Top 15+ truyện cổ tích Việt Nam hay nhất

Truyện cổ tích Việt Nam là một phần văn hóa dân gian và được xem như là kho tàng văn hóa của đất nước. Những câu chuyện kinh điển này không chỉ giúp trẻ em hiểu về lịch sử, văn hóa và truyền thống của đất nước mà còn giúp rèn luyện những phẩm chất nhân đạo và tinh thần cao đẹp. Dưới đây là những thông tin chi tiết về truyện cổ tích Việt Nam hay nhất.

1. Truyện cổ tích Việt Nam là gì?

Truyện cổ tích Việt Nam
Truyện cổ tích Việt Nam là gì?

Truyện cổ tích Việt Nam là những câu chuyện được kể lại trong văn hóa dân gian và truyền miệng từ đời này sang đời khác. Điểm đặc biệt của truyện cổ tích Việt Nam là sự xuất hiện của các nhân vật quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như: công chúa, hoàng tử, thầy thuốc, bà già, người nông dân, người thợ mộc, người thợ may,… và mang theo những thông điệp giáo dục ý nghĩa về đạo đức, tình cảm và trách nhiệm.

2. Top 18 Câu chuyện cổ tích Việt Nam hay nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một số truyện cổ tích Việt Nam để đọc cho con bạn hoặc muốn khám phá thêm văn hóa dân tộc, bài viết sau đây là những gợi ý tuyệt vời. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn danh sách các câu chuyện cổ tích hay nhất của Việt Nam để bạn có thể khám phá và thưởng thức.

2.1. Truyện cổ tích Tấm Cám

Truyện cổ tích Việt Nam là gì?
Truyện cổ tích Tấm Cám

Tấm Cám là một trong những câu chuyện cổ tích nổi tiếng nhất của Việt Nam. Nó kể về cuộc đời của hai cô gái tên là Tấm và Cám, song ngữ của nhau. Tấm là cô con út được cha mẹ nuông chiều, trong khi Cám lại là cô con riêng bị mẹ kế hạ độc. Cám đã trộm đi lòng gan của Tấm và đeo lên mình để lấy chồng giàu sang. Khi Tấm đến tuổi lấy chồng, mẹ kế đã đưa ra nhiều điều kiện khắt khe để trở ngại cho cô gái con út. Nhưng với sự giúp đỡ của một bà tiên, Tấm đã vượt qua được những khó khăn và cuối cùng cô đã tìm được hạnh phúc trong đời mình.

 • Tấm Cám là một câu chuyện cổ tích mang nhiều thông điệp nhân văn, giúp trẻ em hiểu thêm về tình yêu thương gia đình và lòng nhân ái.

2.2. Truyện cổ tích Cây tre trăm đốt

Truyện cổ tích Việt Nam là gì?
Truyện cổ tích Cây tre trăm đốt

Câu chuyện này kể về hai anh em ruột tên là An và Ỷ Lan. An là người rất chăm chỉ, còn Ỷ Lan lại lười biếng và luôn muốn sống sung sướng. Một ngày nọ, ông cha của hai người đã cho họ một bài học, bằng cách yêu cầu họ chặt cả một cây tre, sau đó tìm ra cách để từng mẩu cây trở thành một chiếc ghế hoàn chỉnh. An đã chăm chỉ công việc và cuối cùng đã làm được điều đó, trong khi Ỷ Lan không chịu làm việc và cuối cùng đã phải bỏ cuộc.

 • Câu chuyện này giúp trẻ em hiểu được tầm quan trọng của sự chăm chỉ và cần cù trong cuộc sống.

2.3. Truyện cổ tích Hồn Trương Ba – Da Hàng Thịt

Truyện cổ tích Việt Nam là gì?
Truyện cổ tích Hồn Trương Ba – Da Hàng Thịt

Câu chuyện này kể về một người đàn ông tên là Trương Ba, người đã bị ám ảnh bởi một con ma Hàng Thịt sau khi cùng với vợ và con trai của ông ta bị giết hại. Trong cuộc chiến với con ma, Trương Ba đã được sự giúp đỡ của một ông lão và cuối cùng đã đánh bại được con ma.

