[REVIEW] Top 15 cuốn sách quản lý nhân sự hay nhất mà bạn nên đọc

Có thể nói rằng một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất đối với một người quản lý đó là quản lý nhân sự. Tuyển dụng được người phù hợp khá khó, giữ được chân họ lại càng khó hơn. Trong bài viết này, thichriviu.vn sẽ chia sẻ đến bạn 15 cuốn sách quản lý nhân sự hay nhất. Đây là những cẩm nang mà các bạn nên tham khảo để nâng cao kỹ năng quản lý của mình. 

1. KPI – Công cụ quản lý nhân sự hiệu quả

Trong thời đại công nghệ 4.0, các doanh nghiệp có khả năng đưa ra quyết định tối ưu thì cơ hội trở thành một tổ chức lớn mạnh vượt bậc. Cuốn sách hay về quản trị nhân sự với tên gọi: KPI – Công cụ quản lý nhân sự hiệu quả sẽ giúp các bạn triển khai KPI hiệu quả ngay trong nội bộ công ty.

sách quản lý nhân sự
KPI – Công cụ quản lý nhân sự hiệu quả

Những giá trị mà cuốn sách này mang lại đối với người đọc đó là:

 • Giúp các bạn triển khai quản trị KPI đến toàn thể cán bộ, nhân viên và áp dụng làm tiêu chí để phán đoán, quyết định trong tất cả những trường hợp.
 • Chia sẻ về các để áp dụng phương pháp quản trị KPI vào thực tế triệt để

2. Tối đa hóa năng lực nhân viên

Cuốn sách Tối đa hóa năng lực nhân viên chính là cẩm nang mà một nhà quản trị nhân sự cần có. Cuốn sách sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lý giải lý do tại sao không phải phòng Nhân sự mà nhà quản lý phải là người đầu trong việc thu hút, đào tạo và giữ chân người tài. Bên cạnh đó, cuốn sách còn mang đến cho bạn nhiều bài học bổ ích như:

 • Đánh giá năng lực của nhân viên.
 • Thu hút, đánh giá những ứng viên dựa trên tiêu chí thực sự quan trọng và lựa chọn đúng người cho vị trí cần tuyển.
 • Cách để đào tạo nhân sự một cách thường xuyên
 • Đánh giá cách thức nhân viên làm việc và thường xuyên đưa ra các phản hồi tích cực.
 • Tích cực khuyến khích nhân viên lên kế hoạch nghề nghiệp cũng như lộ trình thăng tiến cho bản thân.
 • Truyền tải những kiến thức không chính thức thông qua quá trình giao việc, hướng dẫn và rút ra bài học kinh nghiệm.

3. Quản trị nguồn nhân lực

Đây là cuốn sách quản lý nhân sự thứ ba mà thichriviu muốn chia sẻ. Theo cuốn sách này, trọng tâm của quản trị nhân lực đó là người lao động và đây cũng chính là nhân tố quyết định đến sự sống còn của các công ty. Khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ nhận được nhiều bổ ích như: 

 • Sách hướng dẫn nhà quản trị cách điều chỉnh và quản lý công việc liên tục, hiệu quả để đạt kết quả như mong đợi.
 • Đây là tài liệu hay và phù hợp với những giám đốc, nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm tối ưu hóa hoạt động; các chuyên gia lĩnh vực nhân sự, hỗ trợ giám đốc; người lao động không thuộc sự quản lý của quản lý  nhân sự.

4. Kỹ năng quản lý nhân sự của người Nhật

Kỹ năng quản lý nhân sự của người Nhật là một cuốn sách quản lý nhân sự hay với nội dung phổ biến. Trong bối cảnh thiếu hụt nhân lực như hiện này thì tìm kiếm nhân lực chất lượng cao là khá khó. Tác giả Kazuyuki Inoue đã cố gắng biên soạn và truyền tải đến độc giả một cách chân thực, cụ thể về kiểu mẫu mà một người cấp trên, người quản lý nên hướng tới.

5. Nghệ thuật quản lý nhân sự

Cuốn sách thứ năm mà chúng tôi giới thiệu đó là Nghệ thuật quản lý nhân sự – Welby Altidor. Sách giúp bạn trả lời câu hỏi làm thế nào để tạo ra hoặc nuôi dưỡng một nền văn hóa sáng tạo trong môi trường công sở.

sách quản lý nhân sự
Sách Nghệ thuật quản lý nhân sự

Ngoài ra, cuốn sách còn hướng dẫn đến bạn cách tận dụng trí tưởng tượng, sáng tạo của nhân sự để giúp các doanh nghiệp trở nên tốt hơn.

Những giá trị tuyệt vời mà cuốn sách mang lại cho bạn là:

 • Mang đến tầm nhìn, sự can đảm để sáng tạo và nghĩ khác mỗi ngày, dù làm việc độc lập hay đội nhóm.
 • Giúp bạn nhìn nhận vấn đề cốt lõi của công việc quản lý, phát hiện tài năng, sử dụng và bồi dưỡng nhân viên. Từ đó có thể phát huy tối đa năng lực của họ trong công việc.
 • Cuốn sách trình bày hàng loạt quan điểm trọng trong phương pháp quản lý nhân sự với từ ngữ đơn giản dễ hiểu. Bên cạnh đó còn có ví dụ cụ thể những tình huống thường xảy ra hằng ngày trong thực tế. 

