kiến thức vô cùng đầy đủ, chi tiết cho bất cứ ai muốn có cái nhìn tổng quan về ngành marketing. Sách rất nhiều lý thuyết nhưng được trình bày dưới bàn tay và khối óc của ông vua marketing nên cũng giống như một sản phẩm giá trị. Đi kèm với lý thuyết luôn là những ví dụ minh họa sinh động, dễ hiểu và đa góc cạnh nên người đọc không hề thấy nhàm chán.

Ấn bản thứ 17 – phiên bản cập nhật mới nhất của Nguyên lý Marketing – Xác lập tiêu chuẩn thế giới mới trong đào tạo marketing – đã được chỉnh sửa, tái biên soạn, bổ sung nhiều nội dung mới, các bảng, hình ảnh, dữ kiện, ví dụ, cập nhật thêm thông tin, trường hợp nghiên cứu mới cho phù hợp với tình hình kinh tế không ngừng thay đổi, phản ánh các xu hướng cũng như những lực lượng chính ảnh hưởng đến hoạt động marketing trong thời đại kỹ thuật số 

4/ Một vài trích đoạn nổi bật trong sách Nguyên Lý Marketing

4.1/ Nói về khái niệm marketing

“Ngày nay, không nên hiểu Marketing theo định nghĩa cũ là thực hiện một thương vụ bán hàng – “chào hàng và bán hàng”, mà theo một cách hiểu mới, nó chính là thỏa mãn nhu cầu khách hàng. Nếu nhà Marketing thu hút người tiêu dùng hiệu quả, hiểu nhu cầu của họ, phát triển các sản phẩm mang lại giá trị vượt trội và có ưu thế về giá, phân phối và quảng bá sản phẩm tốt, sản phẩm sẽ được bán dễ dàng.” 

4.2/ Nói về môi trường Marketing

“Mặc dù mỗi nhà quản lý trong doanh nghiệp đều cần phải quan sát môi trường bên ngoài, song người làm marketing cần phải có hai khả năng đặc biệt. Họ phải rèn luyện các phương pháp – nghiên cứu Marketing và thu thập thông tin Marketing – để thu thập thông tin và thấu hiểu môi trường Marketing.

Họ cũng phải dành nhiều thời gian hơn để hiểu môi trường của khách hàng và đối thủ cạnh tranh. Bằng việc nghiên cứu kỹ lưỡng môi trường, người làm marketing có thể lập các chiến lược phù hợp với các cơ hội và thách thức của thị trường mới.”

Nguyên Lý Marketing luôn nằm trong top sách Marketing bán chạy nhất hàng tháng. Được viết bởi cha đẻ của Marketing hiện đại, Nguyên Lý Marketing chia sẻ những vấn đề cốt lõi khi làm tiếp thị. Đây là một tựa sách chắc chắn phải đọc nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về Marketing.

4.3/ Nói về cách thức doanh nghiệp tìm kiếm và phát triển ý tưởng sản phẩm mới

“Có lẽ những nguồn ý tưởng sản phẩm quan trọng nhất chính là khách hàng. Các doanh nghiệp quan sát khách hàng, mời họ gửi ý tưởng và đề xuất, thậm chí mời họ tham gia quá trình phát triển sản phẩm mới. Nhiều doanh nghiệp hiện đang phát triển các chương trình nguồn lực cộng đồng hoặc đổi mới ý tưởng mở rộng nhằm kêu gọi cộng đồng rộng lớn gồm khách hàng, nhân viên, nhà khoa học và nhà nghiên cứu độc lập, thậm chí công chúng vào quá trình đổi mới sản phẩm.”

4.4/ Nói về vai trò của đạo đức trong Marketing

“Mỗi công ty và giám đốc Marketing phải xây dựng triết lý về hành vi đạo đức và trách nhiệm xã hội. Theo khái niệm Marketing bền vững, các nhà quản lý phải nhìn xa hơn những gì hợp pháp và được phép; đồng thời phát triển các tiêu chuẩn dựa trên sự chính trực cá nhân, lương tâm công ty và phúc lợi tiêu dùng lâu dài.” 

5/ Sách Nguyên lý Marketing giành cho ai?

Sinh viên chuyên ngành Marketing và các ngành Kinh tế liên quan. Với rất nhiều công cụ học tập được bố trí xuyên suốt từng chương, cuốn sách sẽ là nguồn thông tin đáng tin cậy nhất để người học xây dựng nền tảng, liên kết và áp dụng những phát triển mới nhất trong các khái niệm và phương pháp marketing căn bản.

Giảng viên, những người tham gia giảng dạy về Marketing, cuốn sách sẽ nguồn bổ sung chính, nguồn tài liệu trang bị tốt để xây dựng bài giảng tích hợp đầy đủ kiến thức, tạo ra giá trị và sự tương tác cho cả sinh viên lẫn giảng viên

Những người làm marketing và cả những nhà quản lý nói chung muốn tìm hiểu về marketing, muốn thiết kế những chiến dịch marketing hiệu quả cho tổ chức, doanh nghiệp, và thương hiệu của mình.

Nguyên Lý Marketing luôn nằm trong top sách Marketing bán chạy nhất hàng tháng. Được viết bởi cha đẻ của Marketing hiện đại, Nguyên Lý Marketing chia sẻ những vấn đề cốt lõi khi làm tiếp thị. Đây là một tựa sách chắc chắn phải đọc nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về Marketing.

Trên đây là tóm tắt nội dung chính và tổng hợp review sách Nguyên Lý Marketing của Philip Kotler và Gary Armstrong. Ngoài ra còn rất nhiều tựa sách hay khác mọi người có thể tham khảo tại chuyên mục Review Sách Marketing nhé.

Leave a Comment