Review Sách Xin Lỗi Tôi Cũng Lần Đầu Làm Người Lớn – Uyển Tử Văn và Uyển Tử Hào

Cuộc sống có thể trở nên phức tạp khi chúng ta trưởng thành, đôi khi chúng ta không biết làm thế nào để đối mặt với những thách thức mới. Nhưng đừng lo lắng quá nhiều vì cuốn sách “Sách Xin Lỗi Tôi Cũng Lần Đầu Làm Người Lớn” sẽ giúp bạn tìm ra đáp án cho bài toán trưởng thành. Nhờ sách, bạn sẽ có thể khám phá và học hỏi những kinh nghiệm của người khác để vượt qua những thử thách của cuộc sống.

1/ Đôi nét về tác giả Uyển Tử Văn và Uyển Tử Hào

Uyển Tử Văn và Uyển Tử Hào, hai anh em sinh đôi với thành tích đáng ngưỡng mộ, là tác giả của những cuốn sách truyền cảm hứng mạnh mẽ đến bạn đọc, đặc biệt là các bạn trẻ. Cả hai đều là cựu sinh viên khoa Xã hội học, Đại học Bắc Kinh Trung Quốc. Ngoài cuốn sách “Xin lỗi, tôi cũng lần đầu làm người lớn”, các tác phẩm khác của hai tác giả gồm “Xuyên qua biển người để ôm em” và “Mọi nỗ lực và chờ đợi của bạn đều có ý nghĩa”.

Sách Xin Lỗi Tôi Cũng Lần Đầu Làm Người Lớn
Tác giả Uyển Tử Văn và Uyển Tử Hào

Tác phẩm “Xin lỗi, tôi cũng lần đầu làm người lớn” khắc họa rằng trong quá trình trưởng thành, sẽ luôn có những khoảnh khắc cảm thấy lúng túng và những việc không thể giải quyết được. Tuy nhiên, qua thời gian, chúng ta sẽ tìm thấy lối đi của mình. Cuộc sống ban đầu có thể là một thử thách khó khăn, nhưng dần dần nó sẽ trở thành niềm đam mê và những điều khó khăn sẽ trở thành thách thức. Chỉ cần thuận theo thời gian, đi thẳng về phía trước, chúng ta sẽ vượt qua được mọi khó khăn – theo lời Uyển Tử Hào.

2/ Cảm nhận về Sách Xin Lỗi Tôi Cũng Lần Đầu Làm Người Lớn

Sách Xin Lỗi Tôi Cũng Lần Đầu Làm Người Lớn đọc cuốn sách ghi lại quá trình trưởng thành của Uyển Tử Văn và Uyển Tử Hào. Tác giả đã xây dựng những câu chuyện về thanh xuân, cuộc sống và tình bạn một cách đặc biệt để chúng ta có thể nhìn lại bản thân mình. Chúng ta đều từng là những đứa trẻ con không hiểu biết, và theo thời gian, mọi thứ đều thay đổi. Tất cả chúng ta đều phải trải qua lần đầu tiên trở thành người lớn, bước vào xã hội nơi có những bài học trường đời.

“Thanh xuân” là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời, nhưng nó cũng là bài toán không thể giải mã, bài thơ không thể học thuộc và những nuối tiếc không thể nói thành lời. Chúng ta đều phải trải qua thời kỳ như vậy, và sẽ có rất nhiều khoảnh khắc mà chúng ta muốn giữ tuổi trẻ. Nhưng khi thời gian trôi qua, chúng ta đều phải lớn lên và trưởng thành. Có những mối quan hệ phải rời xa, và chúng ta phải mất một thời gian để chấp nhận điều đó. Khi chuyển sang giai đoạn mới trong cuộc đời, chúng ta cũng thay đổi và có những mối bận tâm riêng của chúng ta. Có những người sẽ đi qua cuộc đời chúng ta chỉ trong một thời gian ngắn, vì vậy sống là phải biết chấp nhận thực tế, và nhìn về tương lai cùng nỗ lực hơn nữa.

