[REVIEW] Sách Pay Back Time: Bí quyết làm giàu từ chứng khoán

Đầu tư là một trong những lĩnh vực vô cùng hot ở hiện tại. Bởi ở thời buổi hiện đại rất nhiều người tìm kiếm cơ hội đầu tư khác nhau để gia tăng nguồn thu nhập cho bản thân. Do đó, nhu cầu tìm hiểu về kiến thức đầu tư lớn. Và học qua sách là giải pháp hiệu quả. Khi đọc cuốn sách Pay Back Time – Ngày đòi nợ, các bạn sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản nhất về đầu tư để biến mình thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp thực sự.

Phil Town – Tác giả cuốn sách PayBack Time Ngày đòi nợ

Khi nhắc đến triệu phú Phil Town, rất nhiều bạn độc giả tò mò về xuất thân của ông. Vậy ông là ai? Cùng thichriviu.vn tìm hiểu chi tiết bên dưới bài viết bạn nhé!

Phil Town sinh năm 1948 tại Portland, Oregon, nước Mỹ. Thực chất ông sinh ra trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn và thậm chí con đường học tập của ông cũng chông khai so với bạn bè trang lứa. Ông cũng đã từng tham gia vào quân đội và có 4 năm phục vụ trong quân sự thời chiến tranh Mỹ – Việt Nam.

sách pay back time
Phil Town – Tác giả cuốn sách PayBack Time Ngày đòi nợ

Sau khi trở về từ chiến trường, ông cũng chỉ làm các công việc bình thường như hướng dẫn viên du lịch. Bởi vì chỉ sở hữu một tấm bằng tốt nghiệp trung học loại trung bình và mất 4 lần thi thì mới vào được trường Đại học. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, ông mất thêm khoảng 6 năm để có thể định hướng nghề nghiệp cho bản thân.  

Tình cờ, ông cứu được một vị khách gặp nạn trên sông. Người này là một nhà đầu tư lớn và nổi tiếng ở thời điểm hiện tại. Kể từ đây, ông đã được rèn luyện những kiến thức bổ ích, làm bước đệm trên con đường thành công của mình. 

Cuốn sách Pay back Time PDF – Ngày đòi nợ, ra đời chứa đựng rất nhiều nguyên tắc đầu tư của tác giả từ chính kinh nghiệm của mình. Vì thế, cuốn sách được nhiều độc giả săn đón và trở thành best seller của New York Times. 

Review sách Payback Time – Lý do Pay Back Time – Ngày đòi nợ trở thành best seller của New York Times?

Payback Time – Ngày đòi nợ được biên soạn bởi một vị triệu phú đã thành công trên con đường đầu tư. Cuốn sách cung cấp đầy đủ những bài học chân thực nhất. Đây cũng là lý do tại sao sách liên tục được săn đón bởi nhiều độc giả. Nội dung cuốn sách giúp bạn nắm vững cách đánh giá và lựa chọn phương pháp giao dịch mua và bán các cổ phiếu, nên mua vào thời điểm nào là hợp lý nhất. Kèm theo đó là các nguyên tắc mà bạn cần phải rèn luyện thường xuyên để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp và thành công. 

Bên cạnh đó, cuốn sách còn chứa đựng 4 chữ M cực kỳ giá trị mà các bạn có thể áp dụng ngay để định giá, biên an toàn và thời điểm mà bạn nên đầu tư vào cổ phiếu. Một hệ thống và cả phương pháp đầu tư được gói gọn bên trong cuốn sách và đang chờ các bạn khám phá cũng như thực hành. 

Nguyên tắc 4 chữ M giá trị nhất trong cuốn sách Pay Back Time – Ngày đòi nợ

Cuốn sách PayBack Time – Ngày đòi nợ có tổng cộng 10 chương nội dung với những chủ đề như sau: con đường từ quy tắc số 1, người giàu đã dùng sự khủng hoảng để phất lên như thế nào? Tám bước để có thể chập chững để đi đến thành công, tiền chùa cùng Berky, cùng tham gia cách mạng về quy tắc số 1, … Trong đó, nội dung được đánh giá nhất đối với cuốn sách này đó là nguyên tắc 4 chữ M trong đầu tư. Vậy đó là 4 nguyên tắc nào?

