Review sách Suối nguồn – Tác giả Ayn Rand

Chắc hẳn nếu bạn có một tâm hồn mãnh liệt với trái tim nhiệt huyết thì không thể bỏ lỡ một quyển sách chất chứa trong đó là bao nhiêu lý tưởng cao đẹp – “Sách Suối nguồn”.

Một cuốn “Bigbook” với gần 1200 trang sẽ thỏa sức giúp bạn bay lượn trong một tiềm thức hoàn hảo của chàng kỹ sư “Roark”. Cuộc sống lại không hề đơn giản. Vì thể hãy thử sức mình qua bộ sách này để chiêm nghiệm về những bài học quý báu nhé.

1/ Đôi nét về tác giả Ayn Rand

Ayn Rand là một người Mỹ gốc Nga và được đặt cho cái tên Alisa Zinov’yevna Rosenbaum (1905 – 1982). Bà là một nhà văn mang niềm đam mê nghệ thuật tự do và phóng khoáng, không muốn kiềm mình trước những lý luận của số đông. Bắt đầu tự soạn những vở kịch cho bản thân từ năm 8 tuổi và khi lên 10 đã tập những lực bút đầu cho cuốn sách tiểu thuyết. 

Nhằm phát triển cho sự nghiệp vĩ đại của mình thì bà đã tìm đến Hoa Kỳ làm điểm dừng chân cuối cùng cho bản thân. Như một nhà triết gia đầy uy quyền bà đã được biết đến như một người phát triển của học thuyết Chủ nghĩa khách quan. 

sách suối nguồn
Tác giả Ayn Rand

Vào thời hậu chiến tranh thế giới thứ hai có thể xem Ayn Rand là một người có sức ảnh hưởng rộng lớn vào thời điểm này. Đặc biệt khi xét về vai trò nhà văn, bà đã đem đến nhiều giá trị to lớn cho con người khi sử dụng các minh chứng có hư cấu và đời thực vào trong tiểu thuyết của mình. 

Trong đó có thể kể đến một số quyển sách nổi bật trong lý tưởng khác biệt của bà như: We the Living, The Fountainhead, Atlas Shrugged, For the new Intellectual… những quyển sách này đều đã được xuất bản và dịch thuật sang tiếng Việt nên bạn có thể tìm đến và khám phá luận điểm độc đáo của Ayn Rand nhé.

2/ Suối nguồn – Một lý tưởng đi ngược với số đông

Được ra mắt vào những năm cuối thế kỷ 20, bản thảo về “Suối nguồn” đã bị từ chối rất nhiều lần vì sự khác biệt của mình. Những ngôn từ, ý nghĩa quá đỗi triết lý và nhạy cảm. Vì thế cuốn sách được nhận định rằng sẽ không tồn tại được một độc giả nào dành cho nó nếu được xuất bản. 

sách Suối nguồn
Suối nguồn – Một lý tưởng đi ngược với số đông

Chính bởi một lòng tin tưởng mà giờ đây “Suối nguồn” đã trở thành một trong những sản phẩm đứng đầu các bảng xếp hạng về những tiểu thuyết hay nhất đã được xuất bản vào thế kỷ 20. Gần 80 năm kể từ khi được ra mắt quyển sách này đã sở hữu cho mình những thành tựu to lớn.

Trong đó có thể kể đến việc đã xuất bản tới 6,5 triệu quyển tính đến thời điểm hiện tại. Cũng từ đó mà Ayn Rand trở thành tác giả có sự ảnh hưởng lớn đến những tư tưởng của độc giả Mỹ nói chung và toàn thế giới nói riêng.

3/ Những bài học đắt giá trong sách “Suối nguồn”

sách suối nguồn
Những bài học đắt giá trong sách “Suối nguồn”

Phải thú nhận một điều tại cuốn sách này đó chính là lý tưởng của nhân vật chính “Roark” – một hình tượng điển hình cho sự hoàn hảo. Sự tôn trọng đối với công việc và niềm say mê khi thực hiện điều mình yêu thích đã làm nên một thứ hương vị đầy mới lạ thu hút được ánh mắt của độc giả. Để từ đó bộc lộ lên được những hình ảnh, từng suy nghĩ về một thực tại trong đau đớn và tuyệt vọng. 