“Có lẽ không ai mãi mãi đứng lại vì ai đó. Khi những người bạn bên cạnh chúng ta rời đi, chúng ta sẽ nhận ra rằng đó là con đường mà ai cũng phải trưởng thành, mặc dù rất đau lòng, nhưng chúng ta phải chấp nhận rằng chúng ta cần phải trưởng thành.”

Trước khi xem phim, chúng ta thường nghĩ rằng những cảnh đau buồn chỉ xuất hiện trên màn ảnh và không có gì thật sự đau đớn trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi một ngày nào đó chúng ta trở thành nhân vật chính trong tình huống đó, chúng ta mới nhận ra rằng cuộc sống cũng giống như phim ảnh. Trước đây, tôi không hiểu tại sao trong phim có nhiều tình tiết trớ trêu như vậy, nhưng giờ tôi đã hiểu rằng tất cả các kịch bản đều bắt nguồn từ cuộc sống. Nhìn xung quanh, tôi nhận thấy rằng những câu chuyện phi lý như vậy thật sự xảy ra trong cuộc sống của tôi.

Sách Xin Lỗi Tôi Cũng Lần Đầu Làm Người Lớn
Cảm nhận về Sách Xin Lỗi Tôi Cũng Lần Đầu Làm Người Lớn

Câu chuyện ấn tượng nhất mà tôi từng đọc nằm trong chương sách “Lá thư trong thùng sữa” của tác giả Uyển Tử Hào. Câu chuyện kể về cuộc sống đầy gian nan của cô bé Thược Dược, người đã phải đánh đổi cả mạng sống của mẹ để sinh con gái. Thược Dược được cha yêu thương nuôi dưỡng và ông đã kiếm tiền liều mạng để cô có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, một ngày đẹp trời, trong chuyến đi chơi tại Malaysia, con tàu của hai bố con bị nạn, và bố của Thược Dược đã chết. Sau đó, cô bị điếc và được người chú nhận nuôi.

Cuộc sống của Thược Dược cứ tiếp tục bình lặng trôi qua từng ngày, và cô phải chịu sự tủi nhục khi sống cùng gia đình chú thím em. Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi khi cô tình cờ nhận được một lá thư từ Phùng Sơ, và từ đó, tình yêu của hai người bắt đầu nảy nở. Cả hai dùng phương thức gửi thư để tâm sự với nhau và trải qua nhiều chuyện vui buồn trong những năm cấp ba của mình. Khi bước vào đại học, Thược Dược đã có một kết thúc viên mãn với tình yêu chân thành của Phùng Sơ. Tôi cảm động với tình cảm giản dị và chân thành của Phùng Sơ, người đã chứng minh rằng những người khuyết tật cũng có quyền được sống và yêu thương như bao người khác.

Trước khi xuất bản cuốn sách này, hai anh em Uyển Tử Văn và Uyển Tử Hào đã phải loại bỏ tám bản thảo và đưa ra gần 40 cái tên cho cuốn sách. Cuốn sách bao gồm những câu chuyện ngắn được hai người cùng viết, do đó, họ đã phải trải qua rất nhiều tranh cãi để đưa ra bản thảo và tên sách cuối cùng.

Sách Xin Lỗi Tôi Cũng Lần Đầu Làm Người Lớn
Không có việc gì là dễ dàng, nếu muốn đạt được thành công, bạn phải sẵn sàng đánh đổi bằng mồ hôi và công sức.

Theo Uyển Tử Hào, không chỉ trong việc sáng tác cuốn sách này mà trong cuộc sống nói chung, con người luôn phải đối mặt với những thách thức và thất bại để trưởng thành và kiên cường hơn. Mặc dù gió mưa có thể gây rối loạn tâm trí, mây mù có thể làm mất hướng đi, và sấm chớp có thể phá vỡ sự kiên định, nhưng những yếu tố này không thể ảnh hưởng đến con người mà bạn muốn trở thành.