 • Câu chuyện này có chủ đề về sự trừ tà và giúp trẻ em hiểu được tầm quan trọng của lòng dũng cảm trong cuộc sống.

2.4. Sự tích dã tràng xe cát biển Đông

Truyện cổ tích Việt Nam là gì?
Sự tích dã tràng xe cát biển Đông

Câu chuyện này kể về một ngư dân tên là An, người đã bị cuốn vào bão và trôi dạt đến một hòn đảo xa xôi ngoài biển Đông. An đã gặp được một con rùa to lớn và được con rùa giúp đỡ để về đất liền an toàn.

 • Câu chuyện này có chủ đề về sự trợ giúp và lòng tốt của người khác giúp trẻ em hiểu được tầm quan trọng của việc giúp đỡ và hỗ trợ những người xung quanh.

2.5. Sự tích cây vú sữa

Truyện cổ tích Việt Nam
Sự tích cây vú sữa

Câu chuyện này kể về một cô gái tên là Tấm, cô đã giúp một ông già và được ông già cho một thỏi vàng như thưởng. Tuy nhiên, khi quay lại nhà, người cha đã không tin vào câu chuyện của cô và đã bắt cô về nhà. Sau đó, cây vú sữa đã xuất hiện để giúp cho Tấm và cho gia đình của cô được sống sung túc.

 • Câu chuyện này có chủ đề về sự thành thật và giúp trẻ em hiểu được tầm quan trọng của việc trung thực và kiên trì trong cuộc sống.

2.6. Truyện cổ tích Tích chu

Truyện cổ tích Việt Nam là gì?
Truyện cổ tích Tích chu

Tích Chu kể về một người phụ nữ tên là Chu, người đã giữ tình yêu với người chồng đã chết của mình trong suốt cả cuộc đời. Cuối cùng, họ đã có thể được tái ngộ nhau sau khi Chu đã qua đời.

 • Câu chuyện này có chủ đề về tình yêu và lòng trung thành giúp trẻ em hiểu được tầm quan trọng của việc yêu và quan tâm đến người khác.

2.7. Sự tích bông hoa cúc trắng

Truyện cổ tích Việt Nam là gì?
Sự tích bông hoa cúc trắng

Câu chuyện này kể về một cậu bé tên là Thạch Sanh, người đã giúp đỡ một ông già và được ông già cho một cây cúc trắng. Sau khi trở về nhà, cha mẹ của Thạch Sanh đã giận dữ và phải chịu án phạt của các thần linh. Tuy nhiên, cây cúc trắng đã xuất hiện để giúp cho Thạch Sanh và gia đình của cậu được sống sung túc.

 • Cậu chuyện này có chủ đề về sự đền đáp và giúp trẻ em hiểu được tầm quan trọng của việc giúp đỡ người khác và sự báo đáp.

2.8. Truyện cổ tích Sọ Dừa

Truyện cổ tích Việt Nam là gì?
Truyện cổ tích Sọ Dừa

Sọ Dừa kể về một người phụ nữ tên là Oánh, người đã bị cướp đoạt sọ dừa của mình. Sau đó, bằng sự thông minh và tinh quái, Oánh đã lấy lại được sọ dừa và trả thù cho kẻ cướp.

 • Câu chuyện này có chủ đề về sự thông minh và tinh quái giúp trẻ em hiểu được tầm quan trọng của việc nghĩ ra các giải pháp trong cuộc sống.

2.9. Truyện cổ tích Thánh Gióng

Truyện cổ tích Việt Nam là gì?
Truyện cổ tích Thánh Gióng

Thánh Gióng kể về một cậu bé béo tên là Gióng, người đã trở thành một vị anh hùng sau khi đánh bại quân xâm lược để bảo vệ đất nước. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình, Gióng đã trở lại thiên đường.