Thứ nhất – Meaning: Sự hiểu biết

Sự hiểu biết trong đầu tư theo đánh giá của Phil Town đó chính là bạn cần hiểu rõ đâu lĩnh vực mà bản thân đang muốn đầu tư. Khi đó, các bạn sẽ lựa chọn được một doanh nghiệp thuộc đúng lĩnh vực mà mình am hiểu và tự tin đầu tư về nó nhất.

sách pay back time
Thứ nhất – Meaning: Sự hiểu biết

Vòng tròn hiểu biết của con người sẽ gồm 3 yếu tố đó là: vòng tròn sử dụng, vòng tròn đam mê và vòng tròn công việc. Nếu các bạn chưa thực sự có nhiều kinh nghiệm trong quá trình đầu tư thì bạn không nên bắt đầu với những đòi hỏi chuyên môn cao, năng lực phân tích tài chính, bất động sản, …

Thứ hai – Moat: Lợi thế cạnh tranh

Những lợi thế cạnh tranh là một trong những yếu tố quan trọng trong kinh tế, doanh nghiệp. Bởi vì lợi thế cạnh tranh là cái trụ vững chắc đối với các công ty chịu biến động từ thị trường. Cũng như đây sẽ là tiền đề cho sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp. Có 5 chỉ số mà những nhà đầu tư không thể bỏ qua khi phân tích các lợi thế cạnh tranh của một doanh nghiệp mà cuốn sách nói Pay Back Time chia sẻ:

  • Biên lãi gộp duy trì mức cao.
  • Sự tăng trưởng đều đặn của doanh thu và lợi nhuận.
  • Khả năng sinh lời từ vốn của chủ sở hữu.
  • Lợi nhuận sau thuế/dòng tiền kinh doanh không vượt quá 2 lần.
  • Nợ vay/dòng tiền hoạt động kinh doanh nằm ở mức độ an toàn.

Thứ ba – Management: Ban lãnh đạo

Một doanh nghiệp có 2 chỉ số trên đều tốt nhưng không có ban lãnh đạo tài giỏi thì sẽ không thể trở thành nơi mà bạn nên đầu tư. Nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ các chỉ số như:

Tỷ trọng giữa các khoản phải thu và tổng tài sản. Đây là con số giúp nhà đầu tư biết được chất lượng những tài sản mà các doanh nghiệp đang có. Khoản phải thu là một điểm cực kỳ dễ can thiệp bằng những thủ thuật. Do đó nếu khoản phải thu quá quá cao là sẽ cảnh báo lớn về sự gian lận trong tài chính mà nhà đầu tư nên cảnh giác. 

Tỷ lệ giữa lợi nhuận cốt lõi và tổng lợi nhuận trước thuế thấp nhất 50% thì mới an toàn. Bởi nắm bắt tâm lý các nhà đầu tư sẽ quan tâm về lợi nhuận nên trên những báo cáo tài chính hoàn toàn có thể bóp méo được chỉ tiêu này. 

Thứ tư – Margin of Safety: Biên an toàn

Nếu muốn mua cổ phiếu, tác giả khuyên nhà đầu tư cần phải lựa chọn thời điểm mà giá thấp hơn khoảng 30% – 50% so với giá trị thực trước đó của doanh nghiệp. Trước đây, việc xác nhận giá trị thực của doanh nghiệp là khá khó. Thâm chí đối với những nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta có thể tìm hiểu với 2 tiêu chí đó là P/E và PEG.

P/E là phương pháp vô cùng phổ biến để có thể định giá. Ý nghĩa của phương pháp này thể hiện thời gian thu hồi vốn của nhà đầu tư. Thông thường P/E của một doanh nghiệp nên thấp hơn P/E chung của thị trường. Trường hợp này sẽ là một khoảng đầu tư có lợi đối với bạn.

sách pay back time
Nguyên tắc 4 chữ M giá trị nhất trong cuốn sách Pay Back Time – Ngày đòi nợ

PEG là tỷ số giữa P/E với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận. P/E thấp hơn tốc độ tăng trưởng trong vòng 3 năm thì giá cổ phiếu được đánh giá là định giá hợp lý và không quá cao. Có nghĩa là tỷ số PEG tốt cần phải nhỏ hơn 1.

Trên đây là toàn bộ những đánh giá cuốn sách Pay back Time – Ngày Đòi Nợ. Có thể thấy rằng, cuốn sách này chứa đựng tâm huyết và kinh nghiệm của tác giả, nhà đầu tư Phil Town. Đặc biệt, cuốn sách được biên soạn với ngôn ngữ dễ hiểu cùng với hàng loạt các ví dụ cụ thể. Thichriviu.vn chúc bạn ngày mới tốt lành.

Leave a Comment