Review sách Thiên thần và ác quỷ – Dan Brown

Thiên thần và Ác quỷ của Dan Brown đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất của New York Times trong những năm 2000 và là một trong những tác phẩm nổi tiếng trên diễn đàn văn học.

Tác phẩm này đã nhận được nhiều lời khen ngợi vì việc khéo léo kết hợp giữa tôn giáo và khoa học trong một câu chuyện trinh thám. Các thông điệp sâu sắc, cách viết cuốn hút, tình tiết truyện hấp dẫn cùng với cách xây dựng nhân vật chân thực đã tạo nên sức hấp dẫn cho tác phẩm này.

1/ Đôi nét về tác giả Dan Brown

Thiên Thần Và Ác Quỷ là một trong những tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Mỹ Dan Brown, người chuyên sáng tác tiểu thuyết hư cấu với chủ đề chính xoay quanh việc tìm kiếm các báu vật liên quan đến tôn giáo trong vòng 24 giờ.

sách thiên thần và ác quỷ
Tác giả Dan Brown

Series truyện trinh thám xoay quanh nhân vật Robert Langdon, bao gồm các tác phẩm Thiên Thần Và Ác Quỷ, Mật Mã Da Vinci, Biểu Tượng Thất Truyền, Hỏa Ngục và Nguồn Cội, đã trở thành một trong những tác phẩm được yêu thích của độc giả Việt Nam.

Sự hấp dẫn của những cuốn tiểu thuyết của Dan Brown được minh chứng bởi vô số các trang web đánh giá, khen ngợi, chỉ trích hoặc phản đối tác phẩm của ông.

2/ Review sách Thiên thần và ác quỷ

2.1/ Cốt truyện hấp dẫn trong một mô típ quen thuộc

Các tiểu thuyết trinh thám thường bắt đầu bằng một vụ án mạng hoặc một tổn thất nào đó. Thiên Thần Và Ác Quỷ cũng không phải ngoại lệ khi mở đầu bằng một vụ án mạng gây chấn động xã hội, là cái chết của một nhà vật lý học tên tuổi với dấu sắt nung trên ngực mang một hình bí ẩn.

Giáo sư Robert Langdon, nhân vật chính của truyện, là giáo sư chuyên về biểu tượng học và ký tự học tại Đại học Harvard, được mời tham gia giải quyết vụ án. Nhờ phán đoán tài tình và lý giải rất nhiều biểu tượng học hấp dẫn, Robert Langdon đã phá giải hung thủ của vụ án.

sách thiên thần và ác quỷ
Cốt truyện hấp dẫn trong một mô típ quen thuộc

Mặc dù mô típ bắt đầu bằng vụ án mạng đã trở thành điều thông thường trong thể loại trinh thám, nhưng trong Thiên Thần Và Ác Quỷ, mô típ này được triển khai vô cùng hấp dẫn thông qua những tình tiết gây cấn và đầy bí ẩn. Cái chết của nhà khoa học chứa đầy những biểu tượng tôn giáo, và biểu tượng trên ngực của nạn nhân lại liên quan đến Hội Illuminati, một hội đã giải thể hàng trăm năm trước theo giải thích của Langdon.

Từ đó, câu chuyện đưa người đọc vào hành trình tìm kiếm sự thật về một nhà khoa học và khám phá những mâu thuẫn sâu sắc giữa giáo hội và khoa học, một mâu thuẫn luôn luôn tồn tại và có xung đột sâu sắc.

2.2/ Thiên thần và Ác quỷ có cách dẫn truyện lôi cuốn

Dan Brown đã sử dụng cách dẫn truyện rất hấp dẫn để triển khai cốt truyện của mình. Trong cuốn tiểu thuyết có 900 trang của ông, không có một tình tiết nào dư thừa. Tác giả đã dẫn dắt độc giả từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Độc giả có thể nghĩ rằng mình đã tìm ra giải đáp cho việc sát hại Leonardo Vetra, nhưng thực tế vẫn còn rất nhiều bí ẩn chưa được khám phá. Vittoria Vetra (con gái của giáo sư Leonardo Vetra) và Langdon đã phải đi đến tòa tháp Vatican để tìm ra nguyên nhân của cái chết đó, và phát hiện ra một bí mật kinh hoàng.

Hàng loạt sự kiện chấn động đã xảy ra tại đây, khiến cho độc giả liên tục bị bất ngờ. Sự giết chết giáo sư Leonardo Vetra ban đầu được cho là để chiếm đoạt công trình “phản vật chất” vừa được giáo sư chế tạo thành công. Tuy nhiên, mục đích thực sự của những kẻ giết người đó là để sử dụng công trình đó cho một âm mưu thâm độc liên quan đến việc bầu cử giáo hoàng tại Vatican.

Cuộc bầu cử giáo hoàng đang diễn ra sau cái chết bất ngờ của giáo hoàng tiền nhiệm và sự mất tích của 4 ứng cử viên khác đã trở nên rõ ràng hơn. Langdon đã tìm ra những ý nghĩa biểu tượng và tìm được người đứng đằng sau toàn bộ âm mưu. Cuốn tiểu thuyết được đặt tên vừa có tính biểu tượng, vừa có tính gợi mở cho toàn bộ nội dung của truyện: Thiên thần và Ác quỷ đều sống trong một con người.

2.3/ Nghệ thuật xây dựng nhân vật xuất sắc

Theo tôi, nếu không đề cập đến nghệ thuật xây dựng nhân vật của Dan Brown trong tác phẩm này, thì đó là một thiếu sót lớn. Nghệ thuật này cũng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công vang dội của tác phẩm.

Tương tự như nhiều tác phẩm khác, Dan Brown không xây dựng nhân vật là một siêu nhân. Nhân vật của ông là một người tồn tại trong cuộc sống, có hình dáng, có tên tuổi, có nghề nghiệp rõ ràng, có sở thích cụ thể. Ví dụ như, Robert Langdon là một giáo sư ở Đại học Harvard. Ông được miêu tả chi tiết về hình dáng, tính cách cũng như điểm mạnh.

sách thiên thần và ác quỷ
Nghệ thuật xây dựng nhân vật xuất sắc

So với những người khác trong xã hội, Langdon cũng giống như bao người. Người đọc có thể phát hiện ra sự phản ánh của cuộc sống hiện tại, không xa lạ, không quá cao quý.

Hơn nữa, nếu chú ý, độc giả sẽ nhận thấy rằng Dan Brown không hoàn toàn theo chủ nghĩa cầu toàn. Langdon cũng giống như bao người khác, cũng phải đối mặt với những hoàn cảnh khó khăn và cần sự giúp đỡ, hỗ trợ của người khác để tìm ra sự thật.

Ngoài giáo sư Robert Langdon, các nhân vật khác cũng được khắc họa chi tiết và cụ thể. Dù bằng cách gấp sách lại, người đọc vẫn có thể hình dung được một con người mạnh mẽ và dũng cảm như Vittoria, người phụ nữ dám đấu tranh cho nữ quyền, hay một cố giáo hoàng tận tụy và cao quý.

Các nhân vật khác như Ventresca, Mortati hay Olivetti đều được tác giả khắc họa cụ thể và bình thường. Mỗi nhân vật đều có cá tính, cá thể riêng không hề lẫn lộn. Đó chính là tài năng của ngòi bút Dan Brown.

2.4/ Thông điệp trong cuốn Thiên Thần Và Ác Quỷ

Thông điệp trong một tác phẩm là một yếu tố không thể thiếu nếu muốn tác phẩm đạt được thành công và sự tồn tại lâu dài. Tác giả đều truyền tải một thông điệp vào tác phẩm của họ, có thể là về nhân sinh, giáo dục hoặc những thông điệp cao xa hơn.

Trong Thiên thần và Ác quỷ, thông điệp về sự hài hòa giữa tôn giáo và khoa học được đưa ra liên tục. Mâu thuẫn giữa tôn giáo và khoa học đã tồn tại từ rất lâu và cũng được thể hiện rõ trong tác phẩm này.

Mỗi nhân vật đều có quan điểm và ý kiến riêng về tôn giáo và khoa học. Tuy nhiên, một số người đã hòa hợp được cả hai phương diện trong khi những người khác đưa ra quan điểm cực đoan. Việc nhận thức những giá trị của cả khoa học và tôn giáo, và sự hòa hợp giữa chúng, là thông điệp cuối cùng tác giả muốn truyền tải và khuyến khích độc giả hiểu và truyền bá.

3/ Về tựa sách Thiên Thần Và Ác Quỷ

Cái kết của câu chuyện là một cú plot twist đầy bất ngờ cho người đọc. Không ai sinh ra đã là một thiên thần tuyệt đẹp hoặc một ác quỷ đáng sợ. Thiên thần và ác quỷ cùng tồn tại trong mỗi con người, và đường ranh giới giữa thiện và ác thường rất mỏng manh. Chúng ta là những người có quyền lựa chọn hành động theo đúng hướng thiện hay ác.

sách thiên thần và ác quỷ
Cái kết của câu chuyện là một cú plot twist đầy bất ngờ cho người đọc

Một nhân vật quan trọng trong cuốn sách, người mang trọng trách khám phá sự thật, trước đây từng được ngưỡng mộ như một thiên thần. Tuy nhiên, đến cuối cùng, anh ta đã bị mù quáng và biến thành một ác quỷ.

4/ Kết luận

Đọc sách Thiên thần và Ác quỷ, người đọc sẽ bị cuốn hút không ngừng. Tác phẩm đòi hỏi sự tập trung cao độ để có thể hiểu được toàn bộ những ý nghĩa biểu tượng và bám sát tốc độ phát triển của các nhân vật trong truyện. Sức thu hút của tác phẩm không chỉ kéo dài trong lúc đọc, mà còn lưu trữ trong lòng độc giả sâu sắc, trở thành một trải nghiệm vĩnh viễn. Với những ai đam mê truyện trinh thám, Thiên thần và Ác quỷ chắc chắn sẽ trở thành một tác phẩm không thể bỏ qua.

Leave a Comment