Như vậy, không có việc gì là dễ dàng, nếu muốn đạt được thành công, bạn phải sẵn sàng đánh đổi bằng mồ hôi và công sức.

Cuốn sách “Sách Xin Lỗi Tôi Cũng Lần Đầu Làm Người Lớn” là một tác phẩm viết cho độc giả trưởng thành, nhưng có một màu sắc riêng biệt. Tác giả đã vẽ lên những câu chuyện chân thật nhất để đưa độc giả đắm chìm vào những suy tư về tuổi trưởng thành. Mỗi câu chuyện đều chứa đựng một bài học quý giá dành cho những người trẻ lần đầu làm người lớn. Sau khi đọc xong, người đọc sẽ cảm thấy rất xúc động và muốn tâm sự, bởi vì tác giả đã truyền tải năng lượng tích cực đến cho độc giả bằng tất cả tâm huyết và trải nghiệm của mình. Cuốn sách này xứng đáng để đọc trong những năm tháng tuổi trẻ và hy vọng bạn sẽ không bỏ lỡ nó.

3/ Những trích dẫn hay trong Sách Xin Lỗi Tôi Cũng Lần Đầu Làm Người Lớn

Trong cuộc sống, luôn có người mang đến ánh sáng cho bạn, nhưng cũng có người lấy đi ánh sáng của bạn. Sự vinh quang đến với người đơn độc, sự đột phá cần thời gian, sự giải thoát đòi hỏi sự vùng vẫy, và chỉ sau cơn khốn cùng mới đến lúc trở về trạng thái bình thường.

Không có kinh nghiệm, không có sự tự tin, có lúc hoang mang, có lúc mơ hồ. Tôi nghĩ đây chính là quá trình mỗi người chúng ta phải trải qua khi trưởng thành.

Sách Xin Lỗi Tôi Cũng Lần Đầu Làm Người Lớn
Những trích dẫn hay trong Sách Xin Lỗi Tôi Cũng Lần Đầu Làm Người Lớn

Tất cả hạnh phúc đều được tạo nên từ những mảnh niềm vui. Cuộc sống lý tưởng là sự kết hợp của tất cả những lựa chọn trong cuộc đời, bất kể có bận rộn, tràn đầy ý nghĩa, thong dong, thậm chí cả những điều không may, bất hạnh và không giải thích được. Chúng là những trải nghiệm quý giá và những ký ức đáng trân trọng.

Nhưng liệu có đáng tiếc khi phải xa người bạn thân trong một giai đoạn cuộc đời? Đúng là đáng tiếc, nhưng không có cách nào khác. Rất nhiều sự kiện là quá trình biến đổi về số lượng dẫn đến sự biến đổi về chất lượng. Tư tưởng của bạn thay đổi, cuộc sống của bạn cũng sẽ thay đổi. Khi bạn bước vào giai đoạn tiếp theo của cuộc đời, người bạn ấy có thể vẫn đứng yên tại chỗ hoặc bước vào giai đoạn cuộc đời mới. Cuộc đời của hai người không còn giống nhau, và bạn có thể sẽ hỏi vài câu về người bạn đó khi nhớ đến cậu ấy, nhưng bạn không thể cùng chung cuộc đời với cậu ấy mãi mãi nữa.

4/ Kết luận

Sách Xin lỗi, tôi cũng lần đầu làm người lớn là một lời chia sẻ chân thành và đơn giản từ Uyển Tử Văn và Uyển Tử Hào. Nhờ những câu chuyện được tác giả tường thuật, chúng ta đều nhận ra được “giá trị” của quá trình trưởng thành.

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết của tôi. Tôi hy vọng những gì tôi chia sẻ sẽ truyền cảm hứng cho các bạn đặt cuốn sách này vào kệ sách của mình.

Leave a Comment