6. Cuốn sách quản lý nhân sự – Bí quyết tuyển dụng và đãi ngộ người tài

Bí Quyết Tuyển Dụng Và Đãi Ngộ Người Tài là tài liệu quản lý nhân sự rất hữu ích cho tất cả các nhà quản lý. Bên cạnh đó, nếu bạn là điều hành những người có công việc liên quan đến công tác tuyển dụng cũng nên tham khảo. Qua mỗi chương của cuốn sách, các bạn sẽ nhận được nhiều bài học quý giá như:

 • Bạn sẽ được học những bí quyết, phương pháp để có thể chiêu mộ, nâng cao hiệu quả công việc của nhân tài sau quá trình tuyển dụng.
 • Cuốn sách chia sẻ hơn 20 ý tưởng để các bạn tiến bộ hơn trong quá trình tuyển dụng cũng như giữ chân nhân sự.

7. Tương lai của nghề quản trị nhân sự

Sách Tương lai của nghề quản trị nhân sự chia sẻ: Các nhà lãnh đạo nhân sự cần phải dự đoán chính xác tương lai mà các thay đổi sẽ ảnh hưởng đến trách nhiệm của chính họ. Bởi vì bất cứ nhà lãnh đạo nào cũng cần tạo ra đóng góp mang tính chiến lược và cần phải nhìn vào tương lai với tầm nhìn xa và chính xác hơn.

Để giúp các bạn làm tốt những vấn đề trên, cuốn sách sẽ cung cấp những thông tin về:

 • Một chính sách hoặc thông lệ cụ thể có thể sẽ hoàn toàn trái ngược với những cuốn sách khác.
 • Đưa ra đề xuất để các nhà lãnh đạo nhân sự, nhà tư vấn xem xét hiện tại và thách thức trong tương lai một cách có trật tự.

8. 101 Tình huống nhân sự nan giải

Trên thực tế, có rất nhiều nhà lãnh đạo không thể đối thoại một cách thoải mái với chính nhân viên của mình. Cuốn sách hay về quản trị nhân sự với tên gọi: 101 Tình Huống Nhân Sự Nan Giải sẽ mang đến cho bạn hướng dẫn cụ thể, cuộc hội thoại thực tế nhằm giúp các bạn dễ dàng đối thoại trực tiếp với nhân viên.

sách quản lý nhân sự
101 Tình huống nhân sự nan giải

Bên cạnh đó, cuốn sách này còn mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích về quản lý nhân sự gồm:

 • Hàng loạt cashc để giải quyết những rắc rối, các vấn đề nan giải đối với lĩnh vực nhân sự. Điều này giúp cho các bạn nhân viên làm việc hiệu quả và đạt nhiều thành quả cao hơn trong công việc. 
 • Giúp các bạn hiểu được tầm quan trọng trong quá trình giao tiếp chứ không chỉ là nói gì mà còn là nói như thế nào. 
 • Mang đến cho bạn các kỹ thuật hàng đầu trên thế giới về cách thức quản lý nhân sự, tối đa hóa năng lực của nhân viên.

9. Cẩm nang quản lý hiệu quả – Sách Quản lý nhân sự

Cuốn sách Cẩm nang quản lý hiệu quả – Quản lý nhân sự là một trong những tải liệu hay về quản trị nhân lực mà các bạn nên tham khảo. Khi đọc cuốn sách này, các bạn sẽ cảm nhận những bài học bổ ích về:

 • Cách tự phát triển khả năng quản lý, phát triển năng lực của nhân viên nhằm tạo ra đội ngũ nhân sự giàu tài giỏi với có thái độ làm việc tận tâm.
 • Giúp các bạn nắm vững phương pháp xử lý mâu thuẫn, kích thích tinh thần làm việc và khen thưởng nhân viên.

10. Phương pháp quản lý nhân sự trong công ty

Hiện nay, việc giữ chân nhân viên đang là vấn đề nan giải đối với các nhà quản lý. Cuốn sách Phương pháp quản lý nhân sự trong công ty sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên một cách nhanh chóng:

 • Sách giúp bạn xác định được những lao động chủ chốt của công ty.
 • Đưa ra những chiến lược nhằm cải thiện và giữ chân nhân viên ở lại trong tổ chức.

11. Đạt được sự xuất sắc trong quản lý nhân sự

Đạt được sự xuất sắc trong quản lý nhân sự là tài liệu hay về quản trị nhân sự. Sách sở hữu nội dung được tổng kết từ những nghiên cứu toàn quốc lần thứ 4 của Trung tâm Nghiên cứu các Tổ chức Hiệu quả. Sách nêu bật lý do chức năng của bộ phận nhân sự trong các tập đoàn lớn. 