 • Câu chuyện này có chủ đề vềanh hùng và lòng yêu nước giúp trẻ em hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ đất nước và sự tự hào về dân tộc.

2.10. Truyện cổ tích Sơn Tinh Thuỷ Tinh

Truyện cổ tích Việt Nam là gì?
Truyện cổ tích Sơn Tinh Thuỷ Tinh

Sơn Tinh – Thuỷ Tinh kể về cuộc chiến giữa hai vị thần Sơn Tinh và Thuỷ Tinh để giành được tình yêu của một cô gái tên là Mỵ Nương. Cuối cùng, Sơn Tinh đã giành được tình yêu của Mỵ Nương và hai người đã sống hạnh phúc bên nhau.

 • Câu chuyện này có chủ đề về tình yêu và cuộc chiến giữa các vị thần giúp trẻ em hiểu được tầm quan trọng của tình yêu và sự ngăn cản trong cuộc sống.

2.11. Sự tích trầu cau

Truyện cổ tích Việt Nam là gì?
Sự tích trầu cau

Câu chuyện này kể về một cậu bé tên là Tý, người đã giúp một con rồng được giải thoát khỏi lồng. Sau đó, con rồng đã biến thành một quả trầu cau và phần thưởng cho Tý.

 • Câu chuyện này có chủ đề về lòng nhân ái và sự đền đáp giúp trẻ em hiểu được tầm quan trọng của việc giúp đỡ và sự báo đáp.

2.12. Truyện cổ tích Cây khế

Truyện cổ tích Việt Nam là gì?
Truyện cổ tích Cây khế

Câu chuyện này kể về một cô gái tên là Thơm, người đã giúp một ông già và nhận được quả cây khế. Sau đó, cây khế đã trở thành lời giải thoát cho Thơm và gia đình của cô.

 • Câu chuyện này có chủ đề về sự đền đáp và giúp trẻ em hiểu được tầm quan trọng của việc giúp đỡ người khác và sự báo đáp.

2.13. Truyện cổ tích Thạch Sanh Lý Thông

Truyện cổ tích Việt Nam là gì?
Truyện cổ tích Thạch Sanh Lý Thông

Thạch Sanh Lý Thông kể về một chàng trai tên là Thạch Sanh, người đã thông minh và tinh quái để giành được tình yêu của công chúa.

 • Câu chuyện này có chủ đề về tình yêu và sự thông minh giúp trẻ em hiểu được tầm quan trọng của tình yêu và sự nỗ lực trong cuộc sống.

2.14. Sự tích con muỗi

Truyện cổ tích Việt Nam là gì?
Sự tích con muỗi

Câu chuyện này kể về một con muỗi tên là Beo, người đã trở thành một anh hùng khi giúp đỡ một nhóm người đánh bại được quân xâm lược.

 • Câu chuyện này có chủ đề về anh hùng và giúp trẻ em hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ đất nước và sự tự hào về dân tộc.

2.15. Sự tích ông Táo

Truyện cổ tích Việt Nam là gì?
Sự tích ông Táo

Sự tích ông Táo kể về ông Táo, vị thần bảo vệ và quản lý các hoạt động của gia đình. Mỗi năm vào ngày 23 tháng Chạp, gia đình Việt Nam lại tổ chức lễ ông Táo để tôn vinh ông và xin ông bảo vệ gia đình trong năm mới.

 • Câu chuyện này có chủ đề về truyền thống dân gian và giúp trẻ em hiểu thêm về văn hóa và tín ngưỡng của dân tộc.

Mong là những câu truyện cổ tích Việt Nam hay nhấtThích Rì Viu giới thiệu trên đây sẽ trở thành những kí ức tuổi thơ đẹp nhất với mỗi người, rằng chúng ta đã có một tuổi thơ bên ông bà, cha mẹ êm đềm như thế. Để dù sau này có đi đâu xa thì vẫn luôn nhớ về gia đình, cha mẹ như nhớ về những câu chuyện cổ tích mà thuở nhỏ ta vẫn thường nghe.

Leave a Comment