3.1/ Sự yêu thích đối với công việc

Làm thế nào để có thể đạt được giá trị tối đa cho công việc? Thứ duy nhất mà bạn có thể nắm lấy đó chính là sự yêu thích và hăng say. Đối với nhân vật chính anh đã có một sự may mắn đối với tài năng kiến trúc của bản thân. Nhưng thông qua câu chuyện độc giả có thể thấy được một con người thành công sẽ cần phải học và rèn luyện. 

3.2/ Những nguyên tắc

Đối với một con người, khi có thể sống với nguyên tắc và tuân thủ chúng sẽ là một bước tiến dài trong tương lai. Có rất nhiều người hiện nay luôn sống với ý nghĩ tồn tại, tích lũy kiến thức và làm giàu. Nhưng nếu bạn không có những nguyên tắc và phẩm cách cho riêng mình thì để thực hiện những điều trên là một việc rất khó.

Những thứ quan trọng xung quanh chúng ta sẽ dễ dàng bị đánh mất khi bạn đã bán linh hồn cho những đồng tiền vô tri vô giác. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã vì tiền mà đánh đổi niềm hạnh phúc trong cuộc sống của bản thân. 

Và đây chính là một bài học đắt giá nhất cho một nhân vật đến từ câu chuyện “Suối nguồn” – Gail Wynand. Ông đã bán rẻ nguyên tắc của mình mà đánh đổi nhân phẩm cho tờ báo “Ngọn cờ” để rồi nhận lại sự tồi tệ cho bản thân.

3.3/ Sự phù phiếm của tiền bạc

Với những tờ tiền đơn giản có thể đem đến sự phù phiếm, giàu sang và một đời sống đầy cao quý. Điều này đã được thể hiện thông qua hình ảnh của một chàng trai tốt nghiệp trường kiến trúc đầy danh giá – Peter Keating. 

Dù anh có trải qua những ngày đen tối trong cuộc đời nhưng vẫn nhận được một kết cục đầy mãn nguyện đó là tiền của có thể sống đến hết đời người. Peter Keating – một con người luôn sống trong sự đánh giá và nhận xét của người khác. Luôn đặt mình trong những lời khen có cánh và không chấp nhận được sự bạc nhược và hèn hạ của bản thân.

3.4/ Sự uy quyền của từ ngữ

Một con người có thể sử dụng những từ ngữ để điều khiển dư luận sẽ có mức đáng sợ lên đến chừng nào? Ayn Rand đã thông qua “Suối nguồn” dẫn dắt người đọc đến những cung bậc ghét hận thông qua sự xảo quyệt của những người dùng dư luận chèn ép đến “Roark”. Chắc hẳn có rất nhiều người đọc sẽ cảm thấy sự khó hiểu khi một cái kết hơi vô lý. Khi mà quyền lực của nhân vật “Ellsworth Toohey” lại có thể nhiều hơn thế nữa.

Nhưng chắc hẳn những thông điệp mà tác giả muốn thể hiện cần phải đi đến hồi kết. Mỗi bài báo, từng con chữ đã cho bạn tiếp nhận những sự ảnh hưởng sâu sắc về khả năng tư duy và nhận thức của mỗi người về một vấn đề nào đó. Quan trọng nhất chính là quyển sách này luôn đề cao được chủ nghĩa cá nhân.

Quả là một đòn đánh nặng nề đến khả năng tư duy và nhận thức của những con người sống vào thời điểm đó. Vì thế bạn có thể hiểu được lý do vì sao “Sách Suối nguồn” lại bị từ chối nhiều lần trước khi được phát hành rồi chứ? Với các nhận xét được đề cập phía trên, bạn đã sẵn sàng cho cuộc phiêu lưu khi đến với một cuốn sách dày cộm nhưng đáng giá này chưa?

Leave a Comment