Những giá trị về quản trị nhân lực mà cuốn sách mang đem đến cho bạn là:

 • Cho thấy những kết quả từ việc tập trung đánh giá hiệu quả chức năng nhân sự. 
 • Phân tích chức năng nhân sự có đang thay đổi để trở thành đối tác chiến lược hiệu quả hay không. 
 • Phân tích những cách mà tổ chức có thể áp dụng để quản lý nguồn nhân lực một cách hiệu quả nhất. 

12. Quản trị nhân sự đúng

Tuyển chọn nhân sự là bước đầu tiên trong cả quá trình quản trị nhân sự. Nếu bạn đang ở giai đoạn này thì hãy đọc cuốn sách Quản Trị Nhân Sự Đúng của Barbara Mitchell. Sách giúp bạn nắm vững những chiến lược cho đến những chiến thuật nhỏ nhất để bạn quản lý con người.

sách quản lý nhân sự
Quản trị nhân sự đúng

Các giá trị mà nội dung cuốn sách này mang lại cho các bạn đó là:

 • Kinh nghiệm quản lý đến từ các chuyên gia hàng đầu thế giới và những ví dụ minh họa sinh động.
 • Những câu hỏi thảo luận sẽ được đặt ra sau mỗi chương. Giúp bạn tổng kết những điều vừa được học và khuyến khích khả năng sáng tạo của người học.
 • Phần phụ lục được đính kèm cùng các biểu mẫu, văn bản và nhiều tài nguyên hữu ích dành cho các nhà quản trị. 

13. Phát triển kỹ năng lãnh đạo

Nếu các bạn đang đảm nhiệm vai trò của một người quản lý thì hãy nâng cao kỹ năng của bản thân để trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc với cuốn Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo – John Maxwell. Cuốn sách sẽ mang đến cho các bạn nhiều bài học, kiến thức bổ ích trong quản trị nhân sự như:

 • Bạn sẽ nhìn thấy khoảng cách giữa các khái niệm “quản lý thông thường” với “lãnh đạo có tầm ảnh hưởng”.
 • Sách giúp bạn học cách chế ngự bản thân khi muốn quản lý ai đó. Nếu thực hiện được điều này, các bạn sẽ có khả năng chuyển từ vai trò quản lý sang vai trò của một nhà lãnh đạo.
 • Chia sẻ những tư duy và hành động cụ thể để các bạn nâng cấp bản thân. Giúp bạn xây dựng tầm ảnh hưởng với nhân viên cấp dưới.
 • Cuốn sách chính là chiếc chìa khóa thành công cho sự phát triển của tổ chức và sự thành công của chính bạn.

14. Nguồn nhân lực trong thời đại 4.0

Dưới góc độ của một chủ doanh nghiệp, các bạn cần áp dụng quy trình tự động hóa vào công cuộc kinh doanh của mình để tạo ra những thành tựu. Cuốn sách Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0 sẽ cung cấp đến bạn những chỉ dẫn để áp dụng hiệu quả việc tự động hóa vào tối ưu hoạt động kinh doanh của tổ chức. 

Các giá trị mà cuốn sách Nguồn Nhân Lực Trong Thời Đại 4.0 đem lại là:

 • Giúp các nhà lãnh đạo có cái nhìn rõ ràng về công việc của bản thân trong tổ chức.
 • Cấu trúc bốn bước của cuốn sách sẽ khiến nhà lãnh đạo tự tin hơn trong quá trình xây dựng chiến lược và có được nguồn nhân lực dồi dào, sẵn sàng làm việc. 
 • Phân tích chi tiết bức tranh nghề nghiệp trong tương lai và đưa ra lời khuyên phù hợp. 
 • Giúp nhà quản trị tìm ra phương pháp quản trị linh hoạt, chính xác và áp dụng dễ dàng để kết hợp tối ưu giữa con người và máy móc trong tổ chức.

15. 7 câu hỏi thần kỳ của một sếp giỏi

Cuốn sách quản lý nhân sự cuối cùng mà thichriviu giới thiệu đó là 7 Câu Hỏi Thần Kỳ Của Một Sếp Giỏi. Sách chỉ dẫn các bạn đưa ra 7 câu hỏi dẫn dắt để khám phá tiềm năng của nhân viên. Bởi nếu bạn là người lãnh đạo tốt, bạn cần phải nói ít đi và hỏi nhiều hơn để thấu hiểu cấp dưới của mình. 

Những giá trị tuyệt vời mà cuốn sách quản lý nhân sự này đem lại cho độc giả đó là:

 • Cung cấp 7 câu hỏi để khám phá tiềm năng của nhân viên.
 • Giúp các bạn thực sự thấu hiểu nhân viên của mình
 • Sách đưa ra phương pháp hướng dẫn nhân viên thoát khỏi việc phụ thuộc quá nhiều vào cấp trên. 

Người lãnh đạo giỏi không phải là người tạo ra đàn em mà họ tạo ra nhà lãnh đạo tài ba khác. Hãy nghiền ngẫm 15 cuốn sách quản lý nhân sự mà thichriviu.vn vừa giới thiệu với bạn để xây dựng tổ chức luôn vững mạnh ngay từ gốc bạn nhé.

Leave a Comment