[REVIEW] Sách Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ – Matthew Walker: Sức Mạnh Của Giấc Ngủ

Bữa ăn và giấc ngủ chính là hai thứ tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn xem nhẹ tầm quan trọng của giấc ngủ hàng ngày. Đến với cuốn sách Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ – Matthew Walker, bạn đọc sẽ biết được lý do tại sao chúng ta cần phải ngủ, và làm sao để có được giấc ngủ tốt nhất cho mình.

1/ Matthew Paul Walker – Tác giả cuốn sách Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ

Sách Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ pdf là cuốn sách được biên soạn bởi nhà khoa học và giáo sư thần kinh – nhà tâm lý học Matthew Paul Walker. Ông là giảng viên bộ mô Thần kinh học tại trường Đại học Berkeley, California. 

sách tại sao chúng ta lại ngủ
Matthew Paul Walker – Tác giả cuốn sách Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ

Matthew Walker thường xuyên tham gia vào những nghiên cứu khoa học, các buổi diễn thuyết liên quan đến chủ đề giấc ngủ và tác động của nó đối với sức khỏe con người. Ông có nhiều cuốn sách chuyên sâu về chủ đề khoa học thần kinh, đặc biệt chú trọng vào giấc ngủ. Nổi bật trong số đó là cuốn sách nói Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ – Why we sleep, Oxford Case Histories in Sleep Medicine.

2/ Các chương của cuốn sách Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ

Cuốn sách Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ được tác giả viết theo cấu trúc của một nghiên cứu khoa học. Gồm có 4 phần cụ thể, đi từ những hiểu biết căn bản nhất về giấc ngủ, giấc mơ và những yếu tố môi trường, xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ.

ChươngNội dung cuốn sách
Phần 1: Giấc ngủ và vạn vật
Chương 1Ngủ
Chương 2Đề cập về Caffeine, Jet Lag và Melatonin
Chương 3Định nghĩa và sinh ra giấc ngủ của chúng ta
Chương 4Những chiếc giường của vượn, khủng long và giấc ngủ trưa với nửa bộ não
Chương 5Những thay đổi trong giấc ngủ theo tuổi thọ
Phần 2: Tại sao bạn nên ngủ?
Chương 6Mẹ của bạn và Shakespeare đã biết
Chương 7Quá cực đoan vì sách kỷ lục thế giới Guinness
Chương 8Ung thư, đau tim và cuộc sống ngắn hơn
Phần 3: Sao chúng ta lại ngủ mơ và ngủ mơ như thế nào?
Chương 9Rối loạn tâm thần định kỳ
Chương 10Giấc mơ là cách trị liệu qua đêm
Chương 11Giấc mơ sáng tạo và giấc mơ kiểm soát
Phần 4: Từ những viên thuốc ngủ đến biến đổi xã hội
Chương 12Những thứ phá hoại con người ban đêm
Chương 13iPad, tiếng còi nhà máy và uống vài ly trước khi ngủ
Chương 14Việc làm tổn thương và giúp đỡ giấc ngủ của bạn
Chương 15Giấc ngủ và xã hội
Chương 16Tầm nhìn mới về giấc ngủ ở thế kỷ XXI
Kết luận: Ngủ hay không ngủ

3/ Nội dung cuốn sách Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ

3.1/ Tổng quan về giấc ngủ

Thông thường, chúng ta dành hơn 30% cuộc đời mình để ngủ, tức là khoảng 25 – 30 năm. Đây là một con số không nhỏ phải không nào. Giấc ngủ chiếm một khoảng thời gian lớn như vậy là vì nó mang lại lợi ích vô cùng to lớn đối với sức khỏe và trí tuệ của chúng ta.

sách tại sao chúng ta lại ngủ
Nội dung cuốn sách Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ

Giấc ngủ cải thiện chức năng của bộ não (học hỏi, ghi nhớ, tư duy,..) để chúng ta có thể đưa ra những quyết định hợp lý nhất. Ngoài ra, giấc ngủ cũng là trạm nghỉ ngơi, nơi tiếp thêm nguồn năng lượng để chúng ta tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng và tránh được những căn bệnh nguy hiểm.

Nhiều người vẫn cho rằng giấc ngủ trưa không hề quan trọng, rảnh thì ngủ, bận thì bỏ qua. Tuy giấc ngủ trưa ngắn ngủi, nhưng đây lại là một phần quan trọng trong 2 pha ngủ của chúng ta. Nếu không ngủ trưa, nguy cơ tử vong do bệnh tim của con người có thể lên đến 37 – 60%.

Giấc ngủ của con người gồm có 2 dạng: REM (rapid eye movement) – ngủ mơ và NREM (non rapid eye movement) – giấc ngủ bình thường. Giấc ngủ REM từ trong bụng mẹ đã giúp chúng ta cấu thành hệ thần kinh phức tạp ở độ tuổi trưởng thành. Bệnh tự kỷ hay một số bệnh liên quan đến thần kinh xuất phát từ giấc ngủ REM kém chất lượng.

3.2/ Ngủ thế nào là đủ?

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, người trưởng thành chỉ nên ngủ 6 tiếng một ngày. Đây quả thực là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nếu không ngủ đủ 7 tiếng một ngày thì lâu dần, não bộ của chúng ta sẽ bị suy yếu và rơi vào trạng thái ngủ gật, tức là không nhận thức được gì trong khoảng 2 – 3 giây.

Đây còn là nguyên nhân gây ra các bệnh nghiêm trọng. Với tỉ lệ tử vong cao tại các nước phát triển. Một số bệnh thường gặp như: tim mạch, béo phì, mất trí nhớ hay ung thư và tiểu đường đều có mối liên quan với tình trạng thiếu ngủ.

Không những thế, ngủ không đủ giấc có thể gây ra tình trạng suy giảm hormone ở nam giới, làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và làm cho cơ thể già đi trông thấy.

Chưa kể đến, hậu quả nhãn tiền của việc thiếu ngủ là mất đi sự tỉnh táo, dễ gây ra tai nạn trong quá trình di chuyển và làm việc. Muốn khỏe mạnh, muốn sáng suốt, muốn an toàn, các bạn hãy ngủ đủ 8 tiếng một ngày.

3.3/ Giấc ngủ trong đời sống 4.0

Những giấc ngủ kém chất lượng có thể khiến cho các bạn bị mệt mỏi cả ngày dài. Mất ngủ, mộng du hay ngủ rũ chính là thủ phạm khiến ta ngủ không sâu giấc, gây cáu gắt và căng thẳng cực độ vào ban ngày.

Cuộc sống ngày càng hiện đại kéo theo con người càng trở nên bận rộn. Chúng ta dành có ít thời gian ngủ hơn, giấc ngủ cũng bị tác nhân lăm le gây suy giảm chất lượng.

Ánh sáng xanh từ những thiết bị điện tử, nhiệt độ phòng không thích hợp và các chất kích thích đều gây ức chế melatonin (một chất báo hiệu giờ ngủ đã đến), khiến cho bạn khó vào giấc ngủ. Khi đó, những viên thuốc ngủ được dùng rộng rãi như một vị cứu tinh cho những người khó ngủ thực chất có nguy cơ xóa đi 50% kí ức mà bạn có được trước khi ngủ và về lâu dài có thể giảm khả năng ghi nhớ của mình.

3.4/ Độc giả nhận xét về sách Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ

Sách Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ ebook được biên soạn bởi một nhà khoa học nổi tiếng, đã xuất bản nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu về giấc ngủ. Vì vậy, cuốn sách được được trình bày theo một cấu trúc và trình tự rất khoa học, logic. 

sách tại sao chúng ta lại ngủ
Độc giả nhận xét về sách Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ

Ngay phần đầu cuốn sách, tác giả đã chỉ ra những bằng chứng làm rõ về giấc ngủ vẫn còn chưa được công bố một cách rõ ràng, thiếu sót trong cuộc hội thoại về sức khỏe đương đại. Vì vậy, cuốn sách biên soạn giống như một sự can thiệp chính xác về mặt khoa học, hướng đến mục đích xem lại nhận thức mang tính văn hóa về giấc ngủ. Bên cạnh đó, sách còn đề cập đến sự thờ ơ của chúng ta về giấc ngủ.

Mọi luận điểm của tác giả đều được củng cố bằng các luận cứ xác đáng, bằng chứng cụ thể và các thí nghiệm liên quan nên chúng ta có thể yên tâm về tính khoa học cũng như độ chính xác.

Tóm lại, cuốn sách Tại Sao Chúng Ta Lại Ngủ được đánh giá là cực kỳ bổ ích đối với những ai đang muốn tìm một tài liệu khoa học nhưng không quá vòng vo, dài dòng. Thichriviu.vn cực kỳ hàng lòng về cuốn sách này và đề xuất cuốn sách đến bạn! Hy vọng mọi người sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi đọc sách và có một ngày làm việc tốt lành!

Leave a Comment