Review sách Thịnh vượng tài chính tuổi 30 – Go Deuk Seong

Nếu những cuốn sách trước về tài chính đều dạy cho chúng ta về tư tưởng và phương pháp thì cuốn “Sách Thịnh vượng tài chính tuổi 30” của tác giả Go Deuk Seong là một lời cảnh tỉnh cần học cách quản lý tài chính tốt hơn cho tuổi già.

Quyển sách này sẽ cứu vớt cho sự mất phương hướng về quản lý tài chính của người Việt Nam. Đánh thức những ai còn đang cuộn tròn trong tư tưởng tuổi già vẫn còn rất xa xôi.

1/ Đôi nét về tác giả Go Deuk Seong

Go Deuk Seong là một nhà hoạch định tài chính nổi danh của ngân hàng SC First Hàn Quốc. Ông tốt nghiệp khoa Kinh doanh Trường Đại học Koryo. Go Deuk Seong từng là chuyên viên kế toán cao cấp của Ernst & Young, văn phòng luật sư I&S và hiện đang là trưởng bộ phận Private Banking tại ngân hàng hàng đâu SC.

Ông cũng là chuyên gia cố vấn và thuyết trình, giảng dạy về các bí quyết đầu tư tài chính, quản lý dòng tiền, tìm kiếm lợi nhuận.

2/ Sơ lược về về cuốn sách Thịnh vượng tài chính tuổi 30

“Thịnh vượng tài chính tuổi 30” là kết quả của sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa trí tuệ và kỹ năng quản lý tài chính từ bước đi của một nhà hoạch định tài chính nổi danh của ngân hàng SC First Hàn Quốc – Go Deuk Seong.

Sách Thịnh vượng tài chính tuổi 30
Sách Thịnh vượng tài chính tuổi 30

Cuốn sách chú trọng đến những bước chuẩn bị về tài chính, và sự chuẩn bị đó được áp dụng vào đời sống thực tế như thế nào. Có thể nói cuốn sách này là bản thực hành của con người trước những việc cần chuẩn bị cho cuộc sống sau này, những hiện thực khốc liệt, tính cấp bách, tính tất yếu và mức độ cẩn trọng của công việc chuẩn bị cho những tháng năm về hưu.

3/ Nội dung cuốn sách Thịnh vượng tài chính tuổi 30

“Thịnh vượng tài chính tuổi 30” gồm 2 tập, trong đó tập 1 thực sự có giá trị, bởi vì nó chứa đựng những điều không những cần thiết cho các bạn trẻ Việt Nam mà còn cho bấ kì ai ở mọi độ tuổi. Cuốn sách trang bị cho người đọc những kiến thức về quản lí tài chính nhằm chuẩn bị cho tuổi già của mỗi người. Cuốn sách đã nhấn mạnh “tuổi già” không còn xa và cũng không ngắn ngủi như mọi người vẫn nghĩ, cho nên sự chuẩn bị tài chính cho tuổi già rất cần thiết, càng sớm thì càng tốt.

Cuốn sách về tài chính nhưng không hề chỉ có những con số khô khan, mở đầu cuốn sách tác giả đã đưa độc giả theo câu chuyện của Kim Min Seok vào những ngày nghỉ hưu không báo trước, những lo lắng vì nghỉ hưu non, trợ cấp xã hội thấp, những hiện thực của xã hội vô cùng lôi cuốn,…mà khi đọc xuyên suốt quyển sách bạn sẽ vô tình tìm thấy những mối lo lắng về tài chính của mình khi chưa có sự chuẩn bị gì trong tương lai.

Sách Thịnh vượng tài chính tuổi 30
Nội dung cuốn sách Thịnh vượng tài chính tuổi 30

Ở thời điểm 25 – 35 khi chúng ta có thể đi làm, ở một vị trí tốt chúng thường khiến cho chúng ta bị ảnh hưởng từ những cuộc sống xa hoa, một ngôi nhà đẹp, xe hơi sang, cùng với những chi tiết không kiểm soát cùng với những giá trị vật chất khác. Có thể có những thứ ảnh hưởng làm chúng ta đi ra khỏi quỹ đạo của việc có tầm nhìn xa hơn, có những dự trù xa hơn cho cuộc sống về già. Mặc đù bản thân luôn có những dự trù kinh tế hàng tháng, cũng hiểu về 6 lọ tài chính nhưng dường như bản thân mình vẫn chưa đạt thành công hoàn toàn trong việc quản lý chặt chẽ tài chính cá nhân, vẫn có những thiếu hụt, chi tiêu quá mức,…những khoản chi tiêu ăn uống không kiểm soát. Hiểu được điều đó, tác giả đã mong muốn bạn có thể thay đổi quan niệm về tiền bạc thông qua cuốn sách. Chúng ta cần phải thay đổi quan điểm này ngay càng sớm càng tốt bởi những cuộc đời có thể xảy ra các yếu tố bất ngờ như mất việc làm, bệnh tật, tại nạn,… mà ta không thể lường trước được.

Tác giả còn đưa ra mục tiêu hàng đầu là phải trả hết nợ. Các khoản vay trả góp trả dần hàng tháng, mỗi tháng một phần tưởng là ít, hay những khoản mua sắm thẻ tín dụng tưởng là nhỏ, nhưng nếu cộng hết lại thì hàng tháng tổng số tiền trả nợ là rất lớn, chiếm phần lớn thu nhập làm ra. Cộng thêm với chi phí lãi vay nữa thì coi như ta đang sống bằng vỏ bọc bên ngoài mang tên ta nhưng phần ruột bên trong vẫn thuộc về chủ nợ ngân hàng. Và chiến lược được đặt ra là cần đổi ngay nhà nhỏ hơn phù hợp với khả năng tài chính, sử dụng xe hơi bình dân hoặc có thể sử đụng phương tiện công cộng để tiết kiệm thay vì các xe hơi đắt tiền thường tốn nhiều xăng và tiền sửa chữa. Quyết tâm không quẹt thẻ tín dụng, chỉ mua những thứ cần thiết bằng tiền mặt. Làm theo chiến lược này chúng ta sẽ tiến tới thanh toán các khoản nợ và có thể dư ra tiết kiệm cho mai sau.

Trong sách, tác giả để cập đến sử dụng nguyên tắc 70:30. Nguyên tắc này có nghĩa là chúng ta sẽ dành 70% thu nhập để trả nợ, còn 30% để tiết kiệm, đầu tư. Nếu như có bao nhiêu tiền cũng đem trả hết nợ thì cuối mỗi tháng nhìn lại chúng ta chẳng còn gì cả. Thay vì vậy ta dành 30% tiết kiệm để phòng cho những công việc đột xuất xảy ra cần có tiền mặt, hoặc đem gửi tiết kiệm lãi kép hoặc đầu tư vào một sản phẩm an toàn để tăng thêm thu nhập.

Cuốn sách còn cho các bạn đọc lời khuyên về đầu tư có tầm nhìn xa và không nên quá lạc quan về tương lai. Trước khi quyết định đi đầu tư nên hỏi ý kiến của chuyên gia hoặc ủy thác cho các quỹ đầu tư uy tín. Quay trở lại vấn đề ban đầu là việc hưởng thụ của chúng ta. Nếu đang có công việc trong mơ, thu nhập cao và ổn định, sức khỏe tốt thì chẳng ai mảy may lo xa cho tương lai làm gì. Chắc chắc khi đó bức tranh phía trước là cả một màu hồng rực rỡ. Tuy nhiên, cuộc đời luôn có những biến cố bất ngờ không ai biết trước được. Tốt nhất là nên chuẩn bị ngay từ hôm nay thì dù biến cố có xảy ra cũng không làm cho cuộc sống của bạn trở thành địa ngục.

Sách Thịnh vượng tài chính tuổi 30
Cuốn sách còn cho các bạn đọc lời khuyên về đầu tư có tầm nhìn xa và không nên quá lạc quan về tương lai

Đây không phải là cuốn sách dạy làm giàu hay liệt kê cách quản lý tài chính đơn thuần. thông qua việc mô tả kinh nghiệm của năm nhân vật đang làm những công việc bình thường, cuốn sách sẽ lần lượt giảng giải về những vấn đề mà bạn đang gặp phải trong từng giai đoạn cuộc đời và hướng dẫn bạn cách quản lý tài chính trong giai đoạn đó.

Với “Thịnh vượng tài chính tuổi 30” bạn sẽ được biết không chỉ lên kế hoạch mà còn những giá trị trong cuộc sống mà bản thân luôn cần thay đổi không ngừng. Cuốn sách mang đến với những độc giả ở tuổi tầm 20, 30 sẽ đọc và tập trung vào vấn đề “tại sao phải chuẩn bị cho tuổi già ngay từ bây giờ” theo cách nhìn nhận của nhân vật chính. Nếu là độc giả ở tầm tuổi tứ tuần hoặc đầu ngũ tuần thì dù có hơi muộn một chút cũng hãy tập trung vào việc phải lựa chọn những phương pháp nào để bù đắp lại thời gian đã mất. Tác giả đã biên soạn cuốn sách này để truyền đạt hiểu biết cho các độc giả, để các độc giả không bỏ bê tuổi già của mình, nâng cao ý thức về sự chuẩn bị cho tuổi già và để chỉ ra phương hướng chuẩn bị cho tuổi già của bạn để tuổi già của bạn sẽ là hưởng thụ, được chăm sóc sức khỏe tốt cùng với an nhàn.

4/ Kết luận

Cuốn sách như một cú đánh thức tỉnh cho mọi người. “Sách Thịnh vượng tài chính tuổi 30” là một quyển sách cho mọi lứa tuổi để có thể hoạch định tốt tài chính cho bản thân và gia đình. Nếu đọc được cuốn sách này sớm, con đường đến thành công của bạn sẽ bằng phẳng hơn rất nhiều.

Leave a Comment