[REVIEW] Sách Trí Tuệ Cảm Xúc – Daniel Goleman: Giải Mã Sức Mạnh Xúc Cảm

Rất nhiều người nghĩ rằng cảm xúc chỉ đóng vai trò trong các mối quan hệ yêu đương. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn là đúng. Trên thực tế, những cảm xúc vui buồn xuất hiện ở mọi người, cảm giúp giúp ta cảm nhận thế giới và đóng vai trò quan trọng trong quá trình tương tác với nhau. Ở bài viết này, thichriviu.vn sẽ chia sẻ đến các bạn cuốn sách Trí Tuệ Cảm Xúc. 

1/ Tìm hiểu về Daniel Goleman – Tác giả cuốn sách Trí Tuệ Cảm Xúc

Bộ sách Trí Tuệ Cảm Xúc là một trong những tác phẩm bestseller của nhà tâm lý học Daniel Goleman. Đề tài mà tác giả hướng đến trong những cuốn sách của mình tương đối rộng. Ông tiến hành phân tích từ sinh thái học cho đến những phương pháp thiền định và cách quản trị cảm xúc. 

sách trí tuệ cảm xúc
Tìm hiểu về Daniel Goleman – Tác giả cuốn sách Trí Tuệ Cảm Xúc

Sách của Daniel Goleman luôn cân bằng giữa những nghiên cứu khoa học và các trải nghiệm cá nhân nên được nhiều bạn độc yêu thích. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông nhận được 2 giải thưởng Pulitzer dành cho những tác phẩm xuất sắc.

2/ Review sách Trí Tuệ Cảm Xúc (Emotional Intelligence)

Có phải các bạn luôn nghĩ rằng, những người thông minh nhất (tức có chỉ số IQ cao nhất) sẽ là người thành công nhất? Tuy nhiên, trên thực tế điều này không hoàn toàn chính xác.

Cuốn sách nói Trí Tuệ Xúc Cảm của tác giả Daniel Goleman sẽ giúp chúng ta nhìn nhận vấn đề này. Sách kết luận rằng không phải chỉ số IQ khô khan, mà là những cảm xúc và khả năng quản trị cảm xúc của con người mới là thứ quyết định đến sự thành công cũng như thất bại trong cuộc sống.

Để chứng minh cho nhận định này, cuốn sách Trí Tuệ Xúc Cảm cung cấp đến độc giả những nội dung như: tìm hiểu rõ ràng các loại cảm xúc, tác động của chúng đến cuộc sống của bạn và những cách để chỉnh hành vi của mình.

2.1/ Vai trò tích cực của cảm xúc

Để phân biệt con người và những thứ vô tri trên thế giới này, ta có thể nhận thấy từ cảm xúc. Nếu không có đầy đủ cảm xúc vui buồn, chúng ta không thể sống một cuộc sống viên mãn.

Cụ thể, cảm xúc giúp chúng ta học hỏi từ những trải nghiệm. Những cảm giác không dễ chịu sẽ ngăn bản thân bạn thực hiện những hành vi làm hại bản thân từng xảy ra trong quá khứ. 

Cảm xúc cũng giúp bạn hiểu được hành động và xu hướng hành động của một người nào đó. Ví dụ, mẹ của bạn đang gắt gổng kìa, nhanh chóng đi khuất khỏi tầm mắt của bà thôi. 

Bên cạnh đó, chúng ta không thể phủ nhận, cảm xúc là chất kích thích, chúng chính là động lực để ta thực hiện những hành động. Không còn cảm xúc cũng giống như các bạn đang bị cắt mất phần nào điều khiển hoạt động của chúng ta.

2.2/ Khi nào thì cảm xúc gây hại

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe hay tự mình trải nghiệm tình huống “cảm xúc đánh lừa lý trí”. 

sách trí tuệ cảm xúc
Review sách Trí Tuệ Cảm Xúc (Emotional Intelligence)

Sẽ thế nào nếu như một ngày bạn bị kích động quá mức? Đó là việc bạn quá phấn khích hay quá sợ hãi và không còn đủ tỉnh táo và sáng suốt để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Một ví dụ điển hình, vào đợt sale mạnh, vì quá phấn khích, bạn xách đầy giỏi quần áo về nhà và rồi khóc thầm vì thâm hụt ngân quỹ tháng sau. 

Thông thường, con người đôi lúc cũng bị những trải nghiệm trong quá khứ dắt mũi, khiến cho chúng ta suy nghĩ và hành động không hợp lý trong tình huống hiện tại. Ví dụ, cảm xúc đau đớn lúc nhỏ có thể ám ảnh chúng ta đến khi trưởng thành và khiến chúng ta hành động theo cơ chế bảo vệ bản thân một cách thái quá cho dù chuyện đó đã qua từ lâu rồi.

2.3/ Tại sao cần có trí tuệ cảm xúc?

Lý do là vì chúng ta là những phần tử của cộng đồng và bạn không thể sống mà chỉ biết nuôi chiều ý thích, cảm xúc của bản thân.

Trí tuệ cảm xúc (EI) sẽ giúp cho bạn thúc đẩy những giao tiếp xã hội bởi khi đó ta sẽ biết đặt mình vào vị trí của người đối diện. Nó giúp cho bạn phân tích dấu hiệu trong cảm xúc của người khác. Cuối cùng đưa ra những cách đối xử với họ một cách khéo léo hơn. 

Những người có trí tuệ cảm xúc là người rất dễ đồng cảm với người khác. Họ biết cách thể hiện đồng cảm và đây chính là bước đầu tiên để họ có được sự yêu mến của những người xung quanh. 

Bên cạnh đó, cuốn sách Trí Tuệ Xúc Cảm còn đề cập chất lượng cuộc sống của con người được quyết định bởi chất lượng của những mối quan hệ. Điều chỉnh được cảm xúc chắc chắn sẽ giúp bạn có được những mối quan hệ tốt hơn.

2.4/ Những bài tập giúp cải thiện trí tuệ cảm xúc

Bạn đã nghe rất nhiều về tác dụng của việc kiểm soát cảm xúc và tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, làm cách nào để cải thiện được chỉ số EI của mình?

Với cuốn sách Trí Tuệ Xúc Cảm, độc giả sẽ được học những bài tập giúp bạn gia tăng những cảm xúc để hướng đến cuộc sống viên mãn.

Đầu tiên, hãy xác định và gọi tên những cảm xúc của mình. Bạn có thể làm việc này bằng cách nói chuyện với nội tâm của chính mình. Ví dụ như, “Có phải tôi đang cảm thấy khó chịu hay không, tại sao tôi lại có cảm giác khó chịu này?”

Sau khi đã nhận diện được cảm xúc tiêu cực mà mình đang gặp phải. Bạn cần hạn chế ảnh hưởng của nó bằng cách nhìn vấn đề theo nhiều góc độ khác nhau. “Tôi đang cảm thấy khó chịu vì bị anh ta ngó lơ. Có khả năng đó là một quyết định đúng đắn của anh ta để không làm mất thời gian của cả hai.”

Ở phần cuối của cuốn sách, Daniel Goleman đưa ra hàng loạt dẫn chứng cũng như phương pháp để quản trị cảm xúc. Với những chủ đề thân thuộc như hôn nhân, gia đình và tại môi trường làm việc,.. Điều này giúp bạn hiểu và có cách quản trị cảm xúc ở mọi môi trường khác nhau.

3/ Nhận xét về cuốn Trí Tuệ Xúc Cảm

Như vậy, những đánh giá và nghiên cứu mà cuốn sách Trí Tuệ Xúc Cảm chỉ ra đã đặt nền móng cho rất nhiều nghiên cứu tâm lý khác. Kết quả là hàng loạt những cuốn sách liên quan ra đời, bao gồm: Search Inside Yourself hay thậm chí cả Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim.

sách trí tuệ cảm xúc
Nhận xét về cuốn Trí Tuệ Xúc Cảm

Điều này là dễ hiểu bởi cảm xúc chính là cốt lõi, là gốc rễ để con người xử lý những vấn đề phát sinh trong cuộc sống.

Ngoài ra, Trí Tuệ Xúc Cảm còn trình bày một khung lý thuyết vững chắc và khoa học. Tuy vẫn chưa làm hài lòng hoàn toàn các độc giả khó tính đang tìm kiếm các phương pháp thực tế và ứng dụng được ngay. Nhưng đây vẫn là cuốn sách vô cùng cần thiết bởi phải có kiến thức nền thì mới dễ dàng thực hành đúng hướng. 

Đọc cuốn sách này, nhiều độc giả đánh giá cuộc sống thật muôn màu muôn vẻ, lý trí và cảm xúc song hành với nhau tạo ra cuộc sống viên mãn với nhiều trải nghiệm.

Như vậy, không phải IQ mà chính EQ mới là chỉ số quyết định chất lượng cuộc sống và sự thành công của chúng ta. Cuốn sách Trí Tuệ Cảm Xúc của Daniel Goleman sẽ giúp các bạn dự đoán tốt hơn cho những vấn đề mà mình gặp phải trong cuộc sống. Đây là một điều quan trọng có thể bạn chưa biết đấy. Nếu thắc mắc, hãy đọc ngay cuốn Trí Tuệ Cảm Xúc, thichriviu.vn chúc bạn có được trải nghiệm thú vị nhất!

Leave